KHOA NHI – SƠ SINH

“ÔM ẤP, GỬI TRỌN YÊU THƯƠNG”

1. Giới thiệu chung

Trẻ sơ sinh là trẻ trong giai đoạn mới sinh đến 30 ngày tuổi. Đây là giai đoạn có nhiều nguy cơ nhất với trẻ em, trẻ đang có nhiều thay đổi để thích nghi với môi trường sống ngoài tử cung của người mẹ. Thể trạng của trẻ lúc này còn rất yếu, hệ miễn dịch chưa được hoàn thiện, nếu không được chăm sóc cẩn thận và theo dõi sát, trẻ có thể mắc các bệnh gây nguy hiểm đến sự phát triển của hệ thần kinh và thể chất. Điều này càng đặc biệt hơn đối với trẻ non tháng và cực non tháng, đây là các trẻ cần được chăm sóc và theo dõi sát ngay từ khi mới sinh trong môi trường an toàn, với hệ thống cơ sở vật chất đảm bảo vệ sinh và vô khuẩn, đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho việc khám và chữa bệnh kịp thời, hiệu quả.

Do đó để đáp ứng nhu cầu khám và chữa bệnh ngày càng cao của các bệnh nhi và gia đình, đặc biệt là đối tượng trẻ sơ sinh, khoa Nhi – Sơ sinh được thành lập ngay từ những ngày đầu thành lập Bệnh viện Phụ Sản thành phố Cần Thơ. Với đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng nhiệt tình, năng động, sáng tạo, được đào tạo chuyên môn vững vàng, cùng với môi trường thân thiện, khoa Nhi – Sơ sinh luôn là nơi “Ôm ấp, gửi trọn yêu thương” dành cho các bé sơ sinh.

2. Chức năng, nhiệm vụ

2.1. Chức năng

Khoa Nhi – Sơ sinh là khoa lâm sàng tiếp nhận điều trị, chăm sóc nội trú cho các trẻ sơ sinh bệnh lý và khám, điều trị ngoại trú cho trẻ em dưới 15 tuổi, đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Ban Giám đốc Bệnh viện và chịu trách nhiệm trước Ban Giám đốc về tổ chức thực hiện các hoạt động điều trị và chăm sóc trẻ sơ sinh.

2.2. Nhiệm vụ

- Cấp cứu, điều trị, chăm sóc và theo dõi trẻ sơ sinh bệnh lý do các khoa chuyển đến: suy hô hấp, non tháng và cực non tháng, bệnh não thiếu máu cục bộ do giảm oxy ở trẻ sơ sinh, viêm màng não, viêm phổi, già tháng, thai to, hạ thân nhiệt, hạ đường huyết, sang chấn sản khoa, nhiễm trùng sơ sinh, vàng da sơ sinh bệnh lý,...

- Theo dõi và phát hiện những bất thường của trẻ sau sinh để chuyển tuyến trên khi vượt khả năng chuyên môn: bệnh lý ngoại khoa, tim bẩm sinh cần can thiệp điều trị, bênh võng mạc ở trẻ non tháng cần điều trị.

- Khám và điều trị ngoại trú cho trẻ em dưới 15 tuổi.

- Phòng bệnh, theo dõi sức khỏe, tiêm ngừa, khám và tái khám cho trẻ thuộc chương trình Kangaroo,...

- Tổ chức phòng chăm sóc đặc biệt (NICU): theo dõi, chăm sóc, điều trị cho trẻ sơ sinh bệnh lý nặng.

- Tổ chức phòng chăm sóc Kangaroo: theo dõi, chăm sóc, hướng dẫn tư vấn và massage cho trẻ sơ sinh non tháng/nhẹ cân.

- Đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế và chỉ đạo tuyến theo phân công của bệnh viện về chuyên ngành Sơ sinh.

3. Thế mạnh:

3.1. Nhân sự:

Từ những ngày đầu thành lập Bệnh viện Phụ Sản Thành phố Cần Thơ, đến nay khoa Nhi – Sơ sinh có 11 bác sĩ (01 bác sĩ chuyên khoa cấp II, 01 thạc sĩ, 02 bác sĩ chuyên khoa cấp I và 07 bác sĩ), 25 điều dưỡng (05 cử nhân điều dưỡng, 05 cao đẳng điều dưỡng và 12 trung cấp điều dưỡng, 01 hộ sinh trung cấp, 01 dược sĩ cao đẳng và 01 kỹ thuật viên. Tập thể y bác sĩ được rèn luyện trong môi trường chuyên nghiệp, thường xuyên được cập nhật các kiến thức chuyên môn và được đào tạo tại các bệnh viện đầu ngành về lĩnh vực Sơ sinh.

Hình tập thể khoa Nhi - Sơ sinh

3.2. Cơ sở vật chất, trang thiết bị

- Các phương tiện chăm sóc, cấp cứu hiện đại và đầy đủ như: máy thở sơ sinh và máy thở rung tần số cao, máy hạ thân nhiệt chỉ huy, máy đo điện não đồ, các máy monitor theo dõi, hệ thống giường sưởi ấm sơ sinh, đèn LED chiếu vàng da,..... nhằm đem lại hiệu quả trong điều trị, chăm sóc và theo dõi bệnh nhận 24/24.

- Phòng chăm sóc đặc biệt (NICU): chăm sóc, theo dõi và điều trị cho trẻ sơ sinh có bệnh nặng.

- Phòng Kangaroo: chăm sóc và điều trị cho trẻ non tháng/nhẹ cân bằng phương pháp tiếp xúc da kề da sớm sau sinh trên ngực mẹ hoặc người chăm sóc trẻ (ngay cả khi bé còn đang hỗ trợ hô hấp (thở NCPAP, thở oxy), nuôi ăn tĩnh mạch, chiếu đèn vàng da), nhằm mang lại nhiều lợi ích cho trẻ như: ổn định hô hấp, giảm nguy cơ hạ thân nhiệt, ít nguy cơ nhiễm trùng, phát triển tinh thần và thể chất tốt hơn, rút ngắn thời gian nằm viện, ...

- Phòng khám Kangaroo ngoại trú: khám và theo dõi sức khỏe cho trẻ sau xuất viện; đánh giá sự phát triển về tâm thần, vận động và các yếu tố nguy cơ ở trẻ non tháng/nhẹ cân.

4. Định hướng phát triển

Nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh và chăm sóc ngày càng cao của các bệnh nhi và gia đình, đặc biệt là trẻ sơ sinh, khoa Nhi – Sơ sinh luôn không ngừng học hỏi, cải tiến và triển khai các kỹ thuật mới trong tương lai như: thở máy không xâm lấn cho trẻ sơ sinh (BiPAP), đo huyết áp động mạch xâm lấn,... Bên cạnh đó khoa còn phát huy vai trò chỉ đạo tuyến theo phân công của bệnh viện về chuyên ngành Sơ sinh.

5. Thành tích đạt được:

5.1. Chuyên môn:

– Cứu sống nhiều trẻ sơ sinh mắc bệnh nặng: suy hô hấp do bệnh màng trong ở trẻ sinh non, viêm phổi hít phân su, cao áp phổi, bệnh não thiếu máu cục bô do giảm oxy ở trẻ sơ sinh, nhiễm trùng huyết, viêm ruột hoại tử, …

– Áp dụng và triển khai các kỹ thuật mới như: điều trị bệnh màng trong ở trẻ sinh non bằng bơm surfactant với phương pháp ít xâm lấn (LISA), đặt catheter tĩnh mạch trung tâm, đặt catheter tĩnh mạch rốn, hạ thân nhiệt chỉ huy, đo điện não đồ sơ sinh.

- Nuôi dưỡng thành công nhiều trẻ sơ sinh non tháng và cực non tháng (với tuần tuổi thai nhỏ nhất là 24 tuần 5 ngày và cân nặng nhỏ nhất là 550 gam).

5.1. Khen thưởng:

- Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2017-2018 của Ủy ban Nhân dân Thành phố Cần Thơ.

- Giấy khen tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2018 của Ủy ban Nhân dân Thành phố Cần Thơ.

- Giấy khen tập thể hoàn thành nhiệm vụ năm 2019 của Sở Y tế Thành phố Cần Thơ.

tin nổi bật


Liên kiết

Tiện ích

  • Quản lý chất lượng
  • Thông Tin Dược
  • Lịch Tuần