TIN TỨC BỆNH VIỆN

THẦY THUỐC ƯU TÚ GẦN 20 NĂM NHIỆT HUYẾT VỚI NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG
[ Cập nhật vào ngày (01/03/2021) ]

Gần 20 năm gắn bó với nghề Y, cũng là ngần ấy thời gian Thầy thuốc Ưu tú, Điều dưỡng Nguyễn Hồng Như Phượng – Điều dưỡng trưởng khoa Nhi Sơ sinh luôn thầm biết ơn những người đồng nghiệp. Bởi họ luôn tiếp thêm niềm tin, sức mạnh để chị hoàn thành tốt nhiệm vụ thiêng liêng của người thầy thuốc.


Với dáng người nhỏ nhắn, khuôn mặt hiền lành, miệng luôn nở những nụ cười tươi tắn, thân thiện. Khoác lên mình màu áo blouse trắng cao quý, chị càng trở nên tin yêu, đáng mến biết bao trong lòng những người đồng nghiệp và nhất là với những bệnh nhi đang từng ngày được chăm sóc, điều trị tại bệnh viện.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống ngành Y, từ thuở nhỏ, hình ảnh những y bác sĩ ân cần, nhân hậu với bệnh nhân đã in sâu vào tâm trí và hình thành ước mơ trở thành một người thầy thuốc tốt trong chị. Sau cố gắng, nỗ lực không ngừng, ước mơ trở thành một người thầy thuốc tốt của chị Phượng đã trở thành sự thật. Gắn bó cùng chuyên ngành điều dưỡng, chị tranh thủ vừa học, vừa làm. Và rồi, chị đã nhận được tấm bằng đại học ngành điều dưỡng. Chị tâm niệm: “Việc học sẽ là điều kiện tốt nhất để mỗi ngày tôi có thể tự nâng cao chuyên môn nghề nghiệp và làm thật tốt công việc chăm sóc sức khỏe nhân dân”.

Thầy thuốc ưu tú gần 20 năm nhiệt huyết với nghề điều dưỡng 

Từ năm 2011 đến nay, với công việc của người điều dưỡng chăm sóc, phục hồi sức khỏe cho bệnh nhi, đảm đương vai trò là điều dưỡng trưởng khoa Nhi – Sơ sinh điều hành mọi hoạt động của đội ngũ điều dưỡng khoa. Chị từng bước học hỏi, tiếp thu kinh nghiệm, những cách quản lý, điều hành hay của những người đi trước, của những đồng nghiệp ở các bệnh viện khác. Sự tận tâm học hỏi ấy của chị đã mang lại kết khả quan khi guồng máy điều dưỡng của khoa Nhi – Sơ sinh hoạt động nhịp nhàng, mức độ hài lòng của người bệnh đối với công tác chăm sóc trẻ sơ sinh của bệnh viện hàng năm luôn đạt ở mức 100%. Có được những thành tích tốt đẹp đó, chị Phượng khiêm tốn xem sự nỗ lực của bản thân chỉ là yếu tố rất nhỏ. Điều quan trọng hơn cả đó là nhờ sự khích lệ, giúp đỡ nhiệt tình của Ban giám đốc và bạn bè đồng nghiệp.

Dù ở cương vị nào, chị cũng luôn nhắc nhở đội ngũ điều dưỡng: “Để đem lại nụ cười, niềm vui cho bệnh nhân không chỉ có công lao của riêng người bác sĩ và còn có công sức đóng góp không nhỏ của người điều dưỡng. Đó là niềm tự hào để mỗi điều dưỡng luôn ra sức hoàn thành tốt nhiệm vụ cao cả của mình”. Sự đồng lòng, chung sức ấy của đội ngũ điều dưỡng bệnh viện đã góp phần giúp Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ luôn là một trong những bệnh viện dẫn đầu so với các bệnh viện trong khu vực về sự thu hút đông đảo người bệnh đến từ các tỉnh đến khám và điều trị.

Đối với chị “Vị thế và vai trò của người điều dưỡng ngày nay không chỉ là một y tá chỉ biết thực hiện y lệnh của bác sĩ là tiêm chích, truyền dịch, thay rửa vết thương… mà còn trực tiếp tham gia nghiên cứu khoa học, góp phần cải thiện phương pháp, chất lượng phục vụ người bệnh”. Với suy nghĩ đó, chị Phượng có thể được xem là “lá cờ đầu” ở khối Điều dưỡng trong phong trào nghiên cứu khoa học của bệnh viện với các đề tài như: “Sử dụng nón trong thở hô hấp áp lực dương liên tục ở trẻ sơ sinh”, “Đánh giá kết quả chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ sơ sinh non tháng, nhẹ cân bằng phương pháp Kangaroo”, “Khảo sát kiến thức, thái độ và thực hành chăm sóc rốn trẻ sơ sinh”,… Nghiên cứu ở nhiều khía cạnh khác nhau, nhưng chị cho biết: mục đích cuối cùng không nằm ngoài việc từng bước góp phần cải thiện lề lối làm việc, nâng chất lượng phục vụ bệnh nhân, mang lại cho người bệnh nụ cười hài lòng. Tuy đây chỉ là những đề tài khoa học cấp cơ sở, nhưng hiệu quả mang lại cho đơn vị là không nhỏ khi nó đã góp phần giúp các bệnh nhi được tiếp cận toàn diện các dịch vụ kỹ thuật cao đang được triển khai tại khoa Nhi-Sơ sinh góp phần phát hiện sớm và điều trị kịp thời, hiệu quả cho trẻ.

Thầy thuốc ưu tú gần 20 năm nhiệt huyết với nghề điều dưỡng 

Chị Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (35 tuổi, ở tỉnh Hậu Giang), trong niềm hạnh phúc chuẩn đưa con xuất viện, tâm sự: “Tôi bị cao huyết áp thai, chuyển dạ sanh khi thai được 30 tuần 3 ngày. Con sinh ra chỉ cần nặng chưa đầy 1kg, bé xíu như con mèo con. Nhiều lúc tôi cảm thấy suy sụp, sợ con không qua khỏi, nhưng nhờ các bác sĩ tận tình điều trị cho bé, còn thường xuyên động viên tinh thần, nên hôm nay tôi mới có được niềm hạnh phúc tuyệt vời này”. Đó là một trong rất nhiều trường hợp bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến tinh thần tận tụy của những thầy thuốc khoa Nhi-Sơ sinh. “Mỗi ngày, nhìn một bệnh nhân khỏe mạnh ra về, lòng tôi tràn ngập niềm vui, hạnh phúc khôn tả. Đó chính là niềm tin, là lẽ sống giúp tôi cùng bao người điều dưỡng khác quên mình, cống hiến”, chị Phượng thổ lộ lòng nhiệt huyết của mình.

Chính suy nghĩ ấy đã giúp cho chị bao giờ cũng được anh em đồng nghiệp, người bệnh dân tôn trọng, hài lòng về sự tận tâm và tinh thần trách nhiệm cao. Điều này, đã mang lại niềm vinh dự và hạnh phúc lớn lao khi chị lần lượt nhận được rất nhiều các danh hiệu cao quý như: Thầy thuốc Ưu tú, Chiến sĩ thi đua cấp thành phố, Bằng khen của Ủy ban nhân dân TP. Cần Thơ, Giấy khen của Sở Y tế TP. Cần Thơ,... Chị chia sẻ: “Danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú là vinh dự, tự hào to lớn trong cuộc đời mỗi người thầy thuốc. Với tôi, khi nhận được bất kỳ danh hiệu, phần thưởng nào tôi cũng luôn tự nhủ lòng mình càng phải ra sức cống hiến nhiều hơn nữa để thấy mình thật sự xứng đáng với sự tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân”./.
Phòng Công tác Xã hội - Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ

  In bài viếttin nổi bật


Liên kiết

  • Quản lý chất lượng
  • Thông Tin Dược
  • Lịch Tuần