TIN TỨC BỆNH VIỆN

CẤP CỨU THÀNH CÔNG SẢN PHỤ NGUY KỊCH DO TAI BIẾN SẢN KHOA NGUY HIỂM
[ Cập nhật vào ngày (17/03/2020) ]

Một sản phụ 35 tuổi bị tai biến sản khoa cực kỳ nguy hiểm đã được cấp cứu thành công nhờ sự hợp lực của các bác sĩ chuyên khoa và 2 bệnh viện.


Vào rạng sáng ngày 14/3/2020, Bệnh nhân tên Trịnh Thị T. từ Bạc Liêu được chuyển đến Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ trong tình trạng huyết áp cao, phù nhiều, vô niệu, bụng căng rất nhiều dịch làm bệnh nhân khó thở. Ngay khi nhập viện, qua khai thác kỹ tiền sử, được biết thai phụ không được thăm khám thai định kỳ đầy đủ.

Sau khi thăm khám lâm sàng và kết hợp các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ xác định đây là một tình trạng cấp cứu nặng với chẩn đoán: Con lần 2, thai 32.5 tuần, thai chậm tăng trưởng trong lòng tử cung, tiền sản giật nặng, nhau bong non, suy thận cấp và chuyển dạ sanh với tình trạng cổ tử cung mở gần trọn.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của BS.CKII. Nguyễn Hữu Dự - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ cùng với sự hỗ trợ của Bác sĩ Nội thận Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ và sự phối hợp với các bác sĩ chuyên khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, khoa Nhi – Sơ sinh. Ekip bác sĩ trực cấp cứu gồm: BS.CKII. Nguyễn Hà Ngọc Uyên, BS. Nguyễn Vinh Điền, BS. Bùi Hữu Tính đã xử trí tích cực bằng thuốc dự phòng co giật, hạ áp tĩnh mạch và tiến hành cho thai phụ sanh thường.

BS.CKII. Nguyễn Hà Ngọc Uyên - Trưởng khoa Cấp cứu trong ekip cấp cứu

Ca “vượt cạn” của sản phụ thành công tốt đẹp. Sau sanh, sản phụ tiếp tục được điều trị suy thận cấp và dự phòng các biến chứng của tiền sản giật nặng như: co giật, băng huyết sau sanh do rối loạn đông máu. Hiện tại, các dấu hiệu nguy hiểm của sản phụ được theo dõi chặt chẽ tại khoa Phẫu thuật gây mê – Hồi sức tích cực – Chống độc. Bé gái chào đời với cân nặng 1200 gram đang được khoa Nhi –Sơ sinh hỗ trợ tích cực.

BS.CKII. Nguyễn Hà Ngọc Uyên – Trưởng khoa Cấp cứu cho biết, tiền sản giật là một bệnh lý nghiêm trọng trong thời kỳ thai nghén, thường gặp ở 3 tháng cuối thai kỳ. Đây là nguyên nhân của nhiều tai biến sản khoa như đẻ non, thai chết lưu, nhau bong non,… có thể dẫn đến sản giật và hội chứng HELLP gây ảnh hưởng đến tính mạng cho cả thai phụ và thai nhi.

Vì vậy, việc tầm soát tiền sản giật trong quý 1 thai kỳ sẽ giúp nhận diện sớm những phụ nữ mang thai có nguy cơ bị tiền sản giật, từ đó cho phép bác sĩ có kế hoạch kiểm soát và can thiệp sớm nhằm mang lại một thai kỳ an toàn cho các thai phụ. Bên cạnh đó, các chị em phụ nữ khi mang thai nên thực hiện thăm khám thai định kỳ tại các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ tư vấn sức khỏe thai kỳ một cách đầy đủ nhất./.
Phòng Công tác Xã hội - Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ

  In bài viếttin nổi bật


Liên kiết

  • Quản lý chất lượng
  • Thông Tin Dược
  • Lịch Tuần