TIN TỨC BỆNH VIỆN

CHIẾC MŨ NHỎ - Ý CHÍ LỚN
[ Cập nhật vào ngày (14/03/2020) ]
Gia đình sản phụ Th. hạnh phúc trong ngày xuất viện khi con được đội trên đầu chiếc nón tốt nghiệp sinh non
Gia đình sản phụ Th. hạnh phúc trong ngày xuất viện khi con được đội trên đầu chiếc nón tốt nghiệp sinh non

Chiều 12/3, các bác sĩ khoa Nhi – sơ sinh tại Bệnh viện đã trao chiếc mũ tốt nghiệp vô cùng đáng yêu cho bé Phúc Thịnh. Món quà là lời động viên của các y bác sĩ dành cho sự nỗ lực của gia đình, cũng như em bé đã trải qua lớp học thích nghi với cuộc sống quá sớm bên ngoài bụng


Chào đời khi tuổi thai chỉ mới 28 tuần 2 ngày, bé trai con của sản phụ Trần Thị Th. ngụ ở huyện Vĩnh Thạnh đã được nuôi dưỡng thành công sau 2,5 tháng điều trị và chăm sóc đặc biệt tại khoa Nhi Sơ sinh - Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ.

Gia đình sản phụ Th. hạnh phúc trong ngày xuất viện khi con được đội trên đầu chiếc nón tốt nghiệp sinh non

Chị Th. xúc động cho biết: “Bé ra đời chỉ nặng 1080 gram và hình hài chỉ bé bằng lòng bàn tay". Vì vậy sau sinh, bé thường đối mặt với nhiều nguy cơ suy hô hấp, hạ thân nhiệt, hạ đường huyết, nhiễm trùng sơ sinh,... Tuy nhiên, với sự chăm sóc hỗ trợ đặc biệt của các bác sĩ, điều dưỡng của khoa Nhi - Sơ sinh của Bệnh viện, bé biến chuyển tốt dần lên.

Sau thời gian điều trị tích cực, khi bé đủ điều kiện để chuyển sang nuôi dưỡng bằng phương pháp Kangaroo thì cả ba, cả mẹ và bà ngoại cùng nhau ấp bé. Phương pháp này giúp trẻ ổn định hơn về thân nhiệt, hô hấp, nhịp tim, tiêu hóa, cải thiện sức đề kháng và giúp trẻ phát triển tốt hơn về tâm sinh lý. Bàn tay nhỏ xíu lớn lên từng ngày, đến nay xuất viện, bé đã nặng 2640 gram.

BS.CKII. Nguyễn Thị Ngọc Hà - Trưởng khoa Nhi Sơ sinh trao mũ tốt nghiệp cho bé Phúc Thịnh

Quá đỗi hạnh phúc, vợ chồng chị Thúy quyết định đặt tên con trai là Phúc Thịnh với mong ước con sẽ gặp nhiều điều may mắn, tốt đẹp, an lành trong cuộc sống. Ngày xuất viện, vợ chồng chị chị vừa mừng, vừa cảm kích trước sự tận tâm của các y bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã giành lại sự sống cho "thiên thần nhỏ" của gia đình.

Theo BS.CKII. Nguyễn Thị Ngọc Hà - Trưởng khoa Nhi Sơ sinh cho biết: Bé Phúc Thịnh chỉ là một trong số rất nhiều trường hợp sinh cực non tháng, nhẹ cân được cứu sống và điều trị thành công. Các y bác sĩ luôn tạo điều kiện để bé sơ sinh non tháng được áp dụng phương pháp Kangaroo sớm nhất ngay khi có thể. Đồng thời, cải thiện quy trình kỹ thuật, hạn chế tối đa thủ thuật xâm lấn và giảm thiểu tối đa nhiễm trùng sơ sinh,... Chính phương pháp này đã hỗ trợ rất nhiều trong điều trị trẻ để đạt tỷ lệ nuôi sống cao.

Nụ cười và nước mắt của gia đình chị Th. hòa trong niềm vui của các y bác sĩ khoa Nhi Sơ sinh 

Có thể nói, chính tấm lòng của những thầy thuốc như mẹ hiền của tập thể khoa Nhi - Sơ sinh đã góp phần rất lớn vào việc giúp các bé sinh non tháng, nhẹ cân có một tương lai tươi sáng, để các bé với ý chí kiên cường về sự sinh tồn trong “chiếc mũ nhỏ” bắt đầu cho “hành trình lớn” của một đời Người trên chính đôi bàn chân của mình.

 

 

 
Phòng Công tác Xã hội - Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ

  In bài viếttin nổi bật


Liên kiết

  • Quản lý chất lượng
  • Thông Tin Dược
  • Lịch Tuần