TIN TỨC BỆNH VIỆN

NHỮNG TẤM LÒNG BLOUSE TRẮNG: NỮ BÁC SĨ SẢN KHOA HẾT LÒNG VÌ NGƯỜI BỆNH
[ Cập nhật vào ngày (18/02/2020) ]

Bệnh viện Phụ Sản TP. Cần Thơ, nơi tuyến đầu điều trị bệnh chuyên khoa về sản - nhi ở Đồng bằng sông Cửu Long với những nữ bác sỹ khoác trên mình chiếc áo blouse trắng luôn luôn hết lòng phục vụ người bệnh, xem người bệnh như người nhà.


Sự hy sinh thầm lặng của người thầy thuốc

Trước khi Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ được thành lập, BS.CKII. Nguyễn Hà Ngọc Uyên - Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ công tác tại Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ. Đến năm 2014, Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ được thành lập trên cơ sở tách ra từ Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ, theo Quyết định số 1184/QĐ-UBND ngày 29/04/2014 của UBND TP. Cần Thơ, bác sĩ Uyên vẫn gắn bó với chuyên ngành Sản Phụ khoa.

Trong suốt quá trình 14 năm làm chuyên khoa Phụ sản, thường xuyên tiếp xúc, chẩn đoán cho mọi trường hợp sản phụ khoa, đặc biệt là các bệnh nhân nặng do tuyến dưới chuyển đến, bác sĩ Uyên luôn gần gũi, chia sẻ, động viên và tìm phương cách tốt nhất để điều trị cho người bệnh.

Bác sĩ Uyên chia sẻ: “Ðối với bệnh nhân nhập viện cấp cứu, hầu hết tinh thần họ sẽ hoảng loạn, lo lắng, trầm cảm. Vì vậy, trong quá trình điều trị, bản thân tôi và đồng nghiệp trong khoa phải luôn thấu hiểu, kiên trì, gần gũi, động viên, tạo niềm tin và sẻ chia để người bệnh yên tâm, tin tưởng, phối hợp tốt với bác sĩ trong quá trình điều trị (hoặc sanh nở)”.

BS.CKII. Nguyễn Hà Ngọc Uyên - Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ thăm khám bệnh nhân

Với chị, phần thưởng cao quý nhất là nhận được những lời cảm ơn, những ánh nhìn trân trọng của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân vì đó là sự ghi nhận, tin tưởng, thương yêu của các thai phụ cùng với gia đình đối với sự hy sinh thầm lặng của người thầy thuốc.Hơn 14 năm theo nghề y, bằng sự tận tâm đối với công việc khi khoác lên mình chiếc áo blouse trắng, và năng lực chuyên môn cũng như bản thân không ngừng học hỏi kinh nghiệm để nâng cao tay nghề, bác sỹ Uyên luôn ghi nhớ những lời dạy của Bác Hồ về nghề y: “Lương y như từ mẫu” và cố gắng vận dụng, đúc kết vào thực tiễn những lời dạy ấy xuyên suốt trong quá trình công tác chuyên môn của mình.

Chia sẻ về cơ duyên lựa chọn ngành y, bác sĩ Uyên cho biết: Khi ngồi trên ghế nhà trường Đại học y khoa, mỗi lần đến thực tập tại bệnh viện, chị cảm thấy rất vui khi nghe được tiếng khóc trẻ thơ trong vòng tay dịu êm của mẹ và ánh mắt rạng ngời hạnh phúc của cha. Có lẽ, vì tình yêu thương trẻ em trong chị quá lớn nên cùng với sự dìu dắt của các bậc đàn anh, đàn chị và các thầy, cô đi trước, chị quyết định chọn chuyên ngành Sản phụ khoa để học, nghiên cứu và nguyện trở thành người đồng hành cùng thai phụ trong hành trình chào đón con yêu chào đời.

Mỗi ca “vượt cạn” đều để lại trong chị nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Nhớ về quá khứ, chị kể về một ca cấp cứu vào dịp 27 Tết năm 2018, sản phụ tên Nguyễn Thị T. (38 tuổi, ngụ tỉnh Bạc Liêu) nhập viện trong tình trạng thai lần 3, khoảng 28 tuần tuổi, mờ mắt, huyết áp cao, suy gan, suy thận, tán huyết, rối loạn đông máu và suy thai cấp. Đây là trường hợp mang thai có biến chứng HELLP rất nặng đe dọa tính mạng bệnh nhân. Sau khi tiến hành hội chẩn liên viện khẩn cấp với các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, bác sĩ Uyên đã phối hợp cùng với êkíp tiến hành phẫu thuật lấy thai và cứu sống được hai mẹ con.

Những lá thư cám ơn là “gia tài” lớn nhất của nữ bác sỹ blouse trắng

Trò chuyện với chúng tôi, chị cho biết “gia tài” lớn nhất của mình cho đến thời điểm hiện nay là những lá thư cảm ơn được các gia đình gửi đến y bác sĩ. Mới đây, sản phụ Phạm Thị Hồng D. viết thư gởi đến Bộ Y tế khen ngợi cá nhân bác sĩ Uyên vì đã luôn đồng hành trong suốt thai kỳ.

Trong thư, chị D. viết: “Ngày 12/01/2020, mẹ con em đã gặp nhau nhờ bàn tay kỳ diệu của chị. Cảm ơn chị - người đã mang lại cho vợ chồng em hạng phúc vô bờ bến này- người bác sĩ tận tâm - tận tình và hết sức chu đáo”. Sau đó, Hội đồng thi đua của bệnh viện khen thưởng cá nhân bác sĩ Uyên, góp phần động viên tinh thần những cán bộ y tế hết lòng hết sức vì người bệnh.

Không chỉ tâm huyết với nghề, tận tình với người bệnh mà bác sĩ Uyên còn tận tình giúp đỡ đồng nghiệp, luôn sẵn sàng hướng dẫn, định hướng cho các bác sĩ trẻ, thường xuyên trao đổi, hướng dẫn, giúp đỡ các đồng nghiệp về chuyên môn nghiệp vụ.

Khi chia sẻ về những thành công của mình, bác sĩ Uyên vẫn rất khiêm tốn, rằng đó là thành quả của tập thể nhân viên, bác sĩ trong khoa. Chị Phan Thị Thư - Điều dưỡng trưởng khoa Cấp cứu, nhận xét: “Bác sĩ Uyên là một lãnh đạo gương mẫu, có tinh thần trách nhiệm cao trong thực thi nhiệm vụ. Bác sĩ luôn cởi mở, gần gũi, có tinh thần tương thân tương ái giúp đỡ đồng nghiệp.”

Bên cạnh đó, bác sĩ Uyên rất tích cực trong công tác xây các kế hoạch phát triển công tác sàng lọc - chẩn đoán trước sinh và sơ sinh. Mong mỏi của bác sĩ chính là đóng góp một phần công sức của mình để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh chất lượng cao của người dân.

Với vai trò là Trưởng phòng Tổ chức - Kế hoạch -Tài chính của Trung tâm sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh Cần Thơ, vào năm 2018, BS.CKII. Nguyễn Hà Ngọc Uyên vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế vì đã có nhiều thành tích trong quá trình xây dựng và phát triển đơn vị, góp phần nâng cao chất lượng dân số khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Phòng Công tác Xã hội - Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ

  In bài viếttin nổi bật


Liên kiết

  • Quản lý chất lượng
  • Thông Tin Dược
  • Lịch Tuần