TIN TỨC BỆNH VIỆN

05 PHÚT THẦN TỐC CỨU SỐNG TRƯỜNG HỢP SẢN PHỤ SONG THAI SA DÂY RỐN
[ Cập nhật vào ngày (15/10/2019) ]

Sáng nay, vào lúc 7 giờ 00 phút, các bác sĩ khoa Cấp cứu của Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ tiếp nhận sản phụ Nguyễn Minh Ng. (33 tuổi, ngụ tại huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) được người nhà đưa vào cấp cứu với tình trạng vỡ ối. Người bệnh nhanh chóng được các bác sĩ thăm khám, kết quả chẩn đoán cho thấy, sản phụ chuyển dạ, con lần 2, song thai, thai 33 tuần 3 ngày ối vỡ sớm và sa dây rốn.


Ngay lập tức, sản phụ được chuyển lên phòng mổ cấp cứu theo quy trình báo động đỏ nội viện. Phòng mổ chuẩn bị sẵn sàng cùng trưởng tua trực BS.CKII. Phạm Thị Linh – Trưởng khoa Hậu sản có mặt hội chẩn. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của BS.CKII. Quách Hoàng Bảy – Phó Giám đốc bệnh viện, cả ekip trực đã rất khẩn trương mỗi người một việc, đặt sản phụ nằm đầu thấp, kê cao mông, đồng thời xử trí theo đúng phác đồ của trường hợp sa dây rốn và tiến hành chuyển mổ cấp cứu.

Các bác sĩ chuyên khoa sản, nhi – sơ sinh, gây mê hồi sức được huy động, phối hợp nhịp nhàng thực hiện phẫu thuật. Chỉ sau thời gian 05 phút, kể từ khi bệnh nhân đến khám tới khi em bé cất tiếng khóc chào đời, ekip phẫu thuật gồm: BS.CKII. Phạm Thị Linh, ThS.BS. Văn Thúy Cầm, BS. Nguyễn Phúc Bửu Long, BS. Phan Thành Quốc, BS. Đoàn Văn Hòa, ĐD. Nguyễn Thanh Liêm, ĐD. Lý Thanh Phong đã vỡ òa niềm vui với gia đình sản phụ. Ca phẫu thuật đã mang lại niềm hạnh phúc trọn vẹn cho gia đình “mẹ tròn, con vuông”, 02 bé trai chào đời với cân nặng lần lượt là 2300 gram và 1900 gram.

Bác sĩ tiến hành thăm khám cho sản phụ sau phẫu thuật 

Theo BS.CKII. Phạm Thị Linh – Trưởng khoa Hậu sản cho biết: Đây là trường hợp cấp cứu tối cấp, sản phụ bị sa dây rốn tới 20cm ra ngoài âm hộ nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời thì tỷ lệ tử vong cho bé rất cao do cuống rốn bị chèn ép giữa ngôi và thành chậu hông, hoặc do khi bị sa ra ngoài âm đạo, việc cung cấp máu của dây rốn cho thai bị đình trệ do chèn ép các mạch máu dây rốn. Trung bình, cứ 300 trẻ chào đời có 1 ca mắc sa dây rốn.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sa dây rốn do mẹ (sinh đẻ nhiều lần); thai (ngôi thai bất thường); phần phụ (đa ối...); bấm ối khi ngôi còn cao lỏng... Cho đến nay cũng chưa có biện pháp cụ thể nào để ngăn ngừa hiện tượng sa dây rốn. Vì vậy, điều quan trọng nhất để tránh tai biến này, các thai phụ cần đi khám thai định kỳ tại các bệnh viện chuyên khoa uy tín để bác sĩ có thể phát hiện yếu tố nguy cơ để cảnh báo cũng như tư vấn chọn nơi sanh an toàn.

Hai bé trai con sản phụ N.M.N hiện khỏe mạnh 

Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ trong thời gian vừa qua đã tiếp nhận và cấp cứu thành công nhiều trường hợp bệnh nặng, nguy hiểm như hội chứng HELLP, tiền sản giật, dọa sinh non, nhau bong non, nhau cài răng lược, nhau tiền đạo… Bệnh viện luôn chú trọng đến việc cải tiến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh nhằm mục đích chăm sóc và điều trị tốt nhất đối cho sản phụ và người bệnh nhằm tiến tới sự hài lòng của người bệnh, xứng đáng là “Nơi gửi trọn niềm tin”.
Phòng Công tác Xã hội - Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ

  In bài viếttin nổi bật


Liên kiết

  • Quản lý chất lượng
  • Thông Tin Dược
  • Lịch Tuần