thực hành tốt gps

Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị ung thư biểu mô tế bào gan
[ Cập nhật vào ngày (03/08/2020) ]

Quyết định số 3129/QĐ-BYT ngày 17 tháng 07 năm 2020 về việc ban hành tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị ung thư biểu mô tế bào gan”


Ung thư biểu mô tế bào gan là loại tổn thương thường gặp nhất trong các loại ung thư tại gan, nằm trong sáu loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Trong khi đó, ung thư biểu mô tế bào gan được xem là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong liên quan đến ung thư tại Việt Nam theo ước tính của Tổ chức Ghi nhận Ung thư toàn cầu (GLOBOCAN) năm 2018.

Tại Việt Nam chưa có số liệu quốc gia được công bố chính thức về xuất độ ung thư biểu mô tế bào gan. Một nghiên cứu ghi nhận số liệu ung thư biểu mô tế bào gan tại miền Trung và miền Nam Việt Nam là 24.091 trường hợp từ năm 2010 đến năm 2016, trong đó 62,3% trường hợp có nhiễm virus viêm gan B (HBV) mạn và 26% có nhiễm virus viêm gan C (HCV) mạn.

Việt Nam là nước có xuất độ nhiễm HBV cao, ước tính có khoảng 12,3% nam giới và 8,8% nữ giới có nhiễm HBV mạn. Tuy việc chủng ngừa HBV cho trẻ em tại Việt Nam đã làm giảm phần nào xuất độ viêm gan virus B mạn, nhưng vẫn đang có tình trạng bùng phát ung thư biểu mô tế bào gan liên quan đến nhiễm HBV tại Việt Nam.

Ngày 17 tháng 07 năm 2020, Bộ Y tế đã ban hành quyết định số 3129/QĐ-BYT Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị ung thư biểu mô tế bào gan.

Nội dung Quyết định được trình bày trong file đính kèm.

Quyết định số 3129/QĐ-BYT
Theo Tổ Dược Lâm Sàng - Thông tin Thuốc BV Phụ Sản TP. Cần Thơ Theo Cục quản lý Khám chữa bệnh

  In bài viếtHiển thị tin nổi bật


Liên kiết

Tiện ích

  • Quản lý chất lượng
  • Thông Tin Dược
  • Lịch Tuần