Phụ khoa

NỘI SOI ĐIỀU TRỊ SA SINH DỤC Ở PHỤ NỮ TUỔI MÃN KINH
[ Cập nhật vào ngày (25/03/2020) ]

Sa sinh dục nữ (hay còn gọi là sa tạng chậu) là một trong những bệnh lý thường gặp ở phụ nữ tuổi mãn kinh. Với phương pháp chỉnh sửa qua nội soi ngã bụng, thời gian qua, các bác sĩ Bệnh viện (BV) Phụ sản TP. Cần Thơ điều trị hiệu quả cho nhiều chị em gặp phải căn bệnh khó nói nhưng lại thường gặp này.


Cứ 3 người mãn kinh có 1 người sa sinh dục

Bệnh nhân N.T.B (56 tuổi, ngụ huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) nhập viện với triệu chứng một khối lọt hẳn ra ngoài âm đạo, đặc biệt lọt ra ngoài nhiều khi ngồi hoặc đi lại, thỉnh thoảng đi tiểu ra máu và tiểu gắt. Bệnh nhân được chẩn đoán sa tử cung và bàng quang. Bệnh làm người bệnh cảm thấy rất khó chịu và lo lắng, nên đến BV Phụ sản TP. Cần Thơ điều trị. Bà B. chia sẻ, bà cảm thấy nhẹ nhõm sau khi can thiệp và quá trình điều trị diễn ra rất nhẹ nhàng. Bà B. có đến 7 người con và 7 lần sinh nở đều là sinh thường.

Theo các bác sĩ chuyên khoa sản, sa sinh dục là khi tử cung, bọng đái hoặc trực tràng sa ra khỏi âm đạo, gây nhiều khó khăn cho sinh hoạt và công việc. Sa tạng chậu thường gặp ở 1/3 phụ nữ sau mãn kinh; ở phụ nữ sanh ngã âm đạo, tỷ lệ này là 50%. Ngoài ra, bệnh có thể gặp ở những chị em có bệnh lý tăng áp lực trong ổ bụng như táo bón kinh niên, ho kéo dài hoặc chị em nữ thường xuyên lao động nặng. Bệnh cũng có thể là bẩm sinh. Ở trường hợp bẩm sinh, thời gian bị sa sinh dục sẽ đến sớm hơn trước tuổi mãn kinh.

Bệnh có nhiều mức độ, từ nhẹ (mức độ 1 - 2) đến nặng (mức độ 3 - 4). Tùy từng mức độ, sẽ có triệu chứng và cách điều trị khác nhau. Triệu chứng ban đầu là cảm giác khó chịu vùng cửa mình, cảm thấy nặng vùng bụng dưới. Sau đó có thể thấy 1 khối sa ra hẳn ngoài âm đạo. Bệnh có thể là sa đơn thuần (chỉ sa 1 cơ quan) hoặc sa phối hợp (sa 2 hoặc nhiều cơ quan). Một số trường hợp sa cả 3 cơ quan: tử cung, bọng đái và trực tràng. Sa bọng đái gây ra rối loạn về đi tiểu như tiểu lắt nhắt, tiểu không kiểm soát, tiểu khó, mức độ nặng hơn có thể bị bí tiểu. Sa trực tràng có thể dẫn đến táo bón, gây trầy xước niêm mạc và viêm nhiễm vùng cổ tử cung nếu sa nặng.

ThS.BS. Trịnh Hoài Ngọc - Trưởng khoa Phụ, Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ phẫu thuật nội soi điều trị sa sinh dục

Nội soi điều trị, thành công trên 90%

Thạc sĩ – Bác sĩ Trịnh Hoài Ngọc – Trưởng khoa Phụ, BV Phụ sản TP. Cần Thơ cho biết, tùy từng loại sa và từng mức độ bệnh mà có giải pháp khác nhau. Ở mức độ nhẹ, chị em có thể được điều trị bằng cách tập vật lý trị liệu tăng cường sức nâng đỡ vùng chậu. Ở mức độ nặng hơn sẽ cần can thiệp ngoại khoa, phẫu thuật chỉnh sửa hoặc thay thế những cấu trúc giải phẫu bị khiếm khuyết. Trong đó, phương pháp tối ưu là chỉnh sửa qua nội soi ngã bụng. Dụng cụ sẽ được đưa qua những lỗ nhỏ qua thành bụng để đặt lưới sinh học, khắc phục những khiếm khuyết vùng chậu, giúp phục hồi chức năng vùng chậu và nâng đỡ các tạng trong vùng chậu. Đây là một trong những phương pháp tối ưu trong điều trị bệnh sa sinh dục nữ với nhiều ưu điểm: hiệu quả cao (tỷ lệ thành công trên 90%), ít mất máu, khả năng hồi phục và xuất viện nhanh, ít nguy cơ nhiễm trùng, phù hợp với mọi đối tượng và xác suất thải ghép hoặc xói mòn dưới 5%.

Thời gian qua, BV Phụ sản TP. Cần Thơ đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân bị sa sinh dục nữ bằng phương pháp này. Các bệnh nhân với tử cung sa hẳn ra khỏi âm đạo đã được thực hiện qua phương pháp nội soi. Sau can thiệp, sức khỏe bệnh nhân hồi phục nhanh và đã xuất viện sau 2 ngày theo dõi. Theo bác sĩ Trịnh Hoài Ngọc, bệnh sa sinh dục nếu không điều trị có thể ảnh hưởng đến tình hình sức khỏe chung, khó khăn trong sinh hoạt, biến chứng bí tiểu và phải giải quyết cấp cứu. Do đó, khi có các dấu hiệu bệnh, chị em nên đến cơ sở y tế có chuyên khoa sản để được thăm khám và điều trị kịp thời, hiệu quả, tránh những biến chứng đáng tiếc xảy ra
Phòng Công tác Xã hội - Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ

  In bài viếttin nổi bật


Liên kiết

Tiện ích

  • Quản lý chất lượng
  • Thông Tin Dược
  • Lịch Tuần