Phụ khoa

PHỤ NỮ NÊN KHÁM SỨC KHỎE SINH SẢN ĐỊNH KỲ
[ Cập nhật vào ngày (05/03/2020) ]

Phụ nữ – một nửa của thế giới nhưng hàng ngày phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ về sức khỏe, đặc biệt là các bệnh phụ khoa. Thực tế, nhiều chị em, nhất là những người chưa lập gia đình, chưa quan hệ tình dục, thường e ngại khi đi khám sức khỏe sinh sản. Tuy nhiên, dù có gia đình hay chưa, chị em vẫn đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới, nên việc tầm soát bệnh là vô cùng cần thiết.


Tâm sinh lý phụ nữ thay đổi do sự thay đổi nội tiết tố theo từng giai đoạn. Ở tuổi dậy thì, các bé gái bước vào giai đoạn tăng nội tiết tố nữ do cơ quan sinh dục bắt đầu phát triển. Giai đoạn tuổi vị thành niên - thanh niên, từ 10 tuổi đến 24 tuổi, trong đó, giai đoạn thanh niên từ 15 đến 24 tuổi, là tuổi phát triển mạnh mẽ, trưởng thành về thể chất và tinh thần, có thể đảm nhận được vai trò làm mẹ. Nội tiết trong cơ thể phát triển ổn định cân bằng trong thời gian sinh đẻ. Nhưng từ 40 tuổi trở đi, lại xáo trộn, nhất là giai đoạn quanh tuổi mãn kinh, từ 45 đến 55 tuổi.

Như vậy, theo sự phát triển tự nhiên, phụ nữ lớn lên, sinh hoạt tình dục và mang thai, sinh con, là hiện tượng sinh lý bình thường, khi đó cơ thể sẽ điều tiết nội tiết tố cân bằng. Theo đúng quy luật, các cơ quan sinh dục phát triển đều đặn, nội tiết tố điều hòa. Ngược lại, chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, những trường hợp chưa lập gia đình, chưa sinh hoạt tình dục hoặc mang thai, lại có sự thiếu cân bằng về nội tiết tố, là một trong những nguy cơ sinh ra bệnh lý. Thực tế cho thấy, một số chị em chưa chồng (chưa có quan hệ tình dục) có tỷ lệ mắc các bệnh lý liên quan đến nội tiết nhiều hơn các bệnh lý do viêm nhiễm đường sinh dục, đa số là các bệnh lành tính ở tuyến vú hay ở tử cung, buồng trứng...

Phụ nữ nên khám sức khỏe sinh sản định kỳ

Các bệnh lý thường gặp liên quan đến nội tiết tố ở vú như xơ nang tuyến vú (thay đổi sợi bọc tuyến vú) là vú xuất hiện những u cục và nhạy cảm đau. Những thay đổi này thường xảy ra trong khoảng thời gian gần với chu kỳ kinh nguyệt. Nguyên nhân thay đổi sợi bọc là do sự mất cân bằng nội tiết tố tại mô vú, thường gặp ở phụ nữ trong tuổi sinh sản. Cụ thể là tăng estrogen gây ra tăng sinh tế bào, tích nước trong mô vú, gây ra nang vú và căng đau vú.

Bệnh lý tại cơ tử cung như u xơ tử cung đa phần là các khối u lành tính. U xơ tử cung có thể có một hay nhiều u, kích thước từ nhỏ đến lớn nằm rải rác nhiều vị trí khác nhau trên tử cung. Bệnh do ảnh hưởng trực tiếp của nội tiết trong cơ thể khi bị mất cân bằng. Các nghiên cứu cho thấy u xơ tử cung xảy ra khi estrogen trong cơ thể tăng cao làm tăng trưởng của các mô cơ ở thành tử cung.

Vì vậy, tất cả phụ nữ đều có thể mắc bệnh liên quan đến cơ quan sinh dục, tùy theo đặc thù cuộc sống từng người mà có bệnh lý khác nhau. Tuy nhiên, chị em nên thường xuyên đi khám phụ khoa, định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm/lần, với các phương pháp thích hợp cho đối tượng chưa quan hệ tình dục. Các bác sĩ sẽ tầm soát bệnh lý liên quan đến nội tiết của cơ quan sinh dục gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Đối với tất cả các bệnh lý, nếu được phát hiện sớm, điều trị sớm thì hiệu quả sẽ cao hơn.
----------------------------
Một trong những địa chỉ chăm sóc sức khỏe sinh sản phụ nữ của thành phố tạo được sự tin cậy cho khách hàng thời gian qua là Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ, tại số 106, đường Cách mạng tháng Tám, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Hiện Trung tâm triển khai thực hiện nhiều dịch vụ khám sức khỏe và tầm soát các bệnh cho phụ nữ, như: siêu âm tổng quát, siêu âm vú, siêu âm đầu dò âm đạo; chụp nhũ ảnh, xét nghiệm sàng lọc tầm soát ung thư CTC; xét nghiệm CA 125 chất chỉ điểm ung thư buồng trứng; xét nghiệm CA 153 chất chỉ điểm ung thư vú; xét nghiệm nồng độ nội tiết estrogen và progesterone; soi tươi khí hư tìm vi khuẩn gây viêm nhiễm đường sinh dục; xét nghiệm tìm HPV; tiêm ngừa cho phụ nữ...
Phòng Công tác Xã hội - Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ Theo PV Thu Sương - Báo Cần Thơ

  In bài viếttin nổi bật


Liên kiết

Tiện ích

  • Quản lý chất lượng
  • Thông Tin Dược
  • Lịch Tuần