Phụ khoa

SỬ DỤNG CÁC BIỆN PHÁP TRÁNH THAI AN TOÀN
[ Cập nhật vào ngày (06/05/2019) ]

Tại phòng khám của Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ, nhiều chị em “tiết lộ” với bác sĩ, vợ chồng họ đã có đủ con mong muốn và họ thực hiện “ngừa nhà” để tránh thai, đó là áp dụng biện pháp canh ngày rụng trứng của vòng kinh. ThS.BS Nguyễn Thái Hoàng, Phó Trưởng Khoa Phụ, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ, ghi nhận từ thực tế khám chữa bệnh, “ngừa nhà” được xem như một trong những “biện pháp tránh thai” khá phổ biến của các cặp vợ chồng. Tuy nhiên, sau đó, không ít cặp đôi đến tìm bác sĩ, vì mang thai ngoài ý muốn.


Theo bác sĩ Thái Hoàng, phương pháp Ogyno tính ngày theo chu kỳ kinh đòi hỏi người phụ nữ phải có chu kỳ kinh đều, ổn định và khả năng ghi nhớ chính xác. Mặt khác, trứng có thể rụng bất thường không theo quy luật do cơ thể người phụ nữ vô cùng nhạy cảm. Việc thay đổi tâm trạng, căng thẳng, cảm xúc, tần suất giao hợp cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Do vậy, việc ngừa thai bằng cách tính vòng kinh là mạo hiểm và rủi ro do tác dụng tránh thai không cao. Trong vai trò của người thầy thuốc, bác sĩ rất tiếc với những trường hợp mang thai mà muốn bỏ thai. Việc này không chỉ liên quan tính nhân văn, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản, sức khỏe thể chất, tinh thần của người phụ nữ.

Biện pháp cho bú vô kinh là một biện pháp tránh thai tạm thời dựa vào việc cho bú mẹ hoàn toàn sau sinh khi chưa có kinh trở lại và con dưới 6 tháng tuổi. Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời đòi hỏi một cách khắt khe là chỉ cho trẻ bú mẹ hoàn toàn, không cho ăn, uống thứ gì khác, kể cả sữa công thức hay nước trắng. Bác sĩ khuyến cáo, đối với trường hợp cho con bú không hoàn toàn bằng sữa mẹ hoặc không cho con bú sữa mẹ, thì sản phụ phải ngừa thai từ tuần thứ 3 sau sinh, còn với chị em nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn, thì cần ngừa thai từ tháng thứ 3.

BS.CKI.Lê Thị Tường Vy - Khoa khám bệnh hướng dẫn chị em cách chăm sóc sau khi thực hiện cấy que tránh thai

Ngày nay, y học phát triển vượt bậc với rất nhiều phương pháp tránh thai hiện đại, an toàn và hiệu quả cao. Trong đó, các biện pháp không cần hỗ trợ của nhân viên y tế bao gồm: bao cao su, viên tránh thai khẩn cấp, viên tránh thai kết hợp, còn các biện pháp cần hỗ trợ của nhân viên y tế gồm thuốc tiêm, que cấy, vòng tránh thai, triệt sản nam - nữ.

Theo bác sĩ Thái Hoàng, với các biện pháp không cần hỗ trợ của nhân viên y tế, các cặp đôi cần tìm hiểu kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Bao cao su được xem là biện pháp hữu hiệu để bảo vệ người dùng trước ít nhất 20 bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên, vẫn có tỷ lệ nhỏ, do sự cố rách bao, bao không đạt chất lượng, hoặc sử dụng không đúng cách, dẫn đến mang thai ngoài ý muốn và mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Còn với biện pháp thuốc viên tránh thai khẩn cấp, được sử dụng hiệu quả để tránh thai khi quan hệ tình dục trước đó không được bảo vệ, trong vòng 72 giờ đầu sau khi giao hợp, càng sớm càng tốt trong vòng 24 giờ. Bác sĩ Hoàng khuyến cáo, biện pháp này không nên dùng lâu dài, vì có nguy cơ gây rối loạn kinh nguyệt, rong kinh rong huyết, nguy cơ mang thai ngoài tử cung và lưu ý biện pháp này cũng không dự phòng được các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Viên uống tránh thai hàng ngày cũng là biện pháp tránh thai hiệu quả, được sử dụng phổ biến trên thế giới, ở nhóm phụ nữ trong độ tuổi hoạt động tình dục và nhóm phụ nữ có gia đình. Chị em uống mỗi ngày một viên vào một giờ cố định, liên tục 28 ngày đối với vỉ 28 viên rồi sang vỉ tiếp theo. Đối với vỉ 21 viên, uống liên tục 21 ngày nghỉ 7 ngày rồi tiếp vỉ sau.

Còn đối với các biện pháp tránh thai cần hỗ trợ của nhân viên y tế, các cặp đôi có thể tìm đến cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn cặn kẽ, chọn lựa biện pháp phù hợp nhất, để thực hiện tránh thai. Nếu sử dụng thuốc tiêm tránh thai, có tác dụng tránh thai trong vòng 3 tháng phải tiêm nhắc lại.

Còn biện pháp que cấy tránh thai Implanon, có tác dụng ngừa thai trong vòng 3 năm. Dụng cụ tử cung, có thời gian sử dụng hiệu quả tùy loại vòng từ 5-10 năm. Các biện pháp này phải được thực hiện và theo dõi tại cơ sở y tế chuyên khoa. Ngoài ra, còn các biện pháp triệt sản nam và nữ là biện pháp ngừa thai vĩnh viễn áp dụng đối với các trường hợp đủ con muốn lựa chọn biện pháp an toàn suốt đời.

 
Phòng Công tác Xã hội - Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ Theo Bản tin Sức khỏe cho mọi người - Số tháng 4/2019

  In bài viếttin nổi bật


Liên kiết

Tiện ích

  • Quản lý chất lượng
  • Thông Tin Dược
  • Lịch Tuần