Phụ khoa

LỢI ÍCH KHI CHỤP NHŨ ẢNH
[ Cập nhật vào ngày (26/09/2017) ]

Nhũ ảnh là một kỹ thuật chụp X-quang đặc biệt cho phép phân tích cấu trúc tuyến vú để tìm ra những thay đổi bên trong vú mà khám bằng tay không thấy được. Một số ung thư vú có thể nhìn thấy được trên phim chụp nhũ ảnh, thậm chí ngay cả trước khi có các triệu chứng. Hiện nay, nhũ ảnh là một trong những phương tiện quan trọng để tầm soát và chẩn đoán sớm ung thư vú. Do đó, ở nhiều nước trên thế giới, phụ nữ lớn tuổi được khuyến cáo nên chụp nhũ ảnh định kỳ. Chụp nhũ ảnh ngày nay hầu như không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.


I. Những điều bạn cần lưu ý trước khi chụp nhũ ảnh:

- Trong chụp nhũ ảnh chẩn đoán, bạn có thể chụp nhũ ảnh vào thời điểm bất kỳ trong chu kỳ kinh nguyệt.

- Khi chụp nhũ ảnh tầm soát, nên chụp nhũ ảnh vào thời điểm một tuần sau khi hết kinh, vì lúc này nồng độ estrogen trong máu giảm xuống, tuyến vú bớt giữ nước và bớt căng.

- Nếu bạn đã phẫu thuật nâng ngực hoặc đặt túi ngực thì bạn hãy báo cho bác sĩ biết để có chỉ định chụp hợp lý.

- Không nên sử dụng nước hoa, kem hoặc phấn vào vùng ngực và nách trước khi chụp nhũ ảnh vì điều này có thể gây những hình ảnh giả trên phim hoặc che lấp những tổn thương.

Hiện nay nhũ ảnh là một trong những phương tiện quan trọng để tầm soát và chẩn đoán sớm ung thư vú.

Thiết bị chụp nhũ ảnh tại Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ 

II. lợi ích và những hạn chế của nhũ ảnh:

1. Lợi ích:

- Nhũ ảnh sẽ hỗ trợ phát hiện những khối u nhỏ ở vú. Với ung thư, điều này rất có ý nghĩa vì khi phát hiện bướu ác tính ở giai đoạn sớm thì cơ may điều trị khỏi bệnh sẽ cao hơn.

- Nhũ ảnh đã được chứng minh trong phát hiện những ung thư vú rất có hiệu quả, đặc biệt là loại ung thư ống tuyến vú tại chỗ, nghĩa là chưa xâm lấn. Với giai đoạn này khả năng trị khỏi hoàn toàn là rất cao và trong đa số trường hợp có thể phẫu thuật bảo tồn tuyến vú cho người bệnh.

- Với máy chụp nhũ ảnh hiện đại thì số lượng tia xạ phát ra rất thấp, hầu như không gây tác hại gì nhiều.

Hình ảnh tổn thương qua chụp nhũ ảnh

2. Hạn chế:

- Nhũ ảnh cũng chỉ là một phần trong việc thăm khám tuyến vú, nó không phải là tất cả. Nhũ ảnh không thể xác định tính lành ác của một tổn thương ở vú, nó chỉ đưa ra những gợi ý giúp ích cho chẩn đoán. Để chẩn đoán đúng, bác sĩ phải khám vú và phải kết hợp với một số xét nghiệm khác như siêu âm tuyến vú, chụp cộng hưởng từ (MRI), chọc hút tế bào bằng kim nhỏ (FNAC) hay sinh thiết tổn thương ở vú.

- Đọc kết quả nhũ ảnh đòi hỏi bác sĩ phải có kinh nghiệm và chuyên môn cao. Khi đọc bác sĩ cần phải so sánh với những phim nhũ ảnh của những lần chụp trước, do đó khi chụp nhũ ảnh bạn nhớ đem theo những phim nhũ ảnh đã chụp.

- Âm tính giả là điều có thể, mặc dù nhũ ảnh kết luận không có bất thường nhưng vẫn có một tỉ lệ có tổn thương ở vú mà nhũ ảnh không phát hiện được. Tuy nhiên, tỉ lệ này không cao, thường gặp hơn ở phụ nữ chưa mãn kinh và nhất là phụ nữ trẻ vì lúc này mô tuyến vú thường dày đặc và có thể che lấp các tổn thương.

- Dương tính giả trong bệnh ung thư vú, sẽ có vài trường hợp trong nhũ ảnh tầm soát cho kết quả nghi ngờ bị ung thư nhưng thực chất không phải vậy, kết quả dương tính giả này có thể mang lại tâm lý không tốt cho người phụ nữ, ảnh hưởng đến cuộc sống của họ - Mô tuyến vú dày đặc có thể che lấp tổn thương.

Hình ảnh không có tổn thương qua chụp nhũ ảnh

 
Khoa Chẩn đoán hình ảnh - Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ

  In bài viếttin nổi bật


Liên kiết

Tiện ích

  • Quản lý chất lượng
  • Thông Tin Dược
  • Lịch Tuần