kIẾN THỨC SẢN KHOA - SƠ SINH

ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ BỆNH LÝ Ở TRẺ SƠ SINH
[ Cập nhật vào ngày (23/12/2019) ]

Thời gian qua, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ đã phát triển nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu điều trị các bệnh lý ở trẻ sơ sinh, non tháng. Điều này đem lại niềm hạnh phúc cho nhiều gia đình bệnh nhi.


Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Ngọc Hà, Trưởng Khoa Sơ sinh Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ chia sẻ, từ tháng 8-2017, BV triển khai kỹ thuật hạ thân nhiệt chủ động điều trị cho các bé bị bệnh não thiếu oxy, thiếu máu cục bộ, đến nay, hơn 50 trẻ sơ sinh được cứu sống, hoàn toàn khỏe mạnh, không gặp phải di chứng tâm thần, vận động. Đây là phương pháp tiên tiến đang được áp dụng ở nhiều nước phát triển trên thế giới. Ở vùng ĐBSCL, hiện chỉ duy nhất Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ thực hiện kỹ thuật này. Cái hay của kỹ thuật chính là việc cấp cứu kịp thời cho trẻ trong vòng 6 giờ đầu sau sinh, bởi vượt qua thời gian vàng do phải chuyển trẻ lên tuyến trên, trẻ đối mặt nguy cơ di chứng não nặng nề, tử vong bất kỳ lúc nào.

Theo bác sĩ Ngọc Hà, bệnh gặp phải ở trẻ với tỷ lệ 2-3/1000 trường hợp, thường do nguyên nhân từ mẹ mắc bệnh lý trong thai kỳ, tiền sản giật nặng. Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ là đơn vị chuyên khoa sản - nhi tuyến cuối của hệ thống y tế công lập thành phố. Do vậy, Bệnh viện tiếp nhận số lượng lớn bệnh diễn biến nặng, nguy kịch từ tuyến dưới chuyển đến. Bệnh viện triển khai nhiều kỹ thuật cao trong lĩnh vực nội khoa nhi, góp phần rất lớn vào việc nâng cao hiệu quả điều trị, tạo sự tin cậy cho người dân. Ngoài ra , Khoa Sơ sinh con quản lý, điều trị và tư vấn chăm sóc cho các trường hợp bệnh nhi mắc bệnh lý sơ sinh sau khi đã được sàng lọc, chẩn đoán bệnh tại Trung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh của Bệnh viện.

Không chỉ triển khai các kỹ thuật cao, Khoa Sơ sinh Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ còn thực hiện nhiều chương trình quản lý, chăm sóc bệnh nhi khép kín trong chu trình nội - ngoại viện. Chương trình đang được áp dụng rộng rãi, nâng cao hiệu quả điều trị đáng kể cho bệnh nhi sơ sinh non tháng, nhẹ cân là thực hiện ấp kangaroo da kề da giữa mẹ và bé. Theo đó, cán bộ y tế của Khoa tư vấn cho người nhà lợi ích của kangaroo, các bước thực hành chăm sóc trẻ giai đoạn sơ sinh, kết hợp với nuôi con bằng sữa mẹ. Trong chương trình kangaroo, Khoa Sơ sinh con lồng ghép Đề án NICU theo tiêu chí của Bộ Y tế và nâng cao chất lượng bệnh viện sản khoa. Những trẻ non tháng, nhẹ cân, trẻ mắc các bệnh lý hô hấp cần can thiệp điều trị thuộc đối tượng quản lý, theo dõi của Đề án.

Mặc dù chỉ mới ở giai đoạn I, nhưng Đề án đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, thông qua việc các bệnh nhi được tiếp cận toàn diện các dịch vụ kỹ thuật cao đang được triển khai tại Khoa Sơ sinh. Đề án này cũng lồng ghép hoạt động tầm soát bệnh lý võng mạc ở trẻ sơ sinh non tháng, phối hợp với Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ, để phát hiện sớm và điều trị kịp thời, hiệu quả cho trẻ. Bên cạnh đó, các bệnh nhi còn được tầm soát các bệnh tim bẩm sinh, câm, điếc bẩm sinh . Sau khi sức khỏe trẻ được cải thiện ổn định, bú giỏi, quá trình tăng cân tốt, đạt chuẩn về cân nặng từ 1,8kg - 2kg, không cần can thiệp và hô hấp và nhất là mẹ tự tin chăm sóc con thì trẻ có thể được xuất viện. Các bác sĩ chỉ định người thân đưa trẻ đến bệnh viện tái khám định kỳ cho đến khi trẻ tròn 3 tuổi. Từ những trường hợp bệnh nhi bệnh nặng, nguy kịch được điều trị thành công, các bác sĩ cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm tiến trình điều trị

Bác sĩ Ngọc Hà bộc bạch: “Các bệnh nhi bé bỏng, chưa biết nói năng, than thở nhưng phải chịu cái đau đớn, khó chịu của bệnh tật, rất tội nghiệp. Bởi thế, chúng tôi không quản công sức, đem hết hiểu biết, năng lực chuyên môn để điều trị cho các con. Chúng tôi chỉ cần nhìn các con thôi cũng biết các con chuyển biến ra sao, cần hỗ trợ gì, từ những dấu hiệu của làn da, vận mạch,...”

Sự tận tâm của đội ngũ thầy thuốc tại bệnh viện được người dân đánh giá cao. Chị Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (35 tuổi, ở tỉnh Hậu Giang), trong niềm hạnh phúc chuẩn đưa con xuất viện, tâm sự: “Tôi bị cao huyết áp thai, chuyển dạ sanh khi thai được 30 tuần 3 ngày. Con sinh ra chỉ cần nặng chưa đầy 1kg, bé xíu như con mèo con. Nhiều lúc tôi cảm thấy suy sụp, sợ con không qua khỏi, nhưng nhờ các bác sĩ tận tình điều trị cho bé, còn thường xuyên động viên tinh thần, nên hôm nay tôi mới có được niềm hạnh phúc tuyệt vời này”. Đó là một trong rất nhiều trường hợp bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến tinh thần tận tụy của những thầy thuốc Khoa Sơ sinh.

Hồi tháng 6-2019, sản phụ Huỳnh Thị Nằng viết thư gởi đến Bộ Y tế khen ngợi tập thể Khoa Sơ sinh, về sự nhiệt tình của các bác sĩ suốt thời gian hơn 100 ngày vất vả điều trị, chăm sóc cho đứa con sinh non chỉ cân nặng 900gram của chị. Ngay sau đó, Hội đồng thi đua khen thưởng Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ khen thưởng tập thể và các cá nhân của khoa, góp phần động viên tinh thần những cán bộ y tế hết lòng hết sức vì bệnh nhi.
Phòng Công tác Xã hội - Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ Theo Báo Cần Thơ

  In bài viếttin nổi bật


Liên kiết

Tiện ích

  • Quản lý chất lượng
  • Thông Tin Dược
  • Lịch Tuần