TIN TỨC BỆNH VIỆN

CỨU SỐNG SẢN PHỤ MẮC HỘI CHỨNG HELLP RẤT NẶNG
[ Cập nhật vào ngày (17/03/2021) ]

Vừa qua, các bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã phẫu thuật cấp cứu thành công trường hợp sản phụ 40 tuổi mắc Hội chứng HELLP (sự kết hợp của tan máu, tăng men gan và giảm tiểu cầu) rất nặng.


Vào lúc 13h30’, ngày 12/3/2021, ekip trực khoa Cấp cứu của Bệnh viện tiếp nhận sản phụ Thạch Thị B.C, ngụ tỉnh Trà Vinh mang thai con so, 36 tuần, nhập viện trong tình trạng huyết áp cấp cứu 240/140mmHg, được chẩn đoán tiền sản giật nặng. Ngay lập tức, các y bác sĩ sử dụng thuốc hạ áp để kiểm soát huyết áp, dự phòng cơn sản giật và làm khẩn các xét nghiệm cần thiết.

Dựa trên kết quả xét nghiệm, xác định sản phụ mắc Hội chứng HELLP (sự kết hợp của tan máu, tăng men gan và giảm tiểu cầu) rất nặng. Sản phụ được chuyển mổ cấp cứu, hồi sức tích cực, truyền tiểu cầu, hạ huyết áp với sự phối hợp sẵn sàng của ekip phẫu thuật viên: BS.CKII. Huỳnh Thanh Liêm, BS.CKII. Trần Thị Hồng Như, ThS.BS. Thạch Thảo Đan Thanh cùng các Bác sĩ chuyên khoa Gây mê hồi sức, Huyết học truyền máu, Sơ sinh…Ca phẫu thuật thành công cứu sống bé trai có cân nặng 2100 gram.

Sau mổ, do biến chứng của Hội chứng HELLP, sản phụ vẫn còn trong tình trạng suy thận cấp, nên các bác sĩ đã đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Sau 4 ngày điều trị tích cực, sức khỏe sản phụ C hồi phục, tình trạng suy thận cải thiện, huyết áp được kiểm soát tốt, các xét nghiệm cải thiện dần về giá trị bình thường, tử cung gò chắc, vết mổ khô.

Bác sĩ thăm khám cho người bệnh sau mổ 

Theo các BS.CKII. Huỳnh Thanh Liêm – Trưởng khoa Sanh: Hội chứng HELLP là một biến chứng sản khoa nguy hiểm của bệnh lý tiền sản giật với tỷ lệ tử vong mẹ và bé cao. Vì vậy việc khám thai định kỳ là vô cùng cần thiết, trong quý I thai kỳ với tuổi thai từ 11-13 tuần 6 ngày, sản phụ sẽ được làm xét nghiệm tầm soát nguy cơ tiền sản giật nhằm phát hiện ra những trường hợp có nguy cơ cao tiền sản giật để điều trị dự phòng kịp thời.

Hiện tại, Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã thực hiện kỹ thuật sàng lọc, dự phòng tiền sản giật sớm từ quý I thai kỳ bằng cách lấy mẫu máu xét nghiệm không xâm lấn và hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi, từ đó thai phụ sẽ được theo dõi, kiểm soát và can thiệp sớm để giảm bớt nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng cho mẹ và bé./.
Phòng Công tác Xã hội - Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ

  In bài viếttin nổi bật


Liên kiết

  • Quản lý chất lượng
  • Thông Tin Dược
  • Lịch Tuần