KHOA NHI – SƠ SINH

ÔM ẤP, GỬI TRỌN YÊU THƯƠNG

1. Giới thiệu chung

Trẻ sơ sinh là trẻ trong giai đoạn mới sinh đến 30 ngày tuổi. Đây là giai đoạn có nhiều nguy cơ nhất với trẻ em, trẻ đang có nhiều thay đổi để thích nghi với môi trường sống ngoài tử cung của người mẹ. Thể trạng của trẻ lúc này còn rất yếu, hệ miễn dịch chưa được hoàn thiện, nếu không được chăm sóc cẩn thận và theo dõi sát, trẻ có thể mắc các bệnh gây nguy hiểm đến sự phát triển của hệ thần kinh và thể chất. Điều này càng đặc biệt hơn đối với trẻ non tháng và cực non tháng, đây là các trẻ cần được chăm sóc và theo dõi sát ngay từ khi mới sinh trong môi trường an toàn, với hệ thống cơ sở vật chất đảm bảo vệ sinh và vô khuẩn, đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho việc khám và chữa bệnh kịp thời, hiệu quả. Do đó để đáp ứng nhu cầu khám và chữa bệnh ngày càng cao của các bệnh nhi và gia đình, đặc biệt là đối tượng trẻ sơ sinh, khoa Nhi – Sơ sinh được thành lập ngay từ những ngày đầu thành lập Bệnh viện Phụ Sản thành phố Cần Thơ. Với đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng nhiệt tình, năng động, sáng tạo, được đào tạo chuyên môn vững vàng, cùng với môi trường thân thiện, khoa Nhi – Sơ sinh luôn là nơi “Ôm ấp, gửi trọn yêu thương” dành cho các bé sơ sinh.

2. Chức năng, nhiệm vụ

2.1. Chức năng

Khoa Nhi – Sơ sinh là khoa lâm sàng tiếp nhận điều trị, chăm sóc nội trú cho các trẻ sơ sinh bệnh lý và khám, điều trị ngoại trú cho trẻ em dưới 15 tuổi, đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Ban Giám đốc Bệnh viện và chịu trách nhiệm trước Ban Giám đốc về tổ chức thực hiện các hoạt động điều trị và chăm sóc trẻ sơ sinh.

2.2. Nhiệm vụ

- Cấp cứu, điều trị, chăm sóc và theo dõi trẻ sơ sinh bệnh lý do các khoa chuyển đến: suy hô hấp, non tháng và cực non tháng, bệnh não thiếu máu cục bộ do giảm oxy ở trẻ sơ sinh, viêm màng não, viêm phổi, già tháng, thai to, hạ thân nhiệt, hạ đường huyết, sang chấn sản khoa, nhiễm trùng sơ sinh, vàng da sơ sinh bệnh lý,...

- Theo dõi và phát hiện những bất thường của trẻ sau sinh để chuyển tuyến trên khi vượt khả năng chuyên môn: bệnh lý ngoại khoa, tim bẩm sinh cần can thiệp điều trị, bênh võng mạc ở trẻ non tháng cần điều trị.

- Khám và điều trị ngoại trú cho trẻ em dưới 15 tuổi.

- Phòng bệnh, theo dõi sức khỏe, tiêm ngừa, khám và tái khám cho trẻ thuộc chương trình Kangaroo,...

- Tổ chức phòng chăm sóc đặc biệt (NICU): theo dõi, chăm sóc, điều trị cho trẻ sơ sinh bệnh lý nặng.

- Tổ chức phòng chăm sóc Kangaroo: theo dõi, chăm sóc, hướng dẫn tư vấn và massage cho trẻ sơ sinh non tháng/nhẹ cân.

- Đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế và chỉ đạo tuyến theo phân công của bệnh viện về chuyên ngành Sơ sinh.

3. Thế mạnh:

3.1. Nhân sự:

* Trưởng khoa: BSCKII. Nguyễn Thị Ngọc Hà

* Phó Trưởng khoa: BSCKI. Thạch Thị Ngọc Yến

* Điều dưỡng trưởng : ThsĐD. Nguyễn Hồng Như Phượng

* Nhân sự: 43 ( BSCKII: 01; ThsBs: 02; BSCKI: 03: BS: 06; Dược sĩ Đại học: 01: Cử nhân Hộ sinh: 02; 01 Ths ĐD; Cử nhân Điều dưỡng: 18; Điều dưỡng Cao đẳng: 6; Điều dưỡng Trung cấp: 2; KTV:01)

Hình tập thể khoa Nhi - Sơ sinh

BS. CKII. Nguyễn Thị Ngọc Hà - Trưởng khoa Nhi-Sơ sinh

BSCKI. Thạch Thị Ngọc Yến - Phó trưởng khoa Nhi-Sơ sinh

3.2. Cơ sở vật chất, trang thiết bị

- Được trang bị đầy đủ các phương tiện chăm sóc, cấp cứu hiện đại về lĩnh vực sơ sinh như: máy thở sơ sinh và máy thở rung tần số cao, máy hạ thân nhiệt chỉ huy, máy đo điện não đồ, các máy monitor theo dõi, hệ thống giường sưởi ấm sơ sinh, đèn LED chiếu vàng da,… nhằm đem lại hiệu quả trong điều trị, chăm sóc và theo dõi bệnh nhân 24/24.

- 02 phòng cấp cứu nhi khoa và 04 phòng bệnh dành cho trẻ từ 01 tháng đến dưới 16 tuổi.

- Phòng chăm sóc đặc biệt sơ sinh (NICU): chăm sóc, theo dõi và điều trị cho trẻ sơ sinh có bệnh nặng.

- Phòng Kangaroo: chăm sóc và điều trị cho trẻ non tháng/nhẹ cân bằng phương pháp tiếp xúc da kề da sớm sau sinh trên ngực mẹ hoặc người chăm sóc trẻ (ngay cả khi bé còn đang hỗ trợ hô hấp), nhằm mang lại nhiều lợi ích cho trẻ như: ổn định hô hấp, giảm nguy cơ hạ thân nhiệt, ít nguy cơ nhiễm trùng, phát triển tinh thần và thể chất tốt hơn, rút ngắn thời gian nằm viện,...

- Phòng khám Kangaroo ngoại trú: khám và theo dõi sức khỏe cho trẻ sau xuất viện; đánh giá sự phát triển về tâm thần, vận động và các yếu tố nguy cơ ở trẻ non tháng/nhẹ cân.

- Phòng khám ngoại trú Nhi: khám và điều trị ngoại trú cho trẻ từ sơ sinh đến dưới 16 tuổi.

4. Định hướng phát triển

Trong năm 2021, khoa Nhi – Sơ sinh sẽ thực hiện đề án thành lập “Trung tâm Sơ sinh” nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh và chăm sóc ngày càng cao của các bệnh nhi và gia đình.

- Chuyên môn:

+ Triển khai các kỹ thuật, lĩnh vực trong tương lai về lĩnh vực sơ sinh như: thở máy không xâm lấn cho trẻ sơ sinh (BiPAP), thở khi NO trong điều trị cao áp phổi, đo ECG tại giường, giảm đau sơ sinh, khám thần kinh sơ sinh, vật lý trị liệu hô hấp/thở máy và phục hồi chức năng,… và thực hiện các cải tiến nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng điều trị cho trẻ sơ sinh.

+ Đẩy mạnh triển khai khám và điều trị cho trẻ ngoài giai đoạn sơ sinh, cũng như theo dõi và điều trị các trẻ có kết quả sàng nguy cơ cao hoặc đã được chẩn đoán các bệnh như: thiếu men G6PD, suy giáp bẩm sinh, tăng sản thượng thận bẩm sinh và các bệnh lý về rối loạn chuyển hóa bẩm sinh.

+ Tham gia lĩnh vực đào tạo: mở lớp đào tạo hồi sức sơ sinh, sàng lọc sơ sinh, nuôi con bằng sữa mẹ,… cho các bệnh viện ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

+ Chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện Sản Nhi khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

+ Tham gia đào tạo học viên sau đại học, sinh viên ở các trường đại học trong khu vực.

+ Tiếp tục hối hợp với các bệnh viện tuyến trên cũng như các tổ chức quốc tế để đào tạo cán bộ chuyên sâu trong từng lĩnh vực: hồi sức sơ sinh, nội tiết – chuyển hóa – di truyền, điều trị trẻ non tháng và cực non tháng,…

+ Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, đề tài, đề án, sáng kiến khoa học kỹ thuật và tham gia báo các hội nghị trong và ngoài nước.

- Nhân lực: tiếp tục củng cố nhân lực hiện có, đào tạo sau đại học cho các bác sĩ và điều dưỡng của khoa.

- Trang thiết bị: sử dụng hiệu quả các trang thiết bị sẵn có và bổ sung thêm các trang thiết bị mới phù hợp nhu cầu phát triển của khoa.

tin nổi bật


Liên kiết

Tiện ích

 • Bệnh viện phụ sản TPCT
 • Bệnh viện phụ sản TPCT
 • Bệnh viện phụ sản TPCT
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ