KHOA DƯỢC

AN TOÀN - HIỆU QUẢ - CHÍNH XÁC

1. Giới thiệu chung

- Khoa Dược được thành lập cùng với sự ra đời của Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ vào ngày 09/09/2014. Cùng với sự phát triển của bệnh viện, Khoa Dược đã hoàn thành tốt vai trò quản lý và tham mưu cho Giám đốc Bệnh viện về toàn bộ công tác dược trong bệnh viện nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ, kịp thời thuốc có chất lượng và tư vấn, giám sát việc thực hiện sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả.

- Trong suốt 8 năm hoạt động, Khoa Dược đã từng bước hoàn thiện công tác chuyên môn về Dược, xây dựng nền tảng vững mạnh về đội ngũ nhân sự và hoạt động chuyên môn.  Với sự tận tâm, tận tụy và trách nhiệm đối với công việc của các dược sĩ và tác phong làm việc chuyên nghiệp của nhân viên tại khoa, Khoa Dược  tự hào được UBND tỉnh Cần Thơ tặng Bằng khen “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2015-2016”, đạt danh hiệu thi đua “Lao động xuất xắc” (năm 2015, 2017, 2020), giấy khen “Chi bộ trong sạch vững mạnh” (2015,2016,2017,2020) và nhiều bằng khen, giấy khen dành cho các cá nhân Dược sĩ tại khoa.

- Số lượng nhân viên có trình độ sau đại học hiện nay chiếm 5/24 nhân sự tại khoa gồm  01 Dược sĩ CK2 Tổ chức quản lý Dược, 01 Dược sĩ CK1 Dược lý- Dược lâm sàng, 03 Dược sĩ CK1 Tổ chức quản lý Dược. Số lượng dược sĩ đại học/sau đại học chiếm hơn 60% nhân sự khoa Dược.

2. Chức năng nhiệm vụ

2.1 Chức năng:

Khoa Dược là khoa chuyên môn chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Ban Giám đốc bệnh viện. Khoa Dược có chức năng quản lý và tham mưu cho Giám đốc bệnh viện về công tác Dược trong bệnh viện, nhằm đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc có chất lượng và giám sát thực hiện sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả, nâng cao chất lượng điều trị trong bệnh viện.

2.2 Nhiệm vụ

- Lập kế hoạch cung ứng và đảm bảo đủ số lượng, đúng chất lượng thuốc, hóa chất, sinh phẩm, vật tư y tế tiêu hao cho toàn bệnh viện. Chịu trách nhiệm tham mưu với Giám đốc về việc sử dụng thuốc hợp lý, an toàn và hiệu quả kinh tế cho người bệnh và bệnh viện.

- Quản lý kiểm tra việc nhập, cấp phát sử dụng thuốc, hóa chất sinh phẩm, vật tư y tế tiêu hao hợp lý, an toàn trong bệnh viện.

- Thực hiện công tác dược lâm sàng, thông tư thuốc, tư vấn sử dụng thuốc; theo dõi báo cáo phản ứng có hại của thuốc.   

- Tổ chức pha chế thuốc, hóa chất sát khuẩn sử dụng trong bệnh viện.

- Tham gia nghiên cứu khoa học, huấn luyện đào tạo; hướng dẫn thực tập cho học viên, sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng và Trung học về Dược.

- Tham gia theo dõi, quản lý kinh phí sử dụng thuốc.

- Tham gia theo dõi, kiểm tra việc thực hiện các quy định chuyên môn về Dược tại các khoa, phòng trong bệnh viện.

- Tham mưu Hội đồng Thuốc và Điều trị xây dựng danh mục thuốc Nội-Ngoại trú tiết kiệm chi phí hiệu quả điều trị

- Tổ chức hoạt động và quản lý chuyên môn về hoạt động Nhà thuốc bệnh viện.

3. Thế mạnh
3.1 Nhân sự

* Trưởng khoa: DSCKII. Trần Thị Thanh Trúc

* Phó Trưởng khoa: DSCKI. Triệu Thị Ngân Trâm

* Nhân sự: 27 ( DSCKII: 02; DSCKI:3 ; Ths Dược: 02; DSĐH: 12; DSCĐ: 7; Dược tá: 01)

Hình tập thể khoa Dược

DS.CKII. Trần Thị Thanh Trúc - Trưởng khoa Dược

DSCKI. Triệu Thị Ngân Trâm - Phó trưởng khoa Dược

Các bộ phận chính

Công tác tại khoa Dược được chia làm 6 tổ bao gồm:

- Tổ nghiệp vụ dược;

- Tổ kho và cấp phát;

- Tổ Dược lâm sàng - Thông tin thuốc;

- Tổ thống kê;

- Tổ pha chế- kiểm nghiệm- KS chất lượng thuốc;

- Nhà thuốc GPP- BHYT ngoại trú.

4. Định hướng phát triển

- Duy trì và đảm bảo hoạt động cung ứng thuốc, hóa chất, VTYT trong bệnh viện, đảm bảo tính “An toàn - Hiệu quả - Chính xác” trong cung ứng.

- Duy trì kho thuốc và kho Vaccin đạt chuẩn GSP. Duy trì theo dõi nhiệt độ kho vaccin theo dây chuyền lạnh với nhiệt kế tự ghi có thẻ sim. Phối hợp triển khai hoạt động tiêm ngừa dịch vụ, đảm bảo cung ứng vaccin IMOJEV (phòng ngừa viêm não nhật bản) và vaccin MENACTRA (phòng ngừa viêm não mô cầu A, C, Y và W135) cho hoạt động tiêm ngừa. Trong năm 2021, triển khai mở rộng tiêm ngừa vaccin phòng ngừa viêm gan A - vaccin AVAXIM và các dịch vụ tiêm ngừa trọn gói cho nhóm trẻ từ 0 đến 5 tháng, nhóm trẻ từ 6 đến 12 tháng, nhóm trẻ từ 0 đến 12 tháng.

- Tăng cường công tác tư vấn, giám sát việc thực hiện sử dụng thuốc an toàn, hợp lý. Đẩy mạnh vai trò của Dược sĩ lâm sàng tại khoa, đảm bảo số lượng dược sĩ phụ trách công tác Dược lâm sàng đạt tỷ lệ 01 người/200 giường bệnh. Hướng đến mỗi khoa lâm sàng đều có 1 dược sĩ lâm sàng chuyên trách.

- Triển khai hoạt động báo cáo ADR bằng phần mềm online gửi dữ liệu trực tiếp về Trung tâm ADR & DI quốc gia. Triển khai hoạt động cấp thẻ dị ứng quét mã QR cho người bệnh có tiền sử/phát hiện dị ứng thuốc được điều trị tại bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ.

- Duy trì kết quả quản lý chất lượng bệnh viện theo bộ tiêu chí đã đạt được trong năm 2020.

- Triển khai hoạt động quản lý sử dụng kháng sinh ở bệnh viện. Xây dựng hướng dẫn sử dụng kháng sinh và quy trình kê đơn, duyệt, cấp phát thuốc kháng sinh ưu tiên quản lý.

- Tăng cường đào tạo chuyên môn cho nhân viên tại khoa. Mục tiêu năm 2021  có thêm 1 dược sĩ chuyên khoa 1 chuyên ngành Dược lý – Dược lâm sàng và 1 dược sĩ có chứng chỉ thực hành Dược lý - Dược lâm sàng và có 1 dược sĩ chuyên khoa II chuyên ngành Dược lý – Dược lâm sàng. Định hướng năm 2022, khoa Dược sẽ triển khai tổ chức lớp tập huấn đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên ngành về Dược – kỹ năng và các kỹ thuật trong hành nghề dược.

5. Thành tích đạt được

    Về hoạt động chuyên môn

Nhằm đảm bảo hoạt động cung ứng thuốc bảo đảm đủ số lượng, chất lượng cho nhu cầu điều trị, Khoa Dược đã trang bị và nâng cấp liên tục hệ thống Kho và các thiết bị bảo quản thuốc với mục tiêu đạt tiêu chuẩn «Thực hành tốt bảo quản thuốc và nguyên liệu làm thuốc» -GSP. Cụ thể, kho bảo quản vắc xin đã được cấp giấy chứng nhận GSP năm 2019, kho thuốc đã được cấp giấy chứng nhận GSP năm 2020. Trong thời gian hoạt động, khoa vẫn tiếp tục duy trì thực hành tốt bảo quản thuốc và nguyên liệu làm thuốc trong cả kho thuốc lẫn kho vaccin.

Kể từ năm 2017, Khoa Dược đã áp dụng thành công và duy trì liên tục góc cây xanh tạo môi trường làm việc “Xanh - Sạch - Đẹp”. Đồng thời bằng cách áp dụng phương pháp quản lý 5S tại Khoa dược và tủ thuốc trực ở tất cả các Khoa lâm sàng, Khoa Dược đã giảm thiểu được các nguy cơ sai sót trong cấp phát thuốc, tăng cường nhận diện thuốc và quản lý hạn dùng. Hiệu quả cải tiến quản lý tủ thuốc trực đã được báo cáo và được hội đồng đánh giá cao vào năm 2019 (xếp loại giỏi).

Năm 2020, khoa Dược đã nghiên cứu thành công sáng kiến “Cải tiến hộp phân liều sử dụng tại Bệnh viện Phụ Sản Thành Phố Cần Thơ” góp phần làm giảm thải chất thải nhựa và tăng tính chi phí - hiệu quả trong công tác cung ứng thuốc.

Khoa Dược là cơ sở thực hành của các trường Đại học, Cao đẳng và Trung học về Dược. Trong năm 2021, có gần 500 học viên là sinh viên của trường Đại học Y dược thành phố Cần Thơ, Đại học Tây Độ, Đại học Nam Cần Thơ, Cao đẳng Y tế đến học và thực hành dược khoa tại các bộ phận của khoa Dược và công tác Dược lâm sàng. Trong điều kiện khó khăn do làn sóng dịch bệnh Covi-19 lần thứ 4, Khoa Dược vẫn duy trì phấn đấu, nỗ lực thực hiện mục tiêu kép phòng chống dịch và phát triển kinh tế, cụ thể trong 6 tháng đầu năm 2022, khoa Dược đã tiếp nhận và hướng dẫn hơn 400 sinh viên Dược năm cuối của các trường Cao đẳng y tế và Đại học Y Dược thành phố Cần Thơ.

Trong công tác Dược lâm sàng, tổ DLS- TTT được trang bị các tài liệu chuyên môn cập nhật, hệ thống internet truy cập nhanh và các phần mềm thông tin thuốc, cảnh báo tương tác thuốc để giúp các dược sĩ giám sát sai sót thuốc trong các y lệnh thuốc nội trú, và đơn thuốc ngoại trú. Trong năm 2020, tổ DLS- TTT đã tổ chức thành công 12 buổi bình bệnh án bệnh viện, 70 lượt bình bệnh án tại khoa phfong và 2 buổi tập huấn hướng dẫn sử dụng thuốc cho bác sĩ và điều dưỡng và 1 buổi tập huấn Hoạt động cảnh giác dược tại bệnh viện. Đầu năm 2022, khoa Dược đã triển khai tập huấn hướng dẫn báo cáo ADR và xử trí các trường hợp dị ứng trên lâm sàng với sự tham dự của gần 300 cán bộ nhân viên y tế / 4 buổi tập huấn. 

Ngoài ra, hoạt động cảnh giác dược cũng được thực hiện thường xuyên với 26 case ADR được báo cáo năm 2019, 22 case ADR được báo cáo năm 2020 và 29 case ADR được báo cáo năm 2021.  Các báo cáo luôn được kiểm tra, đảm bảo thông tin, dữ liệu và nộp đúng thời hạn, góp phần cung cấp thông tin cho hoạt động Cảnh giác Dược của cả nước.

Bên cạnh đó, hoạt động Dược lâm sàng còn được triển khai có hiệu quả đến từng khoa phòng của bệnh viện với sự có mặt của các dược sĩ thường trực tại khoa, hỗ trợ kiểm tra hồ sơ bệnh án, kê đơn thuốc, theo dõi ADR và chăm sóc Dược. Các trường hợp bệnh nặng, cần đổi thuốc hoặc thay thế thuốc, đặc biệt việc cân nhắc chọn lựa sử dụng thuốc trên nhóm đối tượng đặc biệt đều có sự tham gia tư vấn và hội chẩn của Dược lâm sàng.

Hoạt động thông tin thuốc là một trong các hoạt động thường quy của khoa nhằm cung cấp những thông tin về thuốc một cách chính xác, hỗ trợ cho công tác điều trị của bác sĩ cũng như hướng dẫn sử dụng thuốc cho bệnh nhân. Việc chọn lựa sử dụng thuốc cho nhóm đối tượng đặc biệt và tình trạng lâm sang khó luôn có sự tham gia và tư vấn của nhân viện tổ Dược lâm sàng. Mỗi năm, khoa Dược đều phát hành 02 Bản thông tin thuốc và chăm sóc sức khỏe lưu hành nội bộ.

Nhằm hoàn thiện công tác chuyên môn và thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, cải tiến chất lượng, Khoa Dược đã tiến hành khảo sát/đánh giá việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý định kỳ hàng tháng, khảo sát/ đánh giá việc sử dụng kháng sinh an toàn, hợp lý, khảo sát/đánh giá chỉ số DDD, và tình hình thực hiện thông tin thuốc, theo dõi và báo cáo phản ứng có hại của thuốc tại bệnh viện.

Hoạt động nghiệp vụ Dược tại Bệnh viện Phụ sản TPCT được chú trọng. Trong năm, tổ Nghiệp vụ Dược đã thực hiện tập huấn cho các đối tượng liên quan về Thông tư số 15/2019/TT-BYT và Thông tư 11/2016/TT-BYT về đấu thầu thuốc tại cơ sở y tế công lập, Thông tư số 26/2019/TT-BYT Quy định về danh mục thuốc hiếm, Thông tư 30/2018/TT-BYT và thông tư 01/2020/TT/BYT về Danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc hóa dược, sinh phẩm, thuốc phóng xạ và chất đánh dấu thuộc phạm vị được hưởng của người tham gia BHYT. Ngoài ra, khoa Dược còn thực hiện cải tiến các quy trình tại khoa, cập nhật các quy định mới  theo phiên bản 4.0 và đã có báo cáo cải tiến quy trình với mức độ đánh giá là “Rất hài lòng” ở tất cả các tiêu chí cải tiến với điểm trung bình đánh giá lần lượt là 4,60 ± 0,49, 4,56 ± 0,50, 4,52 ± 0,50, 4,36 ± 0,48 theo thang điểm Likert.

Hiệu quả hoạt động của Tổ thống kê Dược được thể hiện qua công tác quản lý chặt chẽ, dự đoán số lượng sử dụng và kiểm soát xuất nhập trong suốt thời kỳ khủng hoảng của Covid-19. Cụ thể, trong bối cảnh cả nước khủng hoảng về nguồn cung, khoa Dược không những đảm bảo luôn có đủ khẩu trang, hóa chất, vật tư y tế chông dịch, mà còn là đơn vị đi tiên phong trong việc sản xuất và cung ứng khẩu trang, nước rửa tay kháng khuẩn. Trong tháng 4/2020, khoa Dược đã may khẩu trang tặng nhiều đơn vị và khu cách ly tập trung của thành phố Cần Thơ, đặc biệt theo đề nghị từ UBND TPCT, khoa Dược đã tranh thủ hoàn thành 1.000 cái khẩu trang vô khuẩn được bàn giao cho UBND TPCT để gửi tặng người dân thành phố Riverside, bang California – Mỹ (thành phố kết nghĩa với Cần Thơ), trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh ở Mỹ. Nỗ lực này đã được lãnh đạo HĐND, UBND, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19, BGĐ Sở Y tế và ĐUKCQDCĐ thành phố Cần Thơ biểu dương; nhấn mạnh đây là việc làm thiết thực phòng chống dịch bệnh, cần được phát huy, nhân rộng và được nhiều báo đài đưa tin khen ngợi.

Tổ pha chế cũng đã thể hiện vai trò của mình thông qua hoạt động nêu trên. Đồng thời, trong năm, tổ pha chế đã xây dựng thành công công thức pha chế nước rửa tay O.G đạt các tiêu chuẩn kiểm nghiệm của Dược điển và báo cáo Sáng kiển cải tiến cấp cơ sở đạt loại giỏi. Quy trình pha chế cũng đã được áp dụng tại khoa Dược, sử dụng thay thế cho các nước rửa tay khác, tiết kiệm khoản chi phí lớn cho Bệnh viện. Trong năm 2021, khoa Dược đã tham gia chương trình khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách trên địa bàn phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ, pha chế 100 chai nước rửa tay thương hiệu của Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ tặng cho Bệnh viện dã chiến Bình Thủy

Nhà thuốc bệnh viện là 1 trong 6 bộ phận của khoa Dược. Năm 2014 Nhà thuốc Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ được công nhận đạt chuẩn GPP – Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc và duy trì danh hiệu khi tái thẩm định 2018 và 2020. Nhà thuốc Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ Thơ đảm bảo hoạt động kiểm tra đơn thuốc và tư vấn thuốc cho bệnh nhân với sự có mặt thường xuyên của Dược sĩ Chuyên khoa I Dược lâm sàng Trần Thị Thanh Trúc. Nhà thuốc nhiều lần nhận được khen thưởng từ bệnh viện nhờ hiệu quả hoạt động cao, vượt chỉ tiêu về doanh số liên tục trong 6 năm kể từ khi thành lập. Năm 2020, đạt và vượt chỉ tiêu doanh số 13% so với chỉ tiêu đặt ra năm 2020.

            Về công tác quản lý chất lượng bệnh viện

Khoa Dược phụ trách bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện ở các tiêu chí chính là C9.1, C9.2, C9.3, C9.4, C9.5 và C9.6. Ngoài ra, còn phụ trách các tiêu chí phụ như A1.3, A1.4, A3.2, B3.2, C1.2,C5.3, C5.5, D1.2, D1.3, D2.2,D3.1, D3.2, D3.3.

Ở các tiêu chí chính, khoa Dược đã thành công đạt được mức đánh giá tương ứng là

C9.1 đạt mức đánh giá là mức 4

C9.2 đạt mức đánh giá là mức 4

C9.3 đạt mức đánh giá là mức 4

C9.4 đạt mức đánh giá là mức 4

C9.5 đạt mức đánh giá là mức 5

C9.6 đạt mức đánh giá là mức 4

Ngoài ra, khoa Dược còn hoàn thành các chỉ số chất lượng riêng của khoa bao gồm Chỉ số sử dụng thuốc kháng sinh hợp lý, hiệu quả và an toàn với chỉ tiêu là >90%, báo cáo hàng tháng và Chỉ số sử dụng thuốc an toàn trong điều trị với chỉ tiêu là >90%, báo cáo hàng tháng

             Về hoạt động phong trào đoàn thể

Khoa Dược là một trong những khoa tiên phong trong phong trào đoàn thể, là tập thể lao động tiên tiến liên tục 7 năm từ 2014 đến 2019. Khoa Dược  tự hào được UBND tỉnh Cần Thơ tặng Bằng khen “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2015-2016”, đạt danh hiệu thi đua “Lao động xuất xắc” (năm 2015, 2017, 2020), giấy khen “Chi bộ trong sạch vững mạnh” (2015, 2016, 2017, 2020) và nhiều bằng khen, giấy khen dành cho các cá nhân Dược sĩ khác tại khoa.

Cùng phấn đấu vì mục tiêu xây dựng bệnh viện Phụ sản thành phố Cần thơ trở thành “ Nơi gửi trọn niềm tin” cho tất cả sản phụ trong và ngoài tỉnh, Khoa Dược đã triển khai mạng lưới truyền thông hiệu quả và nhận được khen thưởng đột xuất từ giám đốc bệnh viện tại hội nghi sơ kết cuối tháng 11 theo Quyết định số 1363/QĐ-BVPS ngày 19 tháng 11 năm 2020.

Khoa cũng đã tham gia đầy đủ các phong trào do bệnh viện và công Đoàn tổ chức và đã đạt nhiều thành tích trong các hội thi:

- Giải Nhất: Hội thi trò chơi dân gian “ Hiểu ý đồng đội” năm 2019

- Giải Nhì: Hội thi “ Bữa cơm gia đình” năm 2019

- Giải Ba: Hội thi “ Làm bánh sinh nhật” năm 2019

- Giải khuyến khích: Hội thi “ Làm bánh sinh nhật” năm 2020

- Giải khuyến khích: Hội thi “ 5S+” năm 2019

- Tham gia Hiến máu tình nguyện “ Ngày Hội hiến máu” năm 2019, 2020

- Giải khuyến khích “Cầu lông đồng đội” do Đoàn khối tổ chức năm 2020.

- Quyết định về việc khen thưởng đột xuất tập thể khoa dược đã hoàn thành tốt nhiệm vụ trong phối hợp tổ chức hoạt động truyền thông cộng đồng, tư vấn, chăm sóc sức khỏe trong công tác truyền thông 09 tháng đầu năm 2020.

- Quyết định về việc khen thưởng  tập thể khoa Dược đã hoàn thành xuất sắc các nội dung trong phát động thi đua đợt I/2021

- Quyết định về việc khen thưởng đột xuất biểu dương tập thể khoa dược đã hoàn thành tốt nhiệm vụ trong công tác tổ chức khám miễn phí Nhi vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

 

tin nổi bật


Liên kiết

Tiện ích

 • Bệnh viện phụ sản TPCT
 • Bệnh viện phụ sản TPCT
 • Bệnh viện phụ sản TPCT
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ