TIN TỨC BỆNH VIỆN

BỆNH VIỆN PHỤ SẢN TP. CẦN THƠ GIỮ TRỌN NIỀM VUI "MẸ TRÒN CON VUÔNG" CHO CÁC GIA ĐÌNH
[ Cập nhật vào ngày (19/03/2024) ]

Những ngày qua, các bác sĩ của khoa Sản bệnh của Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ liên tục cứu sống nhiều trường hợp sản phụ bị biến chứng sản khoa nặng, đe dọa tính mạng.


Trường hợp đầu tiên là sản phụ C.M.T (43 tuổi, TP. Cần Thơ) nhập viện ngày 08/3/2024 trong tình trạng thai 38 tuần, vết mổ cũ 2 lần, đau trằn bụng, nhịp tim nhanh xen ngoại tâm thu. Qua thăm khám và thực hiện cận lâm sàng chuyên sâu, các bác sĩ chẩn đoán sản phụ con lần 3, thai 38 tuần, ngôi đầu, chưa chuyển dạ, vết mổ cũ 2 lần, hở van động mạch chủ nặng, hở van 2 lá trung bình, ngoại thu tâm thất. Một cuộc hội chẩn toàn liên chuyên viện đã được tổ chức dưới sự chủ trì của Ban Giám đốc và sự tham gia của các bác sĩ chuyên khoa Tim Mạch, Sản khoa, Hồi sức tích cực, Gây mê Hồi sức, Huyết học truyền máu, Nhi khoa. Phương án phẫu thuật lấy thai được chỉ định để cứu sống người bệnh.

Vào sáng 13/3/2024, sản phụ được chuyển mổ theo chương trình với sự phối hợp của ekip: BS.CKII. Vũ Đăng Khoa, ThS.BS. Lê Minh Triết, BS. Phạm Thị Loan Thảo, BS.CKII. Huỳnh Công Tâm và mời BS chuyên khoa Tim mạch theo sát cuộc mổ. Sau gần 1 giờ phẫu thuật, các bác sĩ giúp bệnh nhân vượt qua cơn thập tử nhất sinh. Bé gái 3600gram cất tiếng khóc chào đời khỏe mạnh. Đến nay, sức khỏe của cả mẹ và bé gái đều tiến triển tốt.

Hình ảnh minh họa ekip phẫu thuật của BS.CKII. Vũ Đăng Khoa - Trưởng khoa Sản bệnh cùng với các bác sĩ chuyên khoa tại Bệnh viện 

Theo BS.CKII. Vũ Đăng Khoa – Trưởng khoa Sản bệnh: “Hở van động mạch chủ là bệnh lý tim mạch rất nghiêm trọng, nguy cơ tử vong cao cho cả mẹ lẫn con. Trường hợp này, đối với người mẹ, hở van động mạch chủ nặng có thể dẫn đến suy tim, phù phổi, thậm chí đột tử bất cứ lúc nào mặc dù triệu chứng lâm sàng khá nghèo nàn. Còn đối với thai nhi, khi mẹ bị hở van động mạch chủ nhiều có thể dẫn đến suy thai do thiếu oxi. Để có một thai kỳ khỏe mạnh và kịp thời xử trí những bất thường, tất cả phụ nữ đã có tiền sử về tim mạch, cần được sự tư vấn và theo dõi chặt chẽ của bác sĩ chuyên khoa để tránh nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Bên cạnh đó, vào ngày 12/3/2024, bác sĩ Khoa – Trưởng khoa Sản bệnh cũng đã phối hợp với các bác sĩ chuyên khoa khác của Bệnh viện cấp cứu thành công cho một trường hợp sản phụ tên P.T.N.K (28 tuổi, TP. Cần Thơ) mang thai con lần 2, song thai 33 tuần, dọa sanh non, tiền sản giật thể nặng. Được biết sản phụ có tiền sử tăng huyết áp mạn tính từ thai kỳ trước nhưng không tái khám và theo dõi sau sanh. Qua thăm khám và thực hiện các xét nghiệm - siêu âm, bác sĩ chẩn đoán thai phụ bị tiền sản giật nặng, cần được kiểm soát huyết áp chặt chẽ và xử trí kịp thời diễn biến bệnh. Khi huyết áp bệnh nhân tạm ổn và thai nhi có dấu hiệu suy thai, các bác sĩ quyết định phẫu thuật bắt con để bảo đảm an toàn cho cả ba mẹ con. Hai bé gái có cân nặng 1860gram và 1800gram ra đời an toàn.

Nhân viên y tế đang chăm sóc cho 02 bé gái con của sản phụ P.T.N.K (28 tuổi, TP. Cần Thơ) tại khoa Nhi Sơ sinh

Bác sĩ Vũ Đăng Khoa - Trưởng Khoa Sản bệnh cho biết, trường hợp này có yếu tố nguy cơ tiền sản giật là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong mẹ và chu sinh trên toàn thế giới, gây nhiều biến chứng cho cả mẹ lẫn con. Những biến chứng này tăng lên trong những trường hợp tiền sản giật nặng, tiền sản giật sớm, có biến chứng sản giật và hội chứng HELLP. Biện pháp tốt nhất để ngừa tiền sản giật nặng và biến chứng là theo dõi thai kỳ chặt chẽ, kết hợp với tìm hiểu tiền căn của người mẹ và điều trị tốt các bệnh lý kèm theo nếu có như: đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh lý mạch máu,… Cùng với đó là nâng cao chất lượng cuộc sống và dinh dưỡng đầy đủ trong khi mang thai.

Trong 3 tháng đầu năm 2024, Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ liên tục tiếp nhận và cấp cứu thành công nhiều trường hợp bệnh nặng như tiền sản giật, dọa sinh non, nhau bong non, nhau cài răng lược, nhau tiền đạo… đem lại niềm vui “mẹ tròn con vuông”. Đặc biệt, với những ca bệnh nặng, Ban Giám đốc Bệnh viện luôn sát cánh cùng ekip, thực hiện hội chẩn viện, hội chẩn liên viện để đảm bảo điều trị hiệu quả nhất cho người bệnh. Bệnh viện cũng luôn chú trọng đến việc cải tiến, ứng dụng nhiều kỹ thuật mới, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho chị em trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long./.
Phòng Công tác Xã hội - Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ

  In bài viếtĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Bạn không muốn bỏ lỡ các thông tin mới nhất?

tin nổi bật


Liên kiết

 • Bệnh viện phụ sản TPCT
 • Bệnh viện phụ sản TPCT
 • Bệnh viện phụ sản TPCT
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ