XANH SẠCH ĐẸP

BỆNH VIỆN PHỤ SẢN TP. CẦN THƠ: PHÁT HUY HIỆU QUẢ MÔ HÌNH QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG "5S+"
[ Cập nhật vào ngày (20/08/2018) ]

Với mục tiêu không ngừng cải tiến hệ thống quản lý chất lượng nhằm tạo ra những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng, chiều 17/08/2018, Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã tổ chức “Hội thi cải tiến chất lượng bệnh viện 5S+” năm 2018 (Lần thứ II) với sự tham gia của các đội thi đến từ 24 khoa/phòng.


Trong công tác y tế, nhu cầu của người bệnh luôn luôn thay đổi đòi hỏi sự nâng cao chất lượng của các công tác khác như đón tiếp, tư vấn, điều trị, chăm sóc,... “5S+” là phương pháp làm việc do người Nhật Bản thiết lập và đã trở thành công cụ hữu hiệu để thực hiện cải tiến chất lượng dịch vụ. 5S+ được hiểu đầy đủ là: Sàng lọc, Sắp xếp, Sạch sẽ, Săn sóc, Sẵn sàng, An toàn.

Tại Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ, việc áp dụng nguyên tắc “5S+” nói trên đã và đang phát huy hiệu quả, từng bước cải tiến hệ thống quản lý chất lượng, nâng cao mức độ hài lòng và sự tín nhiệm của người bệnh trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.

Với mục tiêu không ngừng cải tiến hệ thống quản lý chất lượng nhằm tạo ra những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng, chiều 17/08/2018, Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã tổ chức “Hội thi cải tiến chất lượng bệnh viện 5S+” năm 2018 (Lần thứ II) với sự tham gia của các đội thi đến từ 24 khoa/phòng.

BS.CKII. Quách Hoàng Bảy - Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ phát biểu khai mạc 

Hội thi là một hoạt động thực tế, đầy bổ ích để tất cả các khoa/phòng của bệnh viện cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi các mô hình hay trong việc xây dựng và triển khai thực hiện việc quản lý chất lượng “5S+ - Sàng lọc, Sắp xếp, Sạch sẽ, Săn sóc, Sẵn sàng và An toàn” vào công việc hàng ngày tại bệnh viện. Từ đó, giúp hạn chế, ngăn ngừa những sai sót, sự cố trong quá trình chăm sóc điều trị, tăng sự tin tưởng của khách hàng đối với dịch vụ chăm sóc y tế của bệnh viện.

BS.CKII. Quách Hoàng Bảy - Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ chụp ảnh lưu niệm cùng Đội thi Khoa Sản bệnh

Phần thi sản phẩm 5S+ của khoa Cấp cứu 

Đơn cử, khoa Cấp cứu là nơi thường xuyên tiếp nhận những trường hợp bệnh nặng, nguy hiểm, BS. Nguyễn Phúc Bửu Long – Đội thi khoa Cấp cứu chia sẻ: Trước đây, tại khoa Cấp cứu, các vật tư, thiết bị chưa đươc sắp xếp ngăn nắp, rõ ràng, các vật dụng chưa được chuẩn hóa đồng bộ. Từ khi áp dụng mô hình “5S+”, Khoa tiến hành cải tiến môi trường làm việc bằng các hoạt động tổng vệ sinh, sàng lọc những vật dụng, vật tư y tế không cần thiết; lập danh mục đề xuất vật tư, thiết bị phục vụ theo kế hoạch; dán nhãn vị trí đặt thiết bị; sau đó sắp xếp, bố trí lại các y cụ, vật tư y tế gọn gàng, sạch sẽ, khoa học, dễ dàng sử dụng.

Sau một thời gian áp dụng mô hình “5S+” một cách tối ưu, nhân viên tại khoa đã dần hình thành thói quen làm việc khoa học, an toàn, thuận lợi, nhanh chóng, hiệu quả trong công tác cấp cứu cho người bệnh, đồng thời nâng cao hiệu quả công việc, giảm thiểu tối đa các rủi ro và lãng phí. Nhờ đó, bệnh nhân được chăm sóc, điều trị tại khoa đều cảm thấy hài lòng.

Phần thi sản phẩm 5S+ của phòng Kế hoạch tổng hợp

Phần thi sản phẩm 5S+ của khoa Nhi - Sơ sinh

Tương tự, tại các khoa/phòng trong toàn bệnh viện như: khoa Sản bệnh; khoa Chẩn đoán hình ảnh, khoa Điều trị theo yêu cầu, khoa Nhi – Sơ sinh, khoa Dược, phòng Kế hoạch tổng hợp, phòng Hành chính quản trị,... mô hình “5S+” được phổ biến và ứng dụng hiệu quả. Từ những kết quả khả quan gặt hái được, Viên chức và người lao động đã dần dần làm việc theo nguyên tắc 5S+ khoa học và hiệu quả công việc được nâng cao.

Qua phần trình bày sáng tạo và khoa học, mỗi đội thi đã mang đến một màu sắc riêng, với những ý tưởng trình bày độc đáo, đa dạng các hình thức từ tin bài 5S+, khẩu hiệu 5S+, các hình ảnh trước và sau khi làm 5S+,... đến các hình khối, vật dụng được tận dụng, tái chế một cách độc đáo.

BS.CKII. Vũ Đăng Khoa - Trưởng khoa Sản bệnh cùng đồng lòng, hiệp sức với các thí sinh trong đội thi mang đến một màu sắc riêng, với những ý tưởng trình bày độc đáo, đa dạng 

Ban Giám khảo chấm thi tại sản phẩm 5S+ của Khoa Nhi - Sơ sinh 

Hội thi đã kết thúc trong không khí hân hoan, phấn khởi của toàn thể CCVC bệnh viện và là dịp để mỗi đơn vị khoa, phòng trong toàn bệnh viện tạo nên cảnh quan, môi trường sạch sẽ, ngăn nắp, an toàn từ đó phát huy sáng kiến, tinh thần cải tiến kỹ thuật và tạo lập thái độ làm việc thoải mái, tích cực, tận tâm của lãnh đạo và nhân viên trong toàn bệnh viện mang lại năng suất công việc hiệu quả hơn cũng như chất lượng điều trị ngày càng hoàn thiện “Hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Kết quả “Hội thi cải tiến chất lượng bệnh viện 5S+” năm 2018 (Lần thứ hai) sẽ được công bố vào buổi Sơ kết hoạt động công tác tháng 08/2018.

Hình ảnh lưu niệm tại Hội thi cải tiến chất lượng bệnh viện 5S+

Trong tiến trình theo đuổi chứng nhận chất lượng Quốc tế ACHS (Australian Council on Healthcare Standards - Hội đồng về các tiêu chuẩn Y tế của Úc), tập thể Viên chức – Người lao động Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ quyết tâm duy trì và tiếp tục triển khai các hoạt động cải tiến chất lượng 5S+ thường xuyên tại nơi làm việc của mình nhằm nâng cao chất lượng an toàn khám chữa bệnh, hạn chế tối đa những nguy cơ và sai sót trong y khoa, đón đầu xu hướng phát triển về chất lượng y tế của các nước trong khu vực và trên thế giới./.
Phòng Công tác Xã hội - Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ

  In bài viếttin nổi bật


Liên kiết

Tiện ích

  • Quản lý chất lượng
  • Thông Tin Dược
  • Lịch Tuần
  • Quản lý chất lượng
  • Thông Tin Dược
  • Lịch Tuần