kIẾN THỨC SẢN KHOA - SƠ SINH

Uống ngừa Rotavirus
[ Cập nhật vào ngày (03/12/2015) ]


Rotavirus là một loại virus thường gây ra tiêu chảy cấp ở trẻ em, lây nhiễm qua đường tiêu hoá và khả năng lây nhiễm rất cao. Loại virus này được thải ra theo đường tiêu hoá ở trẻ nhiễm bệnh và khả năng lây lan rất cao vì tồn tại trong môi trường và lưu lại trên tay vài giờ và trên bề mặt rắn khoảng vài ngày. Virus lây truyền dễ dàng qua tay bị nhiễm bẩn, tồn tại trên bề mặt chất rắn như đồ chơi, chăn, màn, ... Khi trẻ nhiễm Rotavirus sẽ đào thải ra ngoài một lượng virus rất lớn đến 10 ngàn tỷ nhưng chỉ cần một lượng rất nhỏ là có thể lây nhiễm và gây bệnh cho người. Nếu như trẻ cho tay vào miệng sau khi tiếp xúc với các vật dụng mang virus thì nên khả năng nhiễm tiêu chảy cấp là rất cao. Gần đây, một số nhà khoa học nghi ngờ Rotavirus cũng có thể truyền qua không khí vì virus được tìm thấy trong dịch tiết đường hô hấp của những trẻ bị bệnh.

Thống kê cho thấy trẻ mắc bệnh tiêu chảy do Rotavirus ít nhất 1 lần trong 5 năm đầu đời. Tại Việt Nam, đa số các ca tiêu chảy do Rotavirus rơi vào lứa tuổi từ 3 - 17 tháng. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu của các ca nhập viện và có thể gây tử vong ở trẻ. Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc trị căn bệnh này

Với khả năng phát tán của một lượng lớn Rotavirus và khả năng tồn tại trong môi trường lên đến 21 ngày thì việc giữ vệ sinh, ăn sạch, uống sạch cũng khó mà hạn chế khả năng lây nhiễm của virus Rota. Để chủ động phòng bệnh truyên nhiễm an toàn, hiệu quả là sử dung vaccin phòng ngừa. Hiện nay đã có vaccin phòng bệnh tiêu chảy do Rotavirus gây bệnh. Tổ chức y tế thế giới đã khuyến cáo nên chủng ngừa cho tất cả trẻ nhỏ để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này. Vaccin phòng tiêu chảy do Rotavirus được cho trẻ uống từ 6 tuần tuổi trở đi, uống 2 lần cách nhau ít nhất là 1 tháng & nên uống trước 6 tháng tuổi. Điều quan trọng là phải bảo vệ trẻ càng sớm càng tốt trước khi trẻ bước vào thời kỳ nhiễm Rotavirus nguy hiểm là từ 6 tháng đến 2 tuổi. Vì vậy nên cho trẻ uống sớm vào lúc 6 tuần tuổi và tốt nhất là nên hoàn tất việc chủng ngừa trước 6 tháng tuổi.


Trẻ uống ngừa tiêu chảy Rotavirus

UỐNG VACCIN LÀ BIỆN PHÁP PHÒNG BỆNH HỮU HIỆU

Tiêu chảy do virus Rota là căn bệnh nguy hiểm đối với trẻ nhỏ. Nguy hiểm hơn, các biện pháp vệ sinh thông thường như: rửa tay, cung cấp nước sạch hay cải thiện vệ sinh môi trường không thể tiêu diệt được virus Rota. Hiện nay, cách tốt nhất để bảo vệ trẻ nhỏ khỏi tiêu chảy cấp do virut Rota là uống vaccin phòng bệnh. Nhiều nghiên cứu cho thấy, việc uống vaccin phòng virut rota cho trẻ trước 6 tháng tuổi giúp ngăn ngừa đáng kể số ca nhập viện do nhiễm bệnh trong 2 năm đầu đời.

Chính vì vậy, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khuyến cáo đưa vaccin phòng Rotavirut vào tất cả các chương trình tiêm chủng quốc gia trên phạm vi toàn cầu để bảo vệ trẻ khỏi tiêu chảy nặng và tử vong do virus này.

Vaccin ngừa tiêu chảy do Rotavirus được cho trẻ uống từ 6 tuần tuổi trở đi, uống 2 lần cách nhau ít nhất là 1 tháng & nên uống trước 6 tháng tuổi
Khoa Hậu sản - Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ

  In bài viếttin nổi bật


Liên kiết

Tiện ích

 • Bệnh viện phụ sản TPCT
 • Bệnh viện phụ sản TPCT
 • Bệnh viện phụ sản TPCT
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ