kIẾN THỨC SẢN KHOA - SƠ SINH

CHĂM SÓC RỐN CHO TRẺ SƠ SINH
[ Cập nhật vào ngày (18/05/2018) ]

CHĂM SÓC RỐN CHO TRẺ SƠ SINH


Dây rốn là gì?
Dây rốn hình thành trong khoảng tuần thứ 7 của thai kỳ. Dây rốn là con đường cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho em bé phát triển, và cũng là con đường mà em bé thải bỏ các chất cặn bã.
Sau khi em bé ra đời, dây rốn sẽ trở nên không cần thiết nữa bởi em bé có thể được cho ăn, tự thở và tự đào thải các chất cặn bã ra khỏi cơ thể mà không cần đến dây rốn. Do vậy, dây rốn sẽ được cắt đi sau khi em bé sinh ra. Dây rốn sẽ được kẹp và cắt, chỉ để lại một đoạn dài khoảng từ 2-3 cm tính từ rốn. Mặc dù vậy, rất cần phải chăm sóc đúng cách cho vùng rốn của bé để rốn có thể lành lại và tránh bị nhiễm trùng.

Dưới đây là những hướng dẫn đúng để chăm sóc cho vùng rốn của bé, bao gồm các mẹo chăm sóc rốn, các dấu hiệu nhiễm trùng và biết được khi nào bé cần đến gặp bác sỹ.
1/ Giữ cuống rốn sạch: nếu cuống rốn bị dính hoặc bẩn, hãy dùng một miếng khăn sạch để vệ sinh hoặc rửa với nước sạch. Sau đó, lau khô bằng một miếng khăn cotton sạch để loại bỏ lượng nước và độ ẩm còn sót lại. Không được sử dụng xà phòng hoặc cồn để vệ sinh vùng cuống rốn vì có thể sẽ gây kích thích da của em bé.
2/ Giữ cuống rốn khô: Hãy để cuống rốn tiếp xúc với không khí để cuống rốn khô nhanh hơn. Khi cho bé sử dụng bỉm, cố gắng không để bỉm của bé phủ lên trên cuống rốn. Vào những ngày ấm áp hơn, hãy cho bé mặc quần áo thoáng mát để cuống rốn được thoáng khí.
3/ Chú ý khi tắm bé: Không nên nhúng cuống rốn của bé xuống nước cho đến khi bé rụng rốn, do vậy, cần rất thận trọng khi tắm cho bé trong khi bé chưa rụng rốn. Khi bé đã rụng rốn, bạn có thể tắm cho bé trong chậu hoặc trong bồn tắm dành riêng cho trẻ sơ sinh.
4/ Cẩn thận khi thay tã/bỉm: Môt số loại tã/bỉm cho trẻ sơ sinh có thiết kế khoét chữ V ở vùng rốn cho trẻ, nhưng một số khác thì không. Trong trường hợp này, khi cho bé sử dụng tã/bỉm, bạn nên cuộn phần cạp của tã/bỉm xuống để tã/bỉm không đè lên vùng cuống rốn của bé. Bạn cũng nên thận trọng khi thay tã/bỉm để phần dịch bẩn không chảy vào khu vực rốn của bé.
5/ Lựa chọn trang phục cho bé: Hãy lựa chọn loại trang phục áo và quần có thiết kế chừa ra phần cắt gần khu vực rốn, tránh mặc trang phục áo liền quần vì vùng rốn sẽ không được thoáng khí.
6/ Để cuống rốn rụng tự nhiên: Không nên tác động vào cuống rốn để làm cuống rốn rụng vì việc này có thể dẫn đến tình trạng chảy máu. Thay vào đó, hãy để cuống rốn của bé rụng một cách tự nhiên.

Dấu hiệu nhiễm trùng:
Khi cuống rốn chưa rụng hẳn, bạn cần đảm bảo rằng phần gốc rốn còn lại không bị nhiễm trùng. Nếu em bé bi sinh non hoặc có cân nặng khi sinh thấp, bạn thậm chí còn phải cẩn thận hơn hoặc nếu cuống rốn rụng quá sớm bởi có thể sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm trùng.
Tình trạng nhiễm trùng cuống rốn rất hiếm khi xảy ra, nhưng nếu có, bạn có thể sẽ nhận thấy những dấu hiệu sau:
+ Sưng hoặc đỏ vùng cuống rốn
+ Thường xuyên chảy máu
+ Chảy dịch/mủ màu trắng hoặc vàng
+ Dịch chảy ra có mùi khó chịu
+ Đau ở vùng rốn
+ Nổi u, cục chứa đầy dịch
+ Sốt trên 38 độ C
+ Sưng vùng bụng
+ Bé mệt mỏi, dễ bị kích động và ăn uống kém
Khi nhận thấy các dấu hiệu này, hãy hỏi ý kiến bác sỹ để được chăm sóc.

Khi nào rốn của bé sẽ rụng?
Vì cuống rốn là một mô sống, nên sẽ mất một chút thời gian để cuống rốn khô và rụng ra một cách tự nhiên. Bạn có thể sẽ thấy một chút máu rỉ ra hoặc một vài miếng mô nhỏ rơi ra ở vùng rốn, và đó là hoàn toàn bình thường. Vết thương sau khi lành lại sẽ trở thành rốn của em bé. Vùng rốn thường sẽ mất khoảng 5-15 ngày để lành lại, đôi khi là lâu hơn.
Hãy đưa bé đến gặp bác sỹ nếu dây rốn không khô và rụng sau vài tuần. Sau khoảng 2 tuần, vùng gốc dây rốn sẽ lành hoàn toàn và trở thành rốn của bé nhé.
VIỆN Y HỌC ỨNG DỤNG VIỆT NAM Theo http://vienyhocungdung.vn/cham-soc-ron-cho-tre-so-sinh-201703111058101.htm

  In bài viếttin nổi bật


Liên kiết

Tiện ích

 • Bệnh viện phụ sản TPCT
 • Bệnh viện phụ sản TPCT
 • Bệnh viện phụ sản TPCT
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ