kIẾN THỨC SẢN KHOA - SƠ SINH

GIẤC NGỦ AN TOÀN CHO BÉ YÊU
[ Cập nhật vào ngày (26/11/2017) ]

Giấc ngủ cũng đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của bé. Bé sơ sinh ngủ gần 16 giờ một ngày, chính vì vậy, việc tập cho bé một thói quen tốt, ăn ngủ đúng giờ là điều rất quan trọng cho cả mẹ và bé.


Không phải tự nhiên mà “giấc ngủ của bé yêu” lại luôn là đề tài bất tận của các bậc cha mẹ. Chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và an ổn biết bao nếu bé yêu có thể ngủ một giấc ngon lành từ đêm đến sáng! Điều này quả thực rất hiếm hoi phải không bạn?

Trong những năm tháng đầu đời của bé, bạn sẽ có xu hướng kiểm tra mỗi giờ, thậm chí là từng phút từng giây xem con có ngủ thực sự không, con còn thở không, ngủ ngon không, ngủ đủ không, ngủ nhiều hay ít quá? Từ đó mà nỗi lo cũng gia tăng theo cấp số nhân…

Để con có giấc ngủ an lành, bạn hãy thực hiện những điều sau theo khuyến cáo của Viện Hàn lâm Nhi Khoa Hoa Kỳ (American Academy of Pediatrics - AAP) nhé:

An toàn: Đặt bé ngủ trong tư thế nằm ngửa trên một mặt phẳng rộng rãi, an toàn; có thể là trong giường cũi hoặc nôi (nên chọn 1 trong 2 thôi để bé luôn có cảm giác quen thuộc và an tâm).

Chắc chắn: Nhớ chọn những chiếc nôi đúng tiêu chuẩn để đảm bảo rằng chỗ nằm của bé luôn thật chắc chắn bạn nhé! Và đặt bé trên một tấm đệm mỏng, không lún, trải drap đã được cố định chặt. Bạn thường nghĩ rằng thú nhồi bông, chăn bông, gối hay gối ôm sẽ giúp bé yêu có những giấc mơ đẹp.- KHÔNG đâu bạn ạ! Không nên đặt bất cứ thứ gì bên cạnh bé cả, vì những vật mềm mại ấm áp này có thể làm bé bị ngạt. Cũng vậy, đừng đắp chăn cho bé bạn nghe – tốt nhất là hãy mặc hẳn cho bé bộ quần áo che được tay chân.

Mát mẻ: Một sự thật đau lòng là việc giữ ấm quá mức lại vô tình là 1 nguy cơ tiềm tàng của “Hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ” (SIDS – Sudden infant death syndrome). Bạn nên cho bé yêu mặc quần áo nhẹ, và giữ nhiệt độ phòng vừa đủ mát mẻ cho cả bạn và bé là tốt nhất.

Làm sạch không khí: Điều này chẳng những làm giảm nguy cơ của SIDS mà còn giúp bé yêu phát triển khỏe mạnh. Đừng quên giữ sạch không khí trong nhà hay bất kì nơi nào bạn và bé sinh hoạt bạn nghe. Đặc biệt là phải tránh xa khói thuốc lá đấy!

Ở cùng phòng với người lớn: Viện Hàn lâm Nhi Khoa Hoa Kỳ cũng khuyến cáo bạn nên để bé yêu ngủ chung phòng (nhưng không chung giường) với người chăm sóc ít nhất 6 tháng đầu tiên. Việc này sẽ giúp giảm nguy cơ bị SIDS. Thật tuyệt vời nếu người chăm sóc đó là bạn, vì điều này sẽ giúp bạn cho bé bú mẹ dễ dàng hơn - và bạn cũng sẽ yên tâm ngủ ngon hơn phải không?

Hãy mỉm cười thư giãn nào bạn. Chúc bạn có những đêm thật ngon giấc cùng con yêu nhé!
Tổ Công tác Xã hội - Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ Theo TS. BS. Phạm Diệp Thùy Dương

  In bài viếttin nổi bật


Liên kiết

Tiện ích

 • Bệnh viện phụ sản TPCT
 • Bệnh viện phụ sản TPCT
 • Bệnh viện phụ sản TPCT
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ