KIẾN THỨC SẢN KHOA - HIẾM MUỘN

NHỮNG ĐIỀU NÊN LÀM SAU THỦ THUẬT BƠM TINH TRÙNG VÀO BUỒNG TỬ CUNG
[ Cập nhật vào ngày (06/10/2022) ]

 Kỹ thuật IUI (Intra Uterine Insemination) – bơm tinh trùng đã được lọc rửa vào buồng tử cung nhằm mục đích mang tinh trùng đến gần noãn vào xung quanh thời điểm phóng noãn để tăng khả năng thụ thai. Hiện nay, IUI là phương pháp điều trị phổ biến, có một vài điều bạn có thể làm sau đây để giúp đảm bảo kết quả tốt nhất có thể:


Cần làm gì để làm tăng tỷ lệ thụ thai

Trong IUI, tỷ lệ mang thai của một cặp vợ chồng hoàn toàn bình thường và khỏe mạnh là khoảng 20% mỗi chu kỳ. Tinh trùng có thể sống trong âm đạo của người phụ nữ và có thể thụ tinh với trứng trong khoảng năm ngày, nhưng trứng chỉ có thể được thụ tinh từ 12-24 giờ sau khi được phóng thích. Do đó, thời điểm IUI có thể ảnh hưởng rất lớn đến khả năng mang thai. Ngoài thời điểm thích hợp, các yếu tố khác làm tăng cơ hội mang thai trong IUI, chẳng hạn như:

Ảnh minh họa: Bơm tinh trùng vào buồng tử cung 

Chế độ ăn uống lành mạnh:  Nên ăn nhiều trái cây (tươi hoặc khô), rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, yến mạch, protein, chất béo lành mạnh và gạo lứt sau khi thực hiện IUI. Ngoài ra, bạn cần uống hai đến ba lít nước mỗi ngày.

Ảnh minh họa: Thực phẩm nên ăn sau IUI

Nghỉ ngơi sau khi thực hiện IUI: Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn nằm nghỉ trong 20 phút. Sau đó, bạn không cần nghỉ ngơi trên giường và có thể tiếp tục các hoạt động hàng ngày của mình như bình thường. Tuy nhiên, bạn cần ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi ngày để có một tinh thần và thể chất khỏe mạnh. 

Tập thể dục sau khi điều trị IUI: Trái với suy nghĩ của nhiều người, bạn không cần phải nằm bất động trên giường sau IUI. Hầu hết các bác sĩ chuyên khoa khuyên mẹ nên tập thể dục vừa phải ít nhất một giờ mỗi ngày. Nên thực hiện các hoạt động thể chất như đi bộ, đi xe đạp, yoga và thể dục nhịp điệu nhẹ sau IUI. Tuy nhiên, nên tránh các hoạt động gắng sức như nâng tạ, bơi lội chuyên nghiệp, chống đẩy và kéo vật nặng, leo núi  sau thực hiện IUI.

Lối sống lành mạnh: Trước và sau khi thực hiện IUI, bạn cần tránh hút thuốc và uống rượu vì chúng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe chung của bạn và có thể gây ra bất thường ở trẻ.

Giảm lượng đồ ăn vặt: Không ăn thức ăn thừa, các sản phẩm từ sữa ít béo, nước ngọt có đường, đồ ăn nhẹ có vị mặn và cay, và thức ăn sống sau khi thực hiện IUI. Ngoài ra, bạn cần tránh xa các bức xạ và hóa chất độc hại vì chúng có thể ảnh hưởng đến trứng và tinh trùng.

Dùng Progesterone sau IUI: Uống thuốc theo đúng chỉ định là rất quan trọng. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn bổ sung progesterone để hỗ trợ cho quá trình làm tổ của phôi thai và hãy nhớ rằng việc uống bất kỳ loại thuốc nào sau khi IUI nên được thực hiện sau khi tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ.

 

 
CNHS. Phan Thị Kim Liêng - IVF Cần Thơ Theo Nguồn: https://raadinahealth.com/en/blog/how-to-take-care-after-iui-treatment

  In bài viếttin nổi bật


Liên kiết

Tiện ích

 • Thứ trưởng BYT Ông NGuyễn Viết Tiến đến thăm và làm việc tại BV
 • PTNS cắt tử cung toàn phần
 • Nữ hộ sinh BVPSTPCT đang thao tác lấy máu gót chân cho trẻ sơ sinh
 • Bệnh viện phụ sản TPCT
 • Bệnh viện phụ sản TPCT
 • Bệnh viện phụ sản TPCT
 • GDDBVPSTPCT trao quyết định cho BCH công đoàn
 • Bệnh viện phụ sản TPCT
 • Bệnh viện phụ sản TPCT
 • Bệnh viện phụ sản TPCT
 • Đại hội Đảng
 • Bệnh viện phụ sản TPCT
 • Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ tổ chức "Ngày hội chăm sóc sức khỏe Mẹ và Bé 2015"