TIN TỨC Y TẾ

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CORONAVIRUS
[ Cập nhật vào ngày (03/02/2020) ]


Chủng coronavirus là gì?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), coronavirus là một họ virus lớn, thường gây cảm lạnh và các bệnh nghiêm trọng hơn như Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS). Loại virus lạ gây nên 3 trường hợp tử vong nêu trên là một chủng coronavirus mới, chưa từng được tìm thấy ở người trước đây (được WHO đặt tên là 2019-nCoV).

 

Gen của loại virus lạ này không giống với SARS. Mặc dù virus lạ và SARS, MERS coronavirus thuộc cùng một họ coronavirus, tuy nhiên phân tích tiến hóa di truyền cho thấy chúng thuộc các loại phụ khác nhau. Trình tự gen virus của chúng khá khác nhau.
Lý do cho sự gia tăng đột ngột các trường hợp bị nhiễm virus lạ?
Trước đó, Ủy ban Y tế Vũ Hán báo cáo không có bằng chứng rõ ràng về sự lây truyền từ người sang người. Do đó, mọi người ở thành phố này chưa có sự chuẩn bị, chủ quan về khả năng lây nhiễm bệnh. Tuy nhiên, sau đó bệnh dịch bắt đầu lây truyền từ người sang người một cách rõ rệt. Hiện có 199 trường hợp được xác nhận đã xuất hiện triệu chứng nhiễm virus lạ và con số này vẫn đang tăng mạnh.
Tỷ lệ tử vong do virus coronavirus mới có cao không?
GS Wang Yuedan, giáo sư miễn dịch học tại Đại học Y khoa Bắc Kinh cho rằng virus mới này vẫn đang trong giai đoạn bùng phát bệnh truyền nhiễm và cần được theo dõi chặt chẽ. Tỷ lệ tử vong do SARS RẤT CAO, khoảng 10%, so sánh với đó, có thế thấy tỷ lệ tử vong của virus mới này hiện không cao.
Các biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân nhiễm virus là gì?
- Sốt.
- Mệt mỏi.
- Các triệu chứng hô hấp, ho khan, khó thở, hội chứng suy hô hấp cấp.
- Sốc nhiễm trùng.
- Thậm chí là nhiễm toan chuyển hóa và rối loạn đông máu.
Một số bệnh nhân có triệu chứng khởi phát nhẹ mà không sốt. Hầu hết bệnh nhân nhiễm bệnh vẫn có sức khỏe tốt, chỉ một số ít bệnh nhân bị nặng và thậm chí tử vong.
Các con đường lây lan?
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, một số loại coronavirus có thể truyền từ người sang người, thường là sau khi tiếp xúc gần với bệnh nhân bị nhiễm bệnh, có thể bao gồm:
- Việc tiếp xúc với các loại dịch (nước mũi, nước bọt, dịch mụn nước…).
- Đường hô hấp.
- Những người tiếp xúc gần gũi như người thân, bạn học, đồng nghiệp, nhân viên y tế tiếp xúc với bệnh nhân đều có nguy cơ lây lan bệnh dịch.
Nếu nghi ngờ bản thân hoặc người thân nhiễm virus lạ, nên làm gì?
Nên được theo dõi y tế tại nhà dưới sự hỗ trợ của cơ sở y tế uy tín.
Bệnh nhân bị nhiễm virus lạ được điều trị như thế nào?
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hiện tại không có phương pháp điều trị cụ thể đối với các bệnh do coronavirus mới gây ra. Tuy nhiên, nhiều triệu chứng có thể được kiểm soát, vì vậy bệnh nhân cần được điều trị theo tình hình lâm sàng. Virus rất nhạy cảm với nhiệt. Việc phun 75% cồn, chất khử trùng có chứa clo, chất khử trùng hydroperoxide, chloroform và các dung môi lipid khác trong 30 phút ở 56 độ C, có thể vô hiệu hóa virus.
Thuốc kháng sinh và các loại thuốc có hữu ích không?
Chỉ có tác dụng khi có biến chứng nhiễm trùng, thậm chí không mang lại tác dụng. Nhân viên y tế tiếp xúc nhiều với bệnh nhân hơn người bình thường, nên họ có nguy cơ mắc phải coronavirus lạ rất cao. WHO khuyến cáo nhân viên y tế tuân thủ các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát nhiễm trùng thích hợp.
Virus sẽ phát triển mạnh hơn trong thời gian tới?
Loại virus lạ đang trong dịch, nên chúng ta không thể biết liệu virus sẽ còn biến đổi nữa hay không trong quá trình truyền, tỷ lệ tử vong do virus lạ có tăng nữa hay không.
Làm thế nào để bảo vệ chính mình?
Ngăn chặn theo con đường lây truyền virus qua đường hô hấp bằng cách đeo khẩu trang đạt tiêu chuẩn, duy trì vệ sinh cơ thể và thói quen ăn uống an toàn và tránh tiếp xúc với bất kỳ ai có triệu chứng bệnh hô hấp như ho và hắt hơi liên tục. Nên kiểm tra nhiễm trùng nghi ngờ, chẩn đoán cần được xác nhận càng sớm càng tốt và cần phải theo dõi chặt chẽ về mặt y tế.
Mặt nạ phẫu thuật y tế có thể ngăn chặn 70% vi khuẩn. Mặt nạ N95 có thể ngăn chặn 95% vi khuẩn, có thể được sử dụng để bảo vệ chống lại các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng.
Có vắc-xin chống lại virus lạ?
Hiện tại chưa có vắc-xin cho loại virus lạ.
Tham khảo:
- Tổ chức y tế Thế Giới WHO
- Bộ Y tế
- Thông tấn xã Việt Nam
- Infographics.vn
- BV Nhi đồng thành phốPhòng Công tác xã hội - Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ

  In bài viếtĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Bạn không muốn bỏ lỡ các thông tin mới nhất?

tin nổi bật


hỏi đáp sức khỏe

Liên kiết

 • Bệnh viện phụ sản TPCT
 • Bệnh viện phụ sản TPCT
 • Bệnh viện phụ sản TPCT
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ