Nghiên cứu khoa học năm 2022

ĐÁNH GIÁ KIẾN THỨC, THÁI ĐỘ VỀ VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM CỦA NHÂN VIÊN Y TẾ TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN THÀNH PHỐ CẦN THƠ NĂM 2022
[ Cập nhật vào ngày (29/12/2022) ]


TÓM TẮT
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ kiến thức đúng, thái độ tích cực về an toàn vệ sinh thực phẩm và một số yếu tố liên quan đến kiến thức đúng, thái độ tích cực về an toàn vệ sinh thực phẩm của nhân viên y tế tại bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ năm 2022.
Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Khảo sát 388 nhân viên y tế đang làm việc tại Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ từ tháng 04 đến tháng 08 năm 2022. Phỏng vấn trực tiếp dựa trên thông tin bộ câu hỏi có sẵn, quan sát có bảng kiểm checklist về thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm.
Kết quả: Kiến thức của nhân viên y tế về vệ sinh an toàn thực phẩm là chưa toàn diện, tuy nhiên tất cả đối tượng nghiên cứu đều có thái độ tích cực về vệ sinh an toàn thực phẩm. Cụ thể, tỷ lệ nhân viên y tế có kiến thức chung đúng về vệ sinh an toàn thực phẩm là 48,2%, thái độ tích cực là 100%, thực hành chung đúng của nhân viên khoa Dinh dưỡng – Tiết chế là 100%.
Kết luận: Có sự liên quan giữa tuổi, thâm niên công tác, trình độ, chuyên môn, đơn vị công tác và tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm với kiến thức chung đúng. Mối liên quan này là cơ sở để can thiệp nhằm nâng cao kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm tại bệnh viện.

ASSESSMENT OF THE KNOWLEDGE, ATTITUDE ON FOOD SAFETY AND HYGIENE OF HEALTH STAFF AT CAN THO GENECOLOGY AND OBSTETRICS HOSPITAL IN 2022

ABSTRACT
Objectives: Determining the ratio of correct knowledge, positive attitude about food safety and hygiene and some factors related to correct knowledge, positive attitude about food safety and hygiene of medical staff at Can Tho Genecology and Obstetrics Hospital in 2022.

Materials and method: Survey of 388 medical staff working at Can Tho Genecology and Obstetrics Hospital from April to August 2022. Direct interview based on available questionnaire information, observation with checklist on food hygiene and safety practices.
Result: There is a relationship between age, working seniority, qualifications, expertise, working units and training on food hygiene and safety with correct general knowledge. Specifically, the percentage of medical staff with correct general knowledge on food hygiene and safety is 48.2%, a positive attitude is 100%, and the correct general practice of staff of the Department of Nutrition and Dietetics is 100%.
Conclusion: There is a relationship between age, seniority, qualifications, expertise, working unit and training in food hygiene and safety with correct general knowledge. This relationship is the basis for interventions to improve knowledge about food hygiene and safety in hospitals.




KS. Lý Hoàng Phi, BS. Phan Thị Bé Hằng, BS. Nguyễn Thị Phương Thảo, KS. Thái Minh Dũng Theo BAN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

  In bài viết



Hiển thị tin nổi bật


  • Bệnh viện phụ sản TPCT
  • Bệnh viện phụ sản TPCT
  • Bệnh viện phụ sản TPCT
  • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
  • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
  • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
  • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
  • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
  • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
  • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
  • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
  • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ