Nghiên cứu khoa học năm 2022

KHẢO SÁT KIẾN THỨC, THỰC HÀNH CỦA NGƯỜI BỆNH VỀ KIỂM SOÁT COVID-19 TRONG MÔI TRƯỜNG BỆNH VIỆN TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN THÀNH PHỐ CẦN THƠ
[ Cập nhật vào ngày (28/12/2022) ]


KHẢO SÁT KIẾN THỨC, THỰC HÀNH CỦA NGƯỜI BỆNH VỀ KIỂM SOÁT COVID-19 TRONG MÔI TRƯỜNG BỆNH VIỆN TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN THÀNH PHỐ CẦN THƠ                                                                                                                                                                                                   ThS. Triệu Bích Ngân, ThS. Nguyễn Ngọc Phương Anh, CN. Lê Hồng Quyên, DSĐH. Nguyễn Thị Thanh Trà

 

Đặt vấn đề: Giao tiếp tốt mang lại thông tin rõ ràng, tăng sự hài lòng cho người bệnh, đồng thời góp phần giảm thắc mắc và tránh các sai sót của Điều dưỡng với người bệnh. AIDET là sự tiến bộ trong chăm sóc y tế và giúp cải thiện sự hài lòng của người bệnh một cách rõ ràng. Hơn nữa, việc áp dụng AIDET không gây gánh nặng chi phí cho các bệnh viện. Việc áp dụng mô hình giao tiếp chuẩn AIDET có thể không hoàn hảo 100% nhưng khi áp dụng cụ thể thì bạn có thể thấy mô hình này không tiêu tốn quá nhiều thời gian của bạn. Phương pháp giao tiếp bằng AIDET là mô hình giao tiếp đơn giản, dễ thực hiện, đầy đủ nội dung trong quá trình chăm sóc người bệnh. Do đó việc ứng dụng mô hình này trong thực hành chăm sóc người bệnh hằng ngày với người bệnh là thật sự rất cần thiết.

Mục tiêu: Xác định tỷ lệ kỹ năng giao tiếp đạt chuẩn của Điều dưỡng theo mô hình giao tiếp AIDET, tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến kỹ năng giao tiếp không đạt chuẩn của Điều dưỡng trong quá trình chăm sóc người bệnh và khảo sát tỷ lệ hài lòng của người bệnh về giao tiếp của Điều dưỡng theo mô hình AIDET.

Đối tượng và Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang có phân tích Điều dưỡng đang công tác và người bệnh đang nằm viện tại 04 khoa bao gồm lâm sàng: khoa Sản bệnh, khoa Hậu sản, khoa Phụ, khoa Điều trị theo yêu cầu thời gian từ tháng 05/2021 đến tháng 07/2021.

Kết quả: Nghiên cứu 400 người bệnh nằm viện và 38 Điều dưỡng, 84.2% Điều dưỡng giao tiếp đạt chuẩn theo mô hình AIDET và độ tuổi có liên quan đến với các nội dung theo bước 2 của mô hình Aidet (giới thiệu chức danh, họ tên, vị trí công việc) và thâm niên có mối liên quan đến với các nội dung theo bước 5 của mô hình Aidet (cảm ơn NB sau khi thực hiện xong công việc) (có ý nghĩa thống kê với p <0,05).

Kết luận: Ứng dụng mô hình giao tiếp AIDET trong thực hành lâm sàng điều dưỡng cải thiện thực hành giao tiếp và tăng tỷ lệ hài lòng của người bệnh.




ThS. Triệu Bích Ngân, ThS. Nguyễn Ngọc Phương Anh, CN. Lê Hồng Quyên, DSĐH. Nguyễn Thị Thanh Trà Theo BAN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

  In bài viết



Hiển thị tin nổi bật


  • Bệnh viện phụ sản TPCT
  • Bệnh viện phụ sản TPCT
  • Bệnh viện phụ sản TPCT
  • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
  • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
  • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
  • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
  • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
  • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
  • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
  • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
  • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ