TIN TỨC BỆNH VIỆN

Hội nghị trực tuyến về Giám sát và Tổng kết Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh & sơ sinh Đồng bằng sông Cửu Long năm 2021
[ Cập nhật vào ngày (09/12/2021) ]

Sáng 09/12/2021, Trung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh & sơ sinh Cần Thơ tổ chức Hội nghị trực tuyến về Giám sát và Tổng kết Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh & sơ sinh ĐBSCL năm 2021 nhằm đánh giá kết quả thực hiện Đề án Nâng cao chất lượng dân số thông qua Sàng lọc trước sinh, sơ sinh năm 2021 và tháo gỡ khó khăn và đề xuất phương hướng hoạt động năm 2022. Do tình hình dịch Covid-19 năm nay vẫn đang diễn biến phức tạp, nên Hội nghị được thực hiện online qua Zoom với đầu cầu chính đến từ Trung tâm và sự tham gia của 64 đầu cầu là lãnh đạo đạo 12 CCDS-KHHGĐ, lãnh đạo các BVSN/BVĐK/TTYT quận/huyện tại các tỉnh/thành phố khu vực ĐBSCL và cán bộ phụ trách chương trình.


Theo BS.CKII. Phạm Thị Linh – Phó Giám đốc Trung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh Cần Thơ cho biết Trung tâm hiện đảm đương nhiệm vụ thực hiện Đề án nâng cao chất lượng dân số của vùng ĐBSCL. Từ công tác xã hội hóa, tổng số thai phụ được sàng lọc là 12.560, chiếm tỷ lệ 42% số thai phụ đến khám thai tại BV. Qua đó, phát hiện 158 trường hợp bất thường và chấm dứt thai kỳ 84 trường hợp. Song song đó, có gần 51.686 trẻ được được sàng lọc sơ sinh. Qua sàng lọc, phát hiện 362 trẻ sơ sinh mắc bệnh và được quản lý, điều trị. Bên cạnh đó, Trung tâm tích cực tổ chức tập huấn, hỗ trợ kỹ thuật cho các đơn vị cho các cán bộ của 12 tỉnh thành ĐBSCL thực hiện công tác sàng lọc và chẩn đoán dị tật trước sinh và bệnh lý bẩm sinh ở trẻ sơ sinh. Đến nay, Trung tâm ký kết hợp đồng với 80 BV ở 11 tỉnh miền Tây thực hiện các hoạt động sàng lọc trước sinh và sơ sinh tạo nhiều tác động tích cực, góp phần nâng cao ý thức, chuyển đổi hành vi của cộng đồng. Về phương hướng hoạt động năm 2022, Trung tâm tiếp tục củng cố kỹ thuât các xét nghiệm sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh hiện có. Đồng thời, bổ sung các phương tiện hiện đại như máy xét nghiệm và siêu âm, đặc biệt là xét nghiệm trước sinh không xâm lấn (NIPT), xét nghiệm chẩn đoán phôi tiền làm tổ (PGD) và máy cộng hưởng từ chụp khảo sát bất thường thai nhi.

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, CCDS-KHHGĐ tỉnh Bến Tre và CCDS-KHHGĐ tỉnh Kiên Giang đã có các bài báo cáo tham luận. Qua đó, các đại biểu cùng trao đổi, tháo gỡ thắc mắc và đóng góp ý kiến trong công tác Sàng lọc trước sinh, sơ sinh và đề xuất phương hướng hoạt động trong thời gian tới nhằm hỗ trợ các đơn vị thực hiện hiệu quả chương trình sàng lọc.

Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, BS.CKII Nguyễn Hữu Dự - Giám đốc BV Phụ sản TP Cần Thơ chia sẻ: Năm 2021 là một năm gặp rất nhiều khó khăn vì tình hình dịch bệnh Covid-19 nhưng Trung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh Cần Thơ đã triển khai được nhiều hoạt động thiết thực và thu được nhiều kết quả tốt. Hiện Trung tâm thực hiện hầu hết các kỹ thuật sàng lọc và chẩn đoán dị tật trước sinh và bệnh lý bẩm sinh ở trẻ sơ sinh. Đồng thời, tiếp nhận, điều trị cho trẻ mắc một số bệnh lý bẩm sinh. Do đó, giai đoạn tiếp theo, Chi cục Dân số - KHHGĐ và BV các tỉnh, thành cần phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Sàng lọc - chẩn đoán trước sinh và sơ sinh Cần Thơ đưa dịch vụ đến cộng đồng và đẩy mạnh xã hội hóa hơn nữa để từng bước phát triển. Đặc biệt là các ngành chức năng, chính quyền địa phương cần quan tâm truyền thông, vận động, nâng cao ý thức cộng đồng để người dân cố gắng tham gia chương trình, nâng cao chất lượng chất lượng chăm sóc sức khỏe trẻ em vùng ÐBSCL./.

 
PHÒNG CÔNG TÁC XÃ HỘI

  In bài viếttin nổi bật


Liên kiết

  • Quản lý chất lượng
  • Thông Tin Dược
  • Lịch Tuần