TIN TỨC Y TẾ

BỆNH CHIKUNGUNYA: PHÒNG BẰNG CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT
[ Cập nhật vào ngày (24/09/2020) ]

Chikungunya (CF: Chikungunya Fever) là bệnh nhiễm vi rút Chikungunya do muỗi Aedes (muỗi vằn) truyền. Tính đến ngày 06/8/2020 dịch đã bùng phát và lan rộng khắp 15 tỉnh/thành phố của Campuchia với khoảng 1.700 trường hợp mắc, trong đó có những tỉnh giáp với Việt Nam như Tbong Khnum, Ta Kheo, Kampot. Đến nay, CF đã gây ra một số trận dịch lớn tại châu Phi và châu Á. Tại Việt Nam, CF cũng đã được phát hiện từ năm 1975.


Bệnh CF chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu cũng như vắc xin phòng ngừa bệnh. Bệnh có biểu hiện lâm sàng tương tự nhiễm Sốt xuất huyết Dengue và có thể gây chẩn đoán nhầm, đặc biệt là ở vùng thường xuất hiện bệnh Sốt xuất huyết. CF còn được gọi là “makonde” có nghĩa là có tình trạng “uốn cong người lên và về phía trước” xuất hiện ở các thể nặng của bệnh. Nhiễm CF rất hiếm gây tử vong nhưng bệnh có hiện tượng kéo dài thời gian bệnh và làm giảm chất lượng sống.
Phòng bằng các biện pháp phòng chống bệnh Sốt xuất huyết
CF do muỗi Aedes (muỗi vằn) truyền bệnh. Muỗi vằn cũng là tác nhân truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và bệnh do vi rút Zika. Các biện pháp phòng chống Sốt xuất huyết đang tiến hành từ nhiều năm nay cũng là các biện pháp phòng chống bệnh Chikungunya.
Mỗi người dân, mỗi gia đình, mỗi cơ quan, công sở hãy chung tay thực hiện các biện pháp phòng bệnh CF cũng như Sốt xuất huyết:
- Dành 10 - 15 phút mỗi tuần để dọn dẹp nơi mình làm việc, sinh sống, từ trong nhà đến xung quanh nhà, không để đọng nước làm phát sinh lăng quăng, muỗi như: lật úp các xô, lọ, chai cũ không dùng đến; cọ rửa và thay nước lọ hoa, chén nước cúng ít nhất 01 lần/tuần, dọn dẹp mái hiên, nóc nhà, máng xối,…
- Đậy kín lu, hồ, phuy chứa nước khi không dùng đến để tránh muỗi đẻ trứng và phát sinh lăng quăng, muỗi.
- Đối với những nơi chứa nước không dùng để uống, sinh hoạt có thể thả cá để diệt lăng quăng.
- Sử dụng bình xịt, nhang, kem thoa xua muỗi, mặc áo quần dài tay, ngủ mùng kể cả ban ngày… để tránh muỗi đốt.
- Khi có biểu hiện sốt cao đột ngột, nhức đầu, đau cơ, đau khớp, chán ăn, buồn nôn, nôn,…đến cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời.
Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ kính chúc quý Khách hàng và người bệnh luôn khỏe mạnh, an toàn trong mùa dịch bệnh.

Muỗi vằn là tác nhân truyền bệnh CF
Tổng hợp: K.Đ Theo Nguồn: HCDC

  In bài viếttin nổi bật


hỏi đáp sức khỏe

Liên kiết

  • Quản lý chất lượng
  • Thông Tin Dược
  • Lịch Tuần