TIN TỨC BỆNH VIỆN

CẤP CỨU GIÚP VƯỢT CẠN THÀNH CÔNG SẢN PHỤ SỐT XUẤT HUYẾT NẶNG
[ Cập nhật vào ngày (19/10/2022) ]

Ngày 10/10/2022 sản phụ T. H. H. 27 tuổi (Vĩnh Long) nhập viện Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ trong tình trạng dọa sanh non và có sốt, được chẩn đoán: Con so, thai 35 tuần 4 ngày, ngôi đầu, dọa sanh non, theo dõi thai nhẹ cân, sốt N1. Sản phụ được nhập tại đơn nguyên điều trị dọa sanh non với sự phối hợp của các bác sĩ sản khoa và nội khoa đã được chẩn đoán xác định sốt xuất huyết.


Trong quá trình theo dõi, tiểu cầu của sản phụ giảm dần, đến ngày 15/10/2022 tình trạng sốt xuất huyết bắt đầu có dấu hiệu cảnh báo với các triệu chứng đau nhiều vùng gan, tiểu cầu giảm dần, sản phụ được theo dõi sát tại khu vực hồi sức tích cực để đảm bảo tình trạng sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, số lượng tiểu cầu tiếp tục giảm thấp báo động kèm theo dấu hiệu chuyển dạ, các bác sĩ đã tiến hành phối hợp với Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP. Cần Thơ và Khoa Nhiễm Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ để truyền tiểu cầu cho sản phụ.

Đến ngày 18/10/2022, sản phụ đã được truyền tổng cộng 3 khối tiểu cầu gạn tách và 9 khối tiểu cầu đậm đặc, đồng thời theo dõi sát sức khỏe mẹ và thai. Thai nhi trong tình trạng nhẹ cân so với tuổi thai luôn được theo dõi tim thai liên tục trong chuyển dạ. Bằng nghị lực phi thường của người mẹ luôn cố gắng vượt qua từng cơn đau, có những lúc sản phụ dường như không thể chịu nổi nhưng với sự chăm sóc, động viên nhiệt tình từ Ekip hồi sức cấp cứu và Ekip sản khoa. Vào lúc 12 giờ 10 phút, cả ekip các bác sĩ Sản khoa, Gây mê-hồi sức tích cực, Nhi-Sơ sinh, và gia đình cùng vỡ òa trong niềm hạnh phúc khi sản phụ đã sinh thường thành công một bé gái khỏe mạnh. Ngay sau sinh, bé được bác sĩ Sơ sinh đón thăm khám và đưa về khoa Nhi-Sơ sinh để chăm sóc do bé non tháng, nhẹ cân được sinh ra từ mẹ có bệnh sốt xuất huyết nặng. Sản phụ nhanh chóng được các bác sĩ sản khoa và hồi sức dự phòng băng huyết sau sanh, cầm máu và ổn định hậu sản. Hiện tại tình trạng sức khỏe mẹ và bé đang ổn định.

BS. CKI. Hoàng Đức Anh - Khoa PTGM-HSTC-CĐ BV Phụ sản TP. Cần Thơ chia sẻ: Hiện tại dịch sốt xuất huyết đang cao điểm tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Đối với sốt xuất huyết chúng ta không nên lơ là cho rằng sốt thông thường sẽ khiến bệnh trở nặng và gây nhiều biến chứng như giảm tiểu cầu, cô đặc máu, chảy máu tự nhiên thậm chí xuất huyết não, sốc, suy đa cơ quan; đặc biệt đối với trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai có thể dễ diễn biến nặng hơn. Trong thai kỳ, nếu trường hợp có sốt nên đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ, với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao và phối hợp tốt liên chuyên khoa trong các lĩnh vực Sản phụ khoa, Gây mê - Hồi sức, Nội khoa, Niệu khoa và Nhi - Sơ sinh luôn là “Nơi gửi trọn niềm tin” cho các gia đình trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long./.

 
Phòng Công tác xã hội

  In bài viếtĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Bạn không muốn bỏ lỡ các thông tin mới nhất?

tin nổi bật


Liên kiết

 • Bệnh viện phụ sản TPCT
 • Bệnh viện phụ sản TPCT
 • Bệnh viện phụ sản TPCT
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ