TIN TỨC BỆNH VIỆN

Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ tổ chức Lớp tập huấn "CTG điện toán và siêu âm doppler trong xử trí giới hạn tăng trưởng sớm"
[ Cập nhật vào ngày (11/11/2019) ]

Thai chậm tăng trưởng trong tử cung (FGR) là một trong những biến chứng phổ biến nhất của thai kỳ. FGR liên quan đến tình trạng bánh nhau thiếu dinh dưỡng và kết cục chu sinh bất lợi. Do đó, phát hiện và có các biện pháp can thiệp kịp thời sẽ giúp ngăn chặn các hậu quả đáng tiếc cho cả người mẹ và thai nhi.


Chiều 08/11/2019, Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã tổ chức buổi tập huấn chuyên đề “CTG điện toán và siêu âm doppler trong xử trí giới hạn tăng trưởng sớm” nhằm cập nhật kiến thức kịp thời cho viên chức đang công tác tại bệnh viện về mô hình tầm soát, đánh giá, theo dõi tình trạng sức khỏe thai và lựa chọn đúng thời điểm để chấm dứt thai kỳ.

Buổi tập huấn với sự tham gia hướng dẫn trực tiếp bởi TS.BS. Trần Nhật Thăng – Giảng viên trường Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh cùng với sự tham dự của hơn 80 các Bác sĩ sản phụ khoa, viên chức khoa đang công tác tại khoa Khám bệnh, Cấp cứu, Sản bệnh, Sanh, Chẩn đoán hình ảnh và các khoa lâm sàng khác tại Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ.

Đến với buổi sinh hoạt chuyên đề, các đại biểu tham dự được cung cấp kiến thức với các nội dung về các phương tiện kỹ thuật ghi nhận lại nhịp tim thai và cơn gò tử cung trong thai kỳ. Đo CTG là hình thức đánh giá sức khỏe thai nhi thông qua đánh giá đáp ứng của nhịp tim khi thai nhi cử động cũng như để phát hiện các cơn co thắt tử cung.

Theo dõi nhịp tim thai và cơn co tử cung bằng monitor sản khoa rất quan trọng. Bất cứ sự sai lệch nào vượt ra ngoài đường biểu diễn thì cũng cần phân tích đưa đến kết luận đúng đắn trong theo dõi quá trình chuyển dạ, tránh việc can thiệp muộn hoặc can thiệp khi chưa thực sự cần thiết, ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi.

TS.BS. Trần Nhật Thăng – Giảng viên trường Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ kiến thức tại lớp tập huấn 

Với những nội dung, kiến thức đặc biệt hữu ích về tầm soát, dự phòng, theo dõi và tiếp cận thai chậm tăng trưởng trong tử cung tại buổi tập huấn đã giúp cho nhân viên y tế tại bệnh viện tích lũy thêm được cho mình các kinh nghiệm quý báu cho công tác chuyên môn của mình. Bên cạnh đó, trong suốt buổi tập huấn các bác sĩ đã được các giảng viên trực tiếp giải đáp mọi thắc mắc thông qua quá trình thảo luận, đặt câu hỏi và đưa ra các tình huống thực tế nhằm phục vụ cho công tác chuyên môn của mình tại Bệnh viện.

Phân tích CTG điện toán là một công cụ phần mềm độc đáo cung cấp phân tích định lượng đường biểu diễn CTG và diễn giải dựa trên tiêu chuẩn Dawes-Redman nổi tiếng thế giới. Phân tích theo thuật toán này cung cấp CTG với kết quả khách quan, định lượng và nhất quán. Qua đó, góp phần mang lại sự bảo đảm tốt hơn và hỗ trợ cho kinh nghiệm lâm sàng.

BS.CKII. Nguyễn Hữu Dự - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ trao hoa thay thời cảm ơn đến Quý giảng viên

Việc thực hành tốt monitoring trong sản khoa, phối hợp với siêu âm doppler và thăm khám lâm sàng có thể giúp cho các nhà thực hành sản khoa có thể phân tích và diễn giải các kết quả của biểu đồ tim thai, phát hiện các bất thường của tim thai và cơn co tử cung có thể xảy ra trong thai kỳ và trong chuyển dạ để có thể xử trí một cách tốt nhất cho thai nhi và sản phụ, nhằm can thiệp sớm, bảo đảm mẹ tròn con vuông.

Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ với phương châm luôn là “Nơi gửi trọn niềm tin” của người bệnh và người nhà người bệnh. Bệnh viện thường xuyên tổ chức đào tạo góp phần nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ thuật cho đội ngũ y, bác sĩ nhằm xây dựng đội ngũ nhân viên y tế có chất lượng chuyên môn cao, sẵn sàng phục vụ người dân thành phố và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long./.
Phòng Công tác Xã hội - Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ

  In bài viếttin nổi bật


Liên kiết

  • Quản lý chất lượng
  • Thông Tin Dược
  • Lịch Tuần