TIN TỨC BỆNH VIỆN

CỨU KỊP THỜI MẸ VÀ CON SẢN PHỤ BỊ NHAU BONG NON
[ Cập nhật vào ngày (23/09/2019) ]

Vừa qua, ngày 20/9/2019, Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã mổ cấp cứu kịp thời cứu sống được thai nhi 30 tuần 4 ngày và giữ lại được tử cung cho sản phụ tên L.T.L. (19 tuổi, ngụ tại huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) bị nhau bong non thể nặng


Vào lúc 8 giờ 18 phút, chị L.T.L. nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, ra huyết âm đạo,... Sau khi nhập viện cấp cứu, chị L. được các bác sĩ khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng. Kết quả cho thấy chị L. được chẩn đoán tình trạng suy thai cấp, nghi nhau bong non. Ngay lập tức, sản phụ được đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm tiến hành hội chẩn viện khẩn cấp và ra quyết định xử trí phẫu thuật nhằm cứu sống và bảo tồn tử cung để duy trì khả năng sinh sản cho sản phụ.

BS.CKII. Đỗ Thị Minh Nguyệt – Phó Trưởng khoa Sản bệnh cho biết: “Đây là ca bệnh rất đặc biệt được các bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh theo dõi, phát hiện kịp thời, điều này đã góp phần cùng các bác sĩ lâm sàng tư vấn, điều trị hiệu quả cho người bệnh. Chúng tôi đã phối hợp nhịp nhàng, nhanh chóng từ phòng cấp cứu, phòng siêu âm lên đến phòng mổ, từ bác sĩ phẫu thuật đến gây mê hồi sức, cho đến đội ngũ chăm sóc sơ sinh và chăm sóc hậu phẫu cho mẹ thật chặt chẽ nhằm đạt được kết quả tốt nhất cho cả mẹ và bé. Trong thời khắc đó, mỗi phút khẩn trương là mỗi phút vàng để cứu mẹ và con. Bên cạnh đó, thai nhi cần phải được đưa ra ngoài càng nhanh càng tốt, đòi hỏi ca phẫu thuật phải rất chính xác.”

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của BS.CKII. Quách Hoàng Bảy – Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ, ekip trực đã phối hợp nhanh chóng cùng ekip phẫu thuật - gây mê hồi sức gồm: BS.CKII. Đỗ Thị Minh Nguyệt, BS. Nguyễn Phúc Bửu Long, BS.CKI. Thạch Công Danh và các điều dưỡng, hộ sinh nhiều kinh nghiệm tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho sản phụ. Chỉ mất khoảng vài phút sau khi gây mê, các bác sĩ đã vui mừng chào đón bé trai chào đời với cân nặng 1300 gram, khóc ngay khi ra đời và được chuyển lên khoa Sơ sinh để tiếp tục theo dõi. Sau gần 50 phút phẫu thuật, thai phụ đã qua nguy kịch và giữ lại được tử cung mặc dù tử cung đã tím. Hiện tình trạng thai phụ ổn định, tự thở, da môi hồng, huyết động ổn định, tử cung go chắc, không có dấu hiệu bất thường, được theo dõi đặc biệt tại khoa Hậu phẫu.

Theo bác sĩ Nguyệt, nhau bong non là một bệnh lý cấp cứu sản khoa ít gặp và rất nguy hiểm. Nếu không được cấp cứu kịp thời thì nguy cơ trẻ tử vong trong bụng mẹ rất cao do thiếu oxy và chất dinh dưỡng. Vì vậy các bà mẹ đang mang thai khi có triệu chứng bất thường xảy ra trong thai kỳ như đột ngột đau bụng, ra máu âm đạo, ra nước âm đạo, hoa mắt, chóng mặt,… thì phải đến bệnh viện ngay, đừng chần chờ, vì đó có thể là triệu chứng nguy hiểm trong thai kỳ. Bên cạnh đó, các sản phụ nên khám thai định kỳ tại Bệnh viện chuyên khoa Phụ sản để được bác sĩ tư vấn và quản lý thai nghén; tư vấn dinh dưỡng, đặc biệt là bổ sung axit folic trước và ngay sau khi mang thai; phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ để xử trí kịp thời”.

Trong thời gian vừa qua, Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp thai kỳ bệnh lý, biến chứng nặng, nguy hiểm như: hội chứng HELLP, nhau bong non, nhau cài răng lược, nhau tiền đạo trung tâm,…Bệnh viện luôn chú trọng đến việc cải tiến, ứng dụng các kỹ thuật mới, tiên tiến góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh nhằm mục đích chăm sóc và điều trị tốt nhất cho sản phụ và người bệnh tiến tới sự hài lòng của người bệnh, xứng đáng là “Nơi gửi trọn niềm tin”./.
Phòng Công tác Xã hội - Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ

  In bài viếttin nổi bật


Liên kiết

  • Quản lý chất lượng
  • Thông Tin Dược
  • Lịch Tuần