TIN TỨC BỆNH VIỆN

BÁO ĐỘNG ĐỎ TOÀN BỆNH VIỆN CẤP CỨU SẢN PHỤ BỊ TIỀN SẢN GIẬT NẶNG VÀ SUY THAI CẤP
[ Cập nhật vào ngày (02/07/2019) ]

Tối qua, các bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã cấp cứu kịp thời một trường hợp sản phụ mang thai bị tiền sản giật nặng và suy thai cấp do dây rốn thắt nút. Cuộc phẫu thuật thành công tốt đẹp “Mẹ tròn con vuông” mang lại niềm vui cho gia đình sản phụ và tập thể các y bác sĩ tại bệnh viện trong những ngày đầu tháng 7.


Tối 01/7/2019, chị N.B.N (31 tuổi, TP. Cần Thơ) nhập viện tình trạng con lần 3, chuyển dạ ối vỡ, huyết áp tăng cao (160/100 mmHg). Ngay khi nhập viện, qua thăm khám cùng theo dõi biểu đồ tim thai thấy có nhịp giảm bất định kéo dài. Xác định diễn biến này có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của cả mẹ và con, ekip các bác sĩ tại Bệnh viện đã kích hoạt quy trình báo động đỏ toàn viện, đồng thời tiến hành hội chẩn viện khẩn cấp với các bác sĩ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm đề ra biện pháp xử trí kịp thời

Sản phụ nhanh chóng được chuyển đến phòng mổ cấp cứu vào lúc 23 giờ 20 phút cùng ngày với chẩn đoán con lần 3, thai 39 tuần 4 ngày, ngôi đầu, chuyển dạ, suy thai cấp/tăng huyết áp thai kỳ. Với sự phối hợp ăn ý của ekip các bác sĩ chuyên Sản khoa, Gây mê hồi sức, Sơ sinh gồm: BS.CKII. Phạm Thị Linh, ThS. BS.Văn Thúy Cầm, BS.CKII. Huỳnh Công Tâm và BS.Thạch Thị Ngọc Yến cùng các điều dưỡng, nữ hộ sinh nhiều kinh nghiệm.

Hình ảnh dây rốn thắt nút của bé gái

Với sự cố gắng và hướng xử trí tích cực, ca phẫu thuật thành công sau gần 1 giờ tập trung phẫu thuật. Bé gái chào đời với cân nặng 3700 gram, quan sát thấy có dây rốn thắt nút 1 vòng. Hiện bé được chăm sóc và theo dõi tiếp tại khoa Sơ sinh. Bên cạnh đó, sản phụ N. cũng đã qua được cơn nguy kịch. Hiện tại, chị có dấu hiệu phục hồi và vẫn đang được theo dõi tại khoa Phẫu thuật Gây mê - Hồi sức Tích cực - Chống độc.

BS.CKII. Phạm Thị Linh - Trưởng khoa Hậu sản cho biết: Trường hợp của chị N. là một trong những cấp cứu sản khoa có diễn biến phức tạp, bệnh thường diễn tiến nhanh, nặng, đe dọa tính mạng của cả thai phụ và thai nhi. Đây đều là những biến chứng nguy hiểm trong sản khoa, việc chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời làm cải thiện đáng kể bệnh suất và tử suất. Có thể nói, nhờ quy trình báo động đỏ toàn viện cấp cứu kịp thời, ekip các bác sĩ đã thực hiện thành công ca mổ bắt con “cập bến” an toàn.

BS. Linh cho biết thêm: Theo y văn, tình trạng dây rốn thắt nút chiếm tỷ lệ 0,3-2,2% của các ca sinh. Tỷ lệ tử vong của các thai nhi có dây rốn thắt nút tăng gấp 4 lần so với thai nhi bình thường. Bên cạnh đó, việc tăng cân quá mức có thể dẫn đến nhiều nguy cơ cho cuộc sinh của thai phụ. Vì thế, phụ nữ khi mang thai cần lưu ý đặc biệt về sức khỏe, chế độ ăn uống, thường xuyên vận động, tập luyện thể dục và thăm khám thai định kỳ tại bệnh viện chuyên khoa uy tín để có được một thai kì khỏe mạnh, thai nhi khỏe mạnh.

Nhân viên y tế chăm sóc sản phụ tại khoa Phẫu thuật gây mê - Hồi sức tích cực - Chống độc

Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ trong thời gian vừa qua đã tiếp nhận và cấp cứu thành công nhiều trường hợp bệnh nặng, nguy hiểm như hội chứng HELLP, tiền sản giật, dọa sinh non, nhau bong non, nhau cài răng lược, nhau tiền đạo… Bệnh viện luôn chú trọng đến việc cải tiến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh nhằm mục đích chăm sóc và điều trị tốt nhất đối cho sản phụ và người bệnh nhằm tiến tới sự hài lòng của người bệnh, xứng đáng là “Nơi gửi trọn niềm tin”.
Phòng Công tác Xã hội - Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ

  In bài viếttin nổi bật


Liên kiết

  • Quản lý chất lượng
  • Thông Tin Dược
  • Lịch Tuần