TIN TỨC BỆNH VIỆN

SUẤT ĂN DINH DƯỠNG DÀNH CHO CÁC SẢN PHỤ
[ Cập nhật vào ngày (17/05/2019) ]

Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng cho sức khỏe phụ nữ trong suốt thời gian mang thai, sau sinh và cho con bú. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng dinh dưỡng trong các giai đoạn này không những là yếu tố quyết định cho sức khỏe bà mẹ mà còn cho sự hình thành, phát triển thai nhi, cũng như sự tăng trưởng của trẻ nhỏ, sức khỏe của trẻ khi trưởng thành.


Tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng
Theo thống kê của Viện dinh dưỡng năm 2012, tỉ lệ phụ nữ trong độ tuổi sinh sản bị suy dinh dưỡng chiếm 18%, trong khi tỉ lệ bị thừa cân béo phì chiếm 8,2% và có khuynh hướng tăng lên trong những năm gần đây. Thiếu hụt dinh dưỡng trong quá trình mang thai có thể làm tăng nguy cơ bị tai biến sản khoa và sinh non hoặc nhẹ cân. Đặc biệt, sự thiếu hụt một số vi chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn khi mang thai như acid folic, iod có thể dẫn đến dị tật ống thần kinh hoặc các tật thiểu năng trí tuệ. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì trước khi mang thai được nghiên cứu là có liên quan đến thai to (>4000gr), mổ lấy thai, các biến chứng sản khoa, hoặc tăng cân quá nhiều trong thời gian mang thai sẽ dẫn đến nguy cơ đái tháo đường thai kỳ.

Xác định dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng, từ năm 2014, Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã bắt đầu cung cấp các suất ăn dinh dưỡng cho các sản phụ và khách hàng đến điều trị nội trú tại bệnh viện, nhằm góp phần ngày càng nâng cao chất lượng suất ăn và phương thức phục vụ. Chất lượng các bữa ăn cung cấp cho khách hàng và người bệnh luôn được đảm bảo nguồn gốc nguyên liệu, thực phẩm tươi, sạch, chỉ sử dụng trong ngày, mùa nào thức nấy, giao vào buổi sáng mỗi ngày. Thực đơn trong tuần cũng thường xuyên được thay đổi, đa dạng. Tất cả các đồ dùng đều được diệt khuẩn trước khi sử dụng. Hiện tại bệnh viện cung cấp khoảng gần 500 suất ăn mỗi ngày.

Suất ăn dinh dưỡng dành cho các sản phụ

Khi đăng ký suất ăn dinh dưỡng tại Bệnh viện, khách hàng sẽ được cung cấp 3 bữa ăn mỗi ngày, gồm bữa sáng (cháo, nui, bánh lọt); bữa trưa và chiều (với cơm và món mặn, món canh, món rau). Các suất ăn được bác sĩ dinh dưỡng thiết kế riêng đảm bảo đầy đủ năng lượng và các nhóm chất để phù hợp với từng giai đoạn mang thai hoặc bệnh lý. Đối với nhóm bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp thai kỳ, tiền sản giật, suy dinh dưỡng, bệnh lý tim mạch, bệnh phổi,... bác sĩ dinh dưỡng sẽ tiến hành hội chẩn với bác sĩ điều trị để cung cấp một chế độ ăn nghiêm ngặt hơn, được kiểm soát kĩ về mức năng lượng, gia vị, tỉ lệ giữa các nhóm chất, góp phần hỗ trợ điều trị. Bệnh nhân cũng sẽ được hướng dẫn về chế độ ăn uống phù hợp sau khi xuất viện để kiểm soát tình trạng bệnh lý.

Việc bệnh viện cung cấp các bữa ăn đem lại nhiều lợi ích cho khách hàng. Trước hết là đối với thai phụ, dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý sẽ giúp mẹ có sức đề kháng tốt, đủ sức để “vượt cạn” trong cuộc sanh, góp phần hạn chế một số tai biến sản khoa cho mẹ, cũng như giảm nguy cơ mắc một số bệnh (thiếu sắt, thiếu kẽm, tiểu đường thai kỳ, tăng huyết áp thai kỳ,…) và tăng khả năng tạo sữa sau sinh. Đối với trẻ sơ sinh, dinh dưỡng cân đối trong thời gian mang thai sẽ bảo đảm cho thai nhi tăng cân tốt, kể cả con của các bà mẹ suy dinh dưỡng, ngoài ra còn liên quan đến sự phát triển trí tuệ và một số dị tật bẩm sinh của trẻ. Mặt khác, nhờ đăng ký suất ăn dinh dưỡng mà người nhà sản phụ có thêm điều kiện thuận lợi trong quá trình chăm sóc người thân tại bệnh viện.

Suất ăn dinh dưỡng dành cho các sản phụ

Đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho sản phụ
Bác sĩ Lê Khánh An - Bác sĩ điều trị khoa Dinh dưỡng - Tiết chế cho biết, một số thai phụ có quan niệm rằng sau sinh thực đơn của các mẹ thường chỉ ăn thịt kho tiêu, móng giò, đu đủ hầm, cơm trắng,…và kiêng cử thịt bò, tôm, cua, trái cây tươi, đồng thời, mong muốn lấy lại vóc dáng nên có xu hướng ăn ít hơn trong giai đoạn mang thai. Việc kiêng cử này là không cần thiết, nếu trước đây các bà mẹ có thể ăn những món này thì sau sanh vẫn nên bổ sung đa dạng các thực phẩm. Trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ, chế độ ăn của các bà mẹ cần nhiều hơn về số lượng (đủ nhu cầu) và đảm bảo tính đa dạng thực phẩm, đồng thời uống đủ nước từ 2,5 - 3 lít. Có một số nghiên cứu cho thấy, bà mẹ ăn uống đa dạng khi cho con bú thì bé dễ chấp nhận nhiều loại thức ăn hơn khi ăn dặm, ngược lại mẹ kiêng khem thì bé sẽ kén ăn hơn.

☑ Sau một thời gian triển khai việc cung cấp suất ăn dinh dưỡng cho khách hàng, khoa Dinh dưỡng - Tiết chế cũng thường xuyên tiến hành khảo sát ý kiến khách hàng để nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ, hướng đến sự hài lòng của khách hàng. Kết quả khảo sát “Sự hài lòng của khách hàng về suất ăn dinh dưỡng và các yếu tố liên quan đến suất ăn dinh dưỡng của khoa Dinh dưỡng - Tiết chế tại Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ năm 2017” cho thấy, hầu hết bệnh nhân và thân nhân rất ủng hộ với hoạt động cung cấp bữa ăn cho các thai phụ và bệnh nhân, đảm bảo về chất lượng dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm, giá cả phù hợp, đồng thời, thuận tiện cho cả gia đình bệnh nhân trong quá trình chăm nuôi thai phụ.

Suất ăn dinh dưỡng dành cho các sản phụ

Chị Nguyễn Ngọc Anh Th. (25 tuổi, Sóc Trăng) đang theo dõi điều trị đái tháo đường thai kỳ tại khoa Sản bệnh chia sẻ: "Vì nhà ở xa nên hầu như mọi sinh hoạt cá nhân được đội ngũ điều dưỡng, bác sĩ, nhân viên phục vụ tận tình, chu đáo. Đặc biệt, bệnh viện đã phối hợp giữa điều trị và tư vấn chế độ dinh dưỡng dành cho cho thai phụ có bệnh lý nên đến nay sức khỏe của tôi đã ổn định. Nhờ đó, tôi hiểu được vai trò của dinh dưỡng trong điều trị bệnh, biết mình nên ăn và không nên ăn cái gì để nâng cao thể chất."

Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế phụ trách, hiện có 12 người, trong đó có 1 thạc sĩ, 2 bác sĩ, 1 kỹ sư công nghệ thực phẩm và 8 nhân viên phục vụ. Các cán bộ, nhân viên của khoa đều được kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần và được tập huấn về an toàn vệ sinh thực phẩm cùng các khóa ngắn hạn về dinh dưỡng. Đồng thời, để đáp ứng nhu cầu phục vụ người bệnh, Bệnh viện còn tăng cường giáo dục y đức, tinh thần thái độ phục vụ, tác phong thái độ giao tiếp… cho đội ngũ nhân viên làm việc tại khoa Dinh dưỡng để đảm bảo “Tất cả vì sự hài lòng của người bệnh”.

Suất ăn dinh dưỡng dành cho các sản phụ

Trong thời gian tới, khoa Dinh dưỡng - Tiết chế của Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động dinh dưỡng lâm sàng, cung cấp suất ăn dinh dưỡng phù hợp tình trạng sức khỏe của từng sản phụ; đồng thời đa dạng hóa thực đơn nhằm đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu về dinh dưỡng cho người bệnh và người nhà người bệnh, góp phần nâng cao sức khỏe và hiệu quả điều trị cho người bệnh tại bệnh viện./.

 
Phòng Công tác Xã hội - Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ

  In bài viếttin nổi bật


Liên kiết

  • Quản lý chất lượng
  • Thông Tin Dược
  • Lịch Tuần