TIN TỨC BỆNH VIỆN

ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG: LONG TRỌNG TỔ CHỨC LỄ KHÁNH THÀNH TRUNG TÂM SÀNG LỌC - CHẨN ĐOÁN TRƯỚC SINH VÀ SƠ SINH THÀNH PHỐ CẦN THƠ
[ Cập nhật vào ngày (10/03/2019) ]
Lễ Khánh thành Trung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh thành phố Cần Thơ
Lễ Khánh thành Trung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh thành phố Cần Thơ

Sáng 09/03/2019, Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ đã long trọng tổ chức Lễ Khánh thành Trung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh & sơ sinh thành phố Cần Thơ và Hội nghị Tổng kết 5 năm thực hiện Đề án Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh & sơ sinh 12 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2013 - 2018.


Tham dự buổi Lễ có TTND.GS.TS. Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế; ThS.BS. Nguyễn Doãn Tú - Cục trưởng Tổng cục Dân số; Ông Nguyễn Đức Vinh - Vụ trưởng Vụ sức khỏe bà mẹ và trẻ em; Bà Võ Thị Hồng Ánh - Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. Cần Thơ cùng Nguyên lãnh đạo, lãnh đạo Sở Y tế các tỉnh, lãnh đạo Chi cục Dân số các tỉnh, lãnh đạo các Bệnh viện Đa khoa, Bệnh viện Phụ sản, Bệnh viện Sản Nhi thuộc khu vực ĐBSCL.

Đại biểu cắt băng khánh thành Trung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh thành phố Cần Thơ

Tại buổi Lễ, Ông Nguyễn Hữu Dự - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ cho biết lâu nay vấn đề dị tật bẩm sinh vẫn luôn là nỗi ám ảnh cho các gia đình, cho toàn xã hội bởi việc này là gánh nặng cho gia đình, làm suy giảm chất lượng dân số…Ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long hàng năm, trong khoảng 255.000 trẻ sinh ra, ước tính có khoảng 3.000 - 8.000 trẻ bị dị tật bẩm sinh. Trong khi đó việc khám thai, sàng lọc dị tật trước và sơ sinh vẫn chưa được chú trọng nhiều, đặc biệt ở khu vực nông thôn.

Năm 2013, Tổng cục Dân số - KHHGĐ, Bộ Y tế chọn Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ xây dựng Trung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh TP. Cần Thơ, giao thực hiện Đề án nâng cao chất lượng giống nòi vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Theo đó, hằng năm, Tổng cục Dân số - KHHGĐ đầu tư kinh phí từ chương trình mục tiêu dân số để hỗ trợ Trung tâm thực hiện sàng lọc, chẩn đoán dị tật trước sinh và bệnh lý bẩm sinh của trẻ sơ sinh, đồng thời triển khai các hoạt động đào tạo nâng cao trình độ cho mạng lưới cán bộ. Đến năm 2015, Tổng cục giao Trung tâm phụ trách 12 tỉnh thành ĐBSCL.

TTND.GS.TS. Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y Tế phát biểu tại Hội nghị Tổng kết 5 năm thực hiện Đề án Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh & sơ sinh 12 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2013 - 2018

Thời gian này, UBND TP. Cần Thơ đầu tư hơn 14 tỉ đồng xây dựng Trung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh Cần Thơ với quy mô 1 trệt 1 lầu trên diện tích hơn 1600m2 gồm 03 Khoa: Khám sàng lọc trước sinh và sơ sinh, Chẩn đoán hình ảnh, Xét nghiệm - Di truyền học và Văn phòng trung tâm. Ngày 29/06/2018, Trung tâm đã được nghiệm thu và đưa vào hoạt động. Đây là 1 trong 2 trung tâm có cơ sở riêng của cả nước được Tổng cục Dân số, Bộ Y tế đầu tư đầy đủ các xét nghiệm tầm soát và chẩn đoán trước sinh và sơ sinh hiện đại nhất, kể cả di truyền học như: QF - PCR , Prenantal Bobs, Sàng lọc rối loạn chuyển hóa bẩm sinh.

Trong 5 năm qua, Trung tâm đã cập nhật và triển khai đáp ứng các kỹ thuật và lấy mẫu sàng lọc - chẩn đoán trước sinh & sơ sinh 12 tỉnh ĐBSCL một cách hiệu quả. Từ công tác xã hội hóa, giai đoạn 2013 - 2018, tổng số thai phụ được sàng lọc tại BV Phụ sản TP Cần Thơ gần 60.000 thai phụ, chiếm tỷ lệ 44% số thai phụ đến khám thai tại BV. Qua đó, phát hiện 1.094 trường hợp bất thường và chấm dứt thai kỳ 336 trường hợp. Song song đó, có gần 30.300 trẻ được được sàng lọc sơ sinh. Ở các tỉnh, qua 4 năm (2015 - 2018), hơn 72.000 trẻ sơ sinh được sàng lọc. Chỉ tính riêng năm 2018, số trẻ được sàng lọc tăng gấp 7 lần so với năm 2015. Qua sàng lọc, phát hiện 563 trẻ sơ sinh mắc bệnh và được quản lý, điều trị.

Ông Nguyễn Hữu Dự – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ phát biểu tại Lễ Khánh thành Trung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh & sơ sinh thành phố Cần Thơ

Để có được những thành tựu trên, Ông cũng không quên gửi lời tri ân và cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Tổng cục Dân số - KHHGĐ - Bộ Y tế, Lãnh đạo thành phố và các Vụ, Cục trực thuộc Bộ, các Sở y tế, Chi cục dân Số, các Bệnh viện tuyến trung ương, địa phương, các trường Đại học trong thời gian qua đã luôn gắn bó và tận tình giúp đỡ cho Trung tâm đào tạo nguồn lực để triển khai các kỹ thuật cao, thực hiện công tác Xã hội hóa.

Với quy mô công trình trên, Ông hy vọng Trung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh TP. Cần Thơ ra đời, đi vào hoạt động sẽ thực hiện nhiệm vụ tư vấn sàng lọc trước sinh, chẩn đoán trước sinh, sàng lọc sơ sinh, nhằm phát hiện, can thiệp sớm tiến tới điều trị, theo dõi, quản lý bất thường bẩm sinh ở thai nhi và trẻ sơ sinh, từ đó sẽ góp phần nâng cao chất lượng dân số khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Ông Nguyễn Hữu Dự - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ trao hoa thay lời cảm ơn và tri ân đến Quý Đại biểu đến tham dự và chỉ đạo Hội nghị

Tại buổi Lễ, các đại biểu đã cắt băng khánh thành Trung tâm Sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh TP. Cần Thơ. Thứ trưởng Bộ Y Tế - TTND. GS. TS. Nguyễn Viết Tiến đã biểu dương những nỗ lực, thành tích đạt được của tập thể lãnh đạo cán bộ, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã đạt được trong việc chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ, trẻ em. Đồng thời, Ông cũng cho biết, việc mạnh dạn thành lập và đưa vào hoạt động Trung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh TP. Cần Thơ đã góp phần tích cực phát hiện, can thiệp sớm để theo dõi, điều trị, quản lý bất thường bẩm sinh ở thai nhi, trẻ sơ sinh trên địa bàn thành phố Cần Thơ và vùng lân cận. Trong đó, việc không ngừng đầu tư nguồn lực, trí tuệ để phát triển kỹ thuật; tiến tới chẩn đoán được tất cả các bệnh lý, kể cả bệnh lý di truyền đã cho thấy Trung tâm sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh TP. Cần Thơ xứng tầm là 1 trong 6 Trung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh mạnh của Việt Nam.

Ông Nguyễn Hữu Dự - Giám đốc Bệnh viện trao hoa thay lời cảm ơn đến các Đại biểu đã có nhiều đóng góp trong công tác Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh cho nhân dân TP. Cần Thơ và khu vực ĐBSCL giai đoạn 2013 - 2018

Cùng ngày, tại Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã diễn ra Hội thảo Hội nghị Tổng kết 5 năm thực hiện Đề án Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh & sơ sinh 12 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2013 - 2018. Bà Lương Kim Phượng - Giám đốc Trung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh TP. Cần Thơ đã có bài báo cáo về “Hoạt động 05 năm thực hiện đề án Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh & sơ sinh 12 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2013 - 2018 của Trung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh & sơ sinh - Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ”. Tại hội nghị, các Giáo sư, Bác sĩ, các cán bộ, kỹ thuật viên chuyên ngành đến từ các bệnh viện, các trường Đại học, các Trung tâm sàng lọc chẩn đoán trước sinh đã trình bày tham luận, cung cấp nhiều thông tin về tầm quan trọng của tầm soát, chẩn đoán sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh; hiệu quả của công tác sàng lọc sơ sinh, giải pháp điều trị bệnh ngay từ những ngày đầu đời của trẻ.

TTND.GS.TS. Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho 04 tập thể có nhiều thành tích trong công tác Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh giai đoạn 2013-2018

Cũng trong dịp này, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế 04 tập thể và 03 cá nhân có nhiều thành tích trong công tác Sàng lọc trước sinh và sơ sinh giai đoạn 2013 - 2018. Bên cạnh đó, các cá nhân và tập thể có nhiều thành tích góp phần nâng cao chất lượng dân số giai đoạn 2013 - 2018 đã được nhận giấy khen của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình.

Kết thúc Hội nghị, Ông Cao Minh Chu - Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Cần Thơ nhấn mạnh, sự ra đời của Trung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh vùng đặt tại Cần Thơ vào năm 2013 đã góp phần giúp 12 tỉnh ĐBSCL thực hiện các chỉ tiêu sàng lọc trước sinh và sơ sinh thực hiện tốt Chiến lược Dân số và Sức khỏe sinh sản Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020, đáp ứng mong đợi và nhu cầu chăm sóc sức khỏe, thể hiện sự quan tâm của Bộ Y tế, tổng cục Dân số - KHHGĐ và lãnh đạo TP. Cần Thơ trong việc nâng cao chất lượng dân số của khu vực.

TTND.GS.TS. Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho 03 cá nhân có nhiều thành tích trong công tác Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh giai đoạn 2013-2018

Qua 5 năm thực hiện nhiệm vụ được Tổng Cục Dân số - KHHGĐ giao Đề án Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh giai đoạn 2013-2018 tại Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã phối hợp chặt chẽ với ngành y tế 12 tỉnh thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long đạt nhiều thành kết quả nổi bật đáp ứng nhu cầu khám sàng lọc trước sinh và sơ sinh cho nhân dân. Từ đó, giúp các sản phụ được sàng lọc trước sinh, các trẻ sơ sinh được chẩn đoán sàng lọc và điều trị sớm các bệnh tật bẩm sinh góp phần nâng cao chất lượng dân số và giảm các gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Có thể nói, Hội nghị lần này khép lại sẽ góp phần mở ra các giải pháp tốt nhất để thực hiện tốt các mục tiêu nâng cao chất lượng dân số đến năm 2020 và định hướng những năm tiếp theo, quản lý, theo dõi, điều trị dự phòng tốt các bệnh lý được chẩn đoán sớm và tạo sự gắn kết giữa Trung tâm Sàng lọc - chẩn đoán Trước sinh và Sơ sinh với các BV tuyến Trung ương, Trung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và Sơ sinh khác trong nước, BV tuyến thành phố trực thuộc Sở Y tế Cần Thơ và các BV chuyên khoa, Đa khoa tỉnh trong và ngoài khu vực Đồng bằng sông Cửu Long./.
Phòng Công tác Xã hội - Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ

  In bài viếttin nổi bật


Liên kiết

  • Quản lý chất lượng
  • Thông Tin Dược
  • Lịch Tuần