TIN TỨC BỆNH VIỆN

Truyền 19 đơn vị chế phẩm máu cứu sống sản phụ nhau bong non thể nặng có biến chứng rối loạn đông máu
[ Cập nhật vào ngày (18/02/2019) ]

Rạng sáng 16/02/2019, Ekip các Bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã truyền 19 đơn vị chế phẩm máu cứu sống sản phụ nhau bong non thể nặng có biến chứng rối loạn đông máu.


Vào lúc 1 giờ 30 phút, ngày 16/02/2019, Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ tiếp nhận sản phụ N.T.H., sinh năm 1991, thường trú tại quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ. Bệnh nhân được chuyển đến cấp cứu trong tình trạng thai lần 2 khoảng 31 tuần lưu, bệnh nhân hôn mê.

Qua thăm khám và tiến hành xét nghiệm, các bác sĩ xác định đây là trường hợp nhau bong non thể nặng (hội chứng Couvelaire) có biến chứng rối loạn đông máu đe doạ tính mạng bệnh nhân nên đã nhanh chóng tiến hành hội chẩn liên viện khẩn cấp với các bác sĩ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm gồm: BS.CKII. Nguyễn Hữu Dự, BS.CKII. Đỗ Thị Minh Nguyệt, BS.CKII. Huỳnh Công Tâm và ThS.BS. Phạm Văn Nghĩa – Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP. Cần Thơ.

Sản phụ nhanh chóng được chuyển đến phòng mổ cấp cứu với chẩn đoán: con lần 2, thai lưu khoảng 31 tuần tuổi, nhau bong non thể nặng/rối loạn đông máu và được xử trí: Hồi sức tích cực kết hợp phẫu thuật lấy thai.

Cuộc phẫu thuật được tiến hành vào lúc 1 giờ 50 phút, với ekip phẫu thuật gồm BS.CKII. Đỗ Thị Minh Nguyệt, BS. Võ Minh Nhân, BS.CKI. Thạch Công Danh cùng các điều dưỡng, nữ hộ sinh nhiều kinh nghiệm. Trong quá trình phẫu thuật, kiểm tra thấy tử cung bầm tím, đờ tử cung, chảy máu nhiều nên ekip phẫu thuật tiến hành cắt tử cung bán phần, khâu cầm máu kỹ. Với sự cố gắng và hướng xử trí tích cực, nhanh chóng, kịp thời của các bác sĩ, sản phụ H. đã qua được cơn nguy kịch.

Sản phụ được nhân viên y tế chăm sóc tại khoa Phẫu thuật Gây mê - Hồi sức tích cực - Chống độc

Trong suốt quá trình điều trị, do có rối loạn đông máu, sản phụ H. đã được truyền tổng cộng 19 đơn vị chế phẩm máu. Sau hơn 48 giờ điều trị, hiện tại tình trạng sản phụ tỉnh táo, da môi hồng, huyết động ổn định và đang được theo dõi đặc biệt tại khoa Phẫu thuật Gây mê -Hồi sức Tích cực - Chống độc.

BS.CKII. Đỗ Thị Minh Nguyệt – Phó trưởng khoa Sản bệnh cho biết: Nhau bong non là tình trạng nhau bám đúng vị trí nhưng bị bong sớm trước khi được sổ ra ngoài do có sự hình thành khối huyết tụ sau nhau. Khối huyết tụ lớn dần làm bong bánh nhau ra khỏi thành tử cung, cắt đứt sự trao đổi oxy giữa mẹ và con. Nhau bong non thường xảy ra vào 3 tháng cuối thai kỳ hay trong lúc chuyển dạ.

Thường bệnh hay có ở những sản phụ có tiền sử sản giật, tăng huyết áp, rối loạn đông máu, chấn thương trực tiếp ở vùng bụng cũng bị nhau bong non. Đây là một trường hợp cấp cứu sản khoa, diễn biến đột ngột, nhanh chóng gây tử vong cho thai nhi và đe dọa tính mạng người mẹ bởi các biến chứng nguy hiểm như choáng, rối loạn đông máu, vô niệu, thậm chí là tử vong.

Bên cạnh đó, để phòng tránh nhau bong non, bác sĩ Nguyệt cũng chia sẻ thêm: “Các sản phụ nên đăng ký khám thai định kỳ tại một cơ sở y tế uy tín ngay sau khi có thai để được bác sĩ tư vấn và quản lý thời kỳ thai nghén; bổ sung axit folic trước và ngay sau khi mang thai; khi phát hiện các yếu tố nguy cơ cao như: xuất huyết, đau bụng dưới… cần kịp thời đến bệnh viện chuyên khoa sản để được khám và xử trí kịp thời.”

Trong thời gian vừa qua, Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp thai kỳ bệnh lý, biến chứng nặng, nguy hiểm như: hội chứng HELLP, nhau bong non, nhau cài răng lược, nhau tiền đạo trung tâm,…Bệnh viện luôn chú trọng đến việc cải tiến, ứng dụng các kỹ thuật mới, tiên tiến góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh nhằm mục đích chăm sóc và hiệu quả điều trị tốt nhất cho sản phụ và người bệnh tiến tới sự hài lòng của người bệnh, xứng đáng là “Nơi gửi trọn niềm tin”.

 
Phòng Công tác Xã hội - Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ

  In bài viếttin nổi bật


Liên kiết

  • Quản lý chất lượng
  • Thông Tin Dược
  • Lịch Tuần