TIN TỨC BỆNH VIỆN

Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ tổ chức Lớp tập huấn "Da kề da và Nuôi con bằng sữa mẹ ”
[ Cập nhật vào ngày (16/11/2018) ]
Mẹ và bé đang được da kề da
Mẹ và bé đang được da kề da

Da kề da là một chủ đề đang được nhiều ông bố bà mẹ quan tâm bởi những lợi ích của phương pháp này mang lại. Tại Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ đã thực hiện phương pháp da kề da không chỉ được thực hiện trên sản phụ sinh thường mà còn thực hiện trên sản phụ sinh mổ và thực hiện trên cả với bố, người thân của trẻ sơ sinh.


Nhằm cập nhật kiến thức về chủ đề này, chiều 16/11/2018, Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã tổ chức Lớp tập huấn "Da kề da và Nuôi con bằng sữa mẹ” cho các Bác sĩ, Điều dưỡng, Nữ hộ sinh đang công tác tại Bệnh viện.

Buổi tập huấn với sự hướng dẫn của ThS. BS. Lâm Kim Hường - Phó trưởng khoa Nhi - Sơ sinh - Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ. Với những nội dung, kiến thức đặc biệt hữu ích về các chủ đề: Chăm sóc sơ sinh thiết yếu; Thuật ngữ, khuyến cáo Nuôi con bằng sữa mẹ; Sữa mẹ; Cơ chế tiết sữa; Lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ; Cách cho con bú; Khó khăn khi nuôi con bằng sữa mẹ.

Mẹ và bé đang được da kề da

Theo ThS. BS. Lâm Kim Hường, tổ chức Y tế tế thế giới (WHO) đã khuyến cáo da kề da liên tục trong vòng 90 phút sau sinh. Hiện nay để khuyến khích trẻ được bú mẹ sớm ngay sau sinh, Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ đã thực hiện áp dụng phương pháp “da kề da” cho bà mẹ và trẻ sơ sinh, góp phần đem lại niềm vui trọn vẹn cho mẹ và bé. Tiếp xúc da kề da có nhiều lợi ích giúp ổn định thân nhiệt, nhịp thở, nhịp tim cho bé, gắn kết tình mẫu tử và đặc biệt thúc đẩy cho bé được bú mẹ sớm, tăng tỷ lệ mẹ cho con bú và thời gian cho con bú.

Mẹ và bé đang được da kề da

Khi nằm trên ngực của mẹ, bé ở rất gần với nguồn thực phẩm quý giá là sữa mẹ, bé có thể nhìn thấy và cảm nhận núm vú/quầng vú, điều này có sức hấp dẫn lớn, khuyến khích bé bú mẹ. Hơn nữa, mẹ và con tiếp xúc “da kề da” và bé càng bú nhiều thì hoóc môn oxytocin càng tăng tiết nhiều. Hoóc môn này dẫn tới một loạt biến đổi tích cực cho mẹ: rút ngắn thời gian phục hồi, giảm huyết áp, mẹ cảm thấy hạnh phúc hơn, ít rơi vào trầm cảm, sữa về nhiều, tử cung co hồi cầm máu sau sinh.

Mẹ và bé đang được da kề da

Sau buổi tập huấn các học viên nắm được các bước về phương pháp chăm sóc bà mẹ Kangaroo, hiểu được các kỹ năng thực hành về phương pháp chăm sóc bà mẹ Kangaroo, và tư vấn các lợi ích của nuôi con bằng sữa mẹ giúp cho các học viên tích lũy thêm được các kinh nghiệm quý báu phục vụ công tác chuyên môn của mình.

Mẹ và bé đang được da kề da

Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn nhằm góp phần nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ thuật cho đội ngũ y, bác sĩ nhằm xây dựng đội ngũ nhân viên y tế tại Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ có chất lượng chuyên môn cao, sẵn sàng phục vụ người dân thành phố và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, xứng với phương châm luôn là “Nơi gửi trọn niềm tin” của người bệnh và người nhà người bệnh./.
Phòng Công tác Xã hội - Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ

  In bài viếttin nổi bật


Liên kiết

  • Quản lý chất lượng
  • Thông Tin Dược
  • Lịch Tuần