thực hành tốt gps

Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị ung thư tuyến tiền liệt
[ Cập nhật vào ngày (03/08/2020) ]

Quyết định số 3130/QĐ-BYT ngày 17 tháng 07 năm 2020 về việc ban hành tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị ung thư tuyến tiền liệt”


Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những loại ung thư thường gặp nhất ở nam giới với khoảng 1,1 triệu ca trên toàn thế giới trong năm 2012; chiếm khoảng 15% trong số tất cả các loại ung thư ở nam giới. Năm 2018, toàn thế giới có 1.276.106 ca mắc mới, chiếm 13,5% các loại ung thư ở nam giới.

Bệnh thường gặp hàng thứ 10 trong các ung thư ở hai giới cũng như riêng cho giới nam với 1.275 trường hợp mắc mới và 872 trường hợp tử vong ước tính mỗi năm trên cả nước. Năm 2018, ung thư tuyến tiền liệt đứng hàng thứ 6 trong các ung thư ở nam giới với 301.174 ca mới mắc và 120.300 ca tử vong. Tỷ lệ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt đã giảm trong những năm gần đây do những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị, và cũng một phần là do những hiểu biết của người dân về bệnh ngày càng tăng lên.

Tại Việt Nam năm 2012, theo số liệu ghi nhận ung thư quần thể của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Thế giới (IARC), ung thư tuyến tiền liệt có tỷ lệ mắc và tử vong chuẩn theo tuổi lần lượt là 3,4 và 2,5/100000 dân.

Nguyên nhân bệnh ung thư tuyến tiền liệt chưa được xác định rõ. Các yếu tố dinh dưỡng như ăn nhiều thịt, chất béo, hay thói quen uống rượu, hút thuốc không liên quan rõ rệt đến mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Vai trò phòng ngừa của các acid béo có thành phần Omega 3 cũng không được minh chứng rõ ràng. Sự liên quan đến các yếu tố chuyển hóa, nội tiết… không được khẳng định qua nhiều nghiên cứu khác nhau.

Cho đến hiện nay người ta vẫn chưa tìm thấy các gen có ý nghĩa sinh ung thư dù nhiều quan sát lâm sàng ghi nhận có vai trò của yếu tố gia đình trong ung thư tuyến tiền liệt. Với sự hữu hiệu của xét nghiệm định lượng PSA và kỹ thuật sinh thiết tuyến tiền liệt, ngày càng có nhiều trường hợp ung thư tuyến tiền liệt được chẩn đoán sớm. Tuy nhiên, việc tầm soát ung thư tuyến tiền liệt có thể gây nên những điều trị quá mức, không cần thiết, dẫn đến ảnh hưởng chất lượng sống của người bệnh và tăng chi phí cho chăm sóc sức khoẻ.

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt là một chiến lược tổng thể phối hợp đa mô thức bao gồm các biện pháp điều trị đặc hiệu tại chỗ hoặc toàn thân và các biện pháp chăm sóc giảm nhẹ.

Ngày 17 tháng 07 năm 2020, Bộ Y tế đã ban hành quyết định số 3130/QĐ-BYT hướng dẫn chẩn đoán và điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

Nội dung Quyết định được trình bày trong file đính kèm.

Quyết định số 3130/QĐ-BYT
Theo Tổ Dược Lâm Sàng - Thông tin Thuốc BV Phụ Sản TP. Cần Thơ Theo Cục quản lý Khám chữa bệnh

  In bài viếtHiển thị tin nổi bật


Liên kiết

Tiện ích

  • Quản lý chất lượng
  • Thông Tin Dược
  • Lịch Tuần