Hiển thị tin chuyên mục

QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN CỦA PHÔI TIỀN LÀM TỔ TRONG THỤ TINH TRONG ỐNG NGHIỆM
[ Cập nhật vào ngày (27/07/2018) ]

Sự thành công của kỹ thuật TTTON được đánh dấu từ sự ra đời của em bé đầu tiên trên thế giới ra đời nhờ kỹ thuật này vào năm 1978. Tiếp sau đó là những thành công của kỹ thuật hỗ trợ sinh sản này ở khắp nơi trên thế giới.


Sự thành công của kỹ thuật TTTON được đánh dấu từ sự ra đời của em bé đầu tiên trên thế giới ra đời nhờ kỹ thuật này vào năm 1978. Tiếp sau đó là những thành công của kỹ thuật hỗ trợ sinh sản này ở khắp nơi trên thế giới.

Ở Việt Nam, đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ đã thực hiện thành công kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm vào năm 1998. Khoa Hiếm Muộn - Bệnh viện Phụ Sản TP. Cần Thơ là đơn vị đầu tiên ở Đồng Bằng Sông Cửu Long và là trung tâm IVF thứ 13 trong cả nước triển khai kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, với sự hỗ trợ chuyên môn của Bệnh viện Từ Dũ – TP. HCM.

Cho đến nay, Khoa Hiếm Muộn đã triển khai thành công hầu hết các kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm với tỷ lệ thành công khá khả quan. Một chu kỳ TTTON bao gồm kích thích nang noãn, chọc hút noãn, kết hợp noãn đã chọc hút với tinh trùng trong điều kiện phòng thí nghiệm, phôi được nuôi cấy và chuyển vào buồng tử cung.

Sự kết hợp noãn và tinh trùng với nhau bên ngoài cơ thể người vợ để tạo thành phôi. Sau thời gian nuôi cấy, phôi được chuyển vào buồng tử cung của người vợ. Sự phát triển của phôi sẽ diễn ra bình thường trong tử cung của người vợ. Quá trình phát triển của phôi tiền làm tổ trong thụ tinh trong ống nghiệm trải qua các giai đoạn như sau:

+ Ngày 0: noãn sau khi chọc hút được đánh giá chất lượng dựa vào hình thái trưởng thành của các tế bào hạt bao quanh noãn, bào tương noãn, thể cực và nhân của noãn. Noãn được cho thụ tinh với tinh trùng từ 3 – 6 giờ sau khi chọc hút.

Noãn trưởng thành

+ Ngày 1: kiểm tra sự thụ tinh. Dựa vào hình thái tiền nhân có thể tiên lượng được khả năng phát triển của phôi. Hình thái được đánh giá dựa trên kích thước, vị trí hai tiền nhân và các hạt nhân.

Hợp tử với hai tiền nhân

+ Ngày 2, 3: giai đoạn phôi phân chia sớm. Chất lượng phôi được đánh giá qua hình thái: số lượng (4 tế bào ở ngày 2, 8 tế bào ở ngày 3) và độ đồng đều của phôi bào, sự phân chia đồng bộ của phôi bào, độ chiết quang, mật độ hạt của bào tương phôi bào. Việc đánh giá chất lượng phôi ngày 2 rất quan trọng, quyết định ngày chuyển phôi. Có thể chuyển phôi ngày 2, ngày 3 hoặc ngày 5.

Phôi đang phân chia ở giai đoạn sớm 

Phôi ngày 2 – 4 phôi bào

Phôi ngày 3 – 8 phôi bào

+ Ngày 4: phôi dâu, bắt đầu xuất hiện các hốc dịch nhỏ.

Phôi ngày 4 – phôi dâu

+ Ngày 5: phôi nang mở rộng, dịch nang lấp đầy thể tích phôi, khối tế bào nội phôi (ICM – Inner cell mass) có nhiều tế bào nhỏ liên kết chặt, các nguyên bào lá nuôi có nhiều tế bào, liên tục.

Phôi ngày 5 – phôi nang

+ Ngày 6: phôi thoát màng

Phôi đang thoát màng

Sau khi thoát màng, phôi sẽ làm tổ ở nội mạc tử cung của người vợ. Tại đây phôi sẽ tiếp tục phát triển thành thai nhi sau này.

Dù chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, nhưng những thay đổi có tính quyết định của giai đoạn này làm cho nó đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong sự sinh sản người.
Khoa Hiếm muộn - Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ

  In bài viếttin nổi bật


Liên kiết

Tiện ích

  • Quản lý chất lượng
  • Thông Tin Dược
  • Lịch Tuần