TIN TỨC BỆNH VIỆN

03 THIÊN THẦN NHỎ RA ĐỜI TRONG NIỀM VUI VỠ ÒA CỦA SẢN PHỤ MANG TAM THAI
[ Cập nhật vào ngày (25/06/2019) ]

Vừa qua, tại Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã có thêm một trường hợp tam thai gồm hai bé trai và một bé gái cất tiếng khóc chào đời an toàn nhờ sự chủ động phối hợp chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm của đội ngũ bác sĩ sản khoa tại bệnh viện.


Trước đó, Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ tiếp nhận thai phụ tên Lâm Thị Ánh N. (31 tuổi, tỉnh Vĩnh Long) nhập viện trong tình trạng con so, tam thai 34 tuần 2 ngày, tăng huyết áp, dọa sanh non. Sau khi thăm khám, xác định đây là trường hợp mang thai có yếu tố nguy cơ tiền sản giật, thai phụ lập tức được các bác sĩ dùng thuốc kiểm soát huyết áp, thuốc giảm gò, kích thích trưởng thành phổi và thực hiện các xét nghiệm tầm soát bệnh lý tiền sản giật.

Nhờ sự theo dõi chặt chẽ và điều trị kịp thời tại Đơn nguyên điều trị dọa sanh non (thuộc khoa Sanh), sáng 22/06/2019, khi thai được 35 tuần 2 ngày, chị N. có dấu hiệu chuyển dạ sanh, ối vỡ sớm. Các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành hội chẩn viện và ra quyết định xử trí phẫu thuật lấy thai với sự phối hợp sẵn sàng của các bác sĩ chuyên khoa và đầy đủ phương tiện dự phòng băng huyết sau sinh, hồi sức mẹ/sơ sinh và ngân hàng máu.

Gia đình anh Nguyễn Phúc V. và chị Lâm Thị Ánh N. hạnh phúc khi chào đón 3 thiên thần nhỏ chào đời

Vào lúc 5 giờ 25 phút cùng ngày, cuộc phẫu thuật được tiến hành với sự phối hợp nhịp nhàng, ăn ý của ekip bác sĩ: BS.CKII. Phạm Thị Linh, BS. Võ Minh Nhân, BS. Nguyễn Thị Thanh Dung, BS.CKI. Thạch Công Danh. Sau 40 phút tập trung, ca phẫu thuật “mẹ tròn con vuông” với sự chào đời của 3 thiên thần nhỏ có cân nặng lần lượt là 1.800 gram, 1.500 gram và 2.200 gram trong hạnh phúc vỡ òa của gia đình và các bác sĩ tại bệnh viện.

Sau sanh, 3 bé được tiếp xúc da kề da với mẹ và kẹp dây rốn muộn. Phương pháp da kề da được thực hiện đối với tất cả trẻ sinh ra tại Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ ngay sau khi vừa mới chào đời. Bé được đặt trên ngực mẹ để mẹ truyền hơi ấm giúp cho bé ổn định thân nhiệt, nhịp thở, nhịp tim, gắn kết tình mẫu tử và đặc biệt thúc đẩy cho bé được bú mẹ sớm hoàn toàn.

Hiện tại, tình hình sức khỏe của mẹ và bé ổn định. Mẹ có thể vận động xoay trở nhẹ và tập cho con bú. Cả 3 bé da hồng hào, khóc to, thở đều tự nhiên không cần hỗ trợ, phản xạ bú tốt và đang được thực hiện phương pháp Kangaroos cùng với sự hỗ trợ của gia đình tại khoa Nhi – Sơ sinh.

Hình ảnh đáng yêu của 3 thiên thần nhỏ con sản phụ Lâm Thị Ánh N.

Sản phụ N. chia sẻ: “Gia đình em ở Vĩnh Long, qua nhiều phương tiện truyền thông trên báo chí và mạng xã hội, gia đình em được biết Bệnh viện đã tiếp nhận nhiều trường hợp chị em sinh con tam thai mẹ tròn con vuông nên em đã tin tưởng lựa chọn Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ để là nơi trao gửi niềm tin cho quá trình “vượt cạn” của mình.”

Anh Nguyễn Phúc V. (chồng sản phụ N.) xúc động tiếp lời: “Vì đây là con đầu lòng của vợ chồng em nên em cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi 03 bé được chào đời khỏe mạnh. Sau cùng em xin gửi lời cảm ơn đến các y bác sĩ, điều dưỡng, nữ hộ sinh đang công tác tại bệnh viện đã tận tình chăm sóc và điều trị trong suốt quá trình mang thai.”

Theo BS.CKII. Phạm Thị Linh - Trưởng khoa Hậu sản cho biết: “Trường hợp tam thai tự nhiên rất hiếm gặp với tỉ lệ 1/8000 ca. Các trường hợp đa thai thường gặp phải nhiều nguy cơ tiềm ẩn như dọa sanh non, các bất thường nhau thai, thai chậm tăng trưởng và đặc biệt là tiền sản giật, đe dọa sức khỏe, tính mạng của cả mẹ và bé. Vì vậy các sản phụ đang mang thai đặc biệt mang đa thai nên khám thai định kỳ, nên kiểm tra huyết áp thường xuyên, thử nước tiểu, tầm soát tiền sản giật sớm, kích thích trưởng thành phổi lúc thai từ 24-34 tuần tuổi…để có một thai kì khỏe mạnh.”

Thời gian qua, Bệnh viện tiếp nhận rất nhiều trường hợp thai kỳ bệnh lý, biến chứng nặng như hội chứng HELLP, tiền sản giật, nhau bong non, nhau cài răng lược, nhau tiền đạo trung tâm… Với những ca bệnh nặng, Ban Giám đốc luôn sát cánh cùng ekip, thực hiện hội chẩn viện, hội chẩn liên viện để đảm bảo điều trị hiệu quả nhất cho người bệnh. Đồng thời, Bệnh viện cũng luôn chú trọng đến việc cải tiến, ứng dụng nhiều kỹ thuật mới, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho chị em trong vùng ĐBSCL.

 
Phòng Công tác Xã hội - Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ

  In bài viếttin nổi bật


Liên kiết

  • Quản lý chất lượng
  • Thông Tin Dược
  • Lịch Tuần