TIN TỨC BỆNH VIỆN

NĂNG ĐỘNG TRIỂN KHAI XÃ HỘI HÓA Y TẾ
[ Cập nhật vào ngày (05/03/2019) ]

Không chỉ là đơn vị y tế đi đầu trong thực hiện cơ chế tự chủ hoàn toàn, Bệnh viện (BV) Phụ sản TP Cần Thơ còn rất mạnh dạn, năng động và nhạy bén trong việc thực hiện xã hội hóa các dịch vụ y tế. Hiệu quả của công tác này trong thời gian qua đã giúp BV có những đổi mới rõ rệt về chất lượng, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân trong khu vực ĐBSCL.


BS.CKII Nguyễn Hữu Dự, Giám đốc BV Phụ sản TP Cần Thơ cho biết: “Xã hội hóa y tế là một chủ trương rất tốt của Đảng và Nhà nước, trong điều kiện nguồn ngân sách nhà nước còn hạn chế, cần thiết phải huy động các nguồn lực từ xã hội, nhân dân đóng góp để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đáp ứng nhu cầu về dịch vụ y tế chất lượng cao, toàn diện”. Cũng theo lãnh đạo BV, việc thực hiện xã hội hóa dịch vụ y tế ở các bệnh viện công đòi hỏi mang tính năng động, nhạy bén, đồng thời người đứng đầu đơn vị phải mạnh dạn triển khai, để đáp ứng được nhu cầu này.

Năm 2017, BV Phụ sản được UBND thành phố phê duyệt đề án tự chủ đảm bảo chi thường xuyên. Với cơ sở đã xuống cấp từ Bệnh viện Đa khoa thành phố (cũ) bàn giao lại nên vấn đề cải tạo cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, cải tạo môi trường, phòng ốc phục vụ cho một BV chuyên khoa thực sự là nhu cầu bức thiết. Trong khi ngân sách nhà nước có hạn, mặc dù, lãnh đạo Sở Y tế rất quan tâm đầu tư trang thiết bị, cải tạo một phần cơ sở vật chất cho BV khi mới bắt đầu hoạt động, nhưng vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu của người dân Cần Thơ và trong khu vực. Người dân bao giờ cũng mong muốn đến BV Phụ sản để được thực hiện các dịch vụ mà trước đây phải lên TP.HCM mới thực hiện được như: sàng lọc chẩn đoán trước sinh - sơ sinh, kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, các phẫu thuật nội soi…

Đối với chị em phụ nữ sinh đẻ lại có nhu cầu cao về dịch vụ phòng riêng, sạch đẹp, đầy đủ tiện nghi. Và để đáp ứng nhu cầu này, BV phải cải tạo cơ sở vật chất cho hoàn thiện, khép kín. Trước tình hình này, Sở Y tế là đơn vị lãnh đạo trực tiếp BV đã luôn quan tâm, hướng dẫn, tạo điều kiện cơ chế để BV thực hiện việc xã hội hóa được thuận lợi. BV huy động vay vốn quỹ đầu tư để mua sắm thêm trang thiết bị mà chưa được nhà nước đầu tư, triển khai các khu khám, điều trị theo yêu cầu. Trong khu điều trị nội trú hiện nay tại BV có 3 khu và nhiều khoa, phòng khác phục vụ đầy đủ tiện nghi cũng từ vốn vay quỹ đầu tư khoảng 20 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, BV cũng vận động nguồn xã hội hóa của các công ty đấu thầu lắp đặt các trang thiết bị theo kết quả trúng thầu, với tổng giá trị chiếm khoảng gần 50 tỷ đồng để phục vụ cho công tác cận lâm sàng, khám chẩn đoán và điều trị. Vừa qua, tranh thủ huy động sự tài trợ của Ngân hàng Công thương Việt Nam VietinBank, BV đã được tài trợ xe ô tô cứu thương chất lượng cao với tổng trị giá hơn 1,5 tỷ đồng, cùng các công ty tài trợ mua thiết bị: máy thở CPAP, máy monitoring…

Các cặp vợ chồng yên tâm khi chọn sinh con tại BV Phụ sản TP Cần Thơ

Theo BS.CKII Nguyễn Hữu Dự, được sự quan tâm của Sở Y tế, lãnh đạo thành phố tháo gỡ những khó khăn trong quá trình thực hiện xã hội hóa, BV có điều kiện triển khai nhiều dịch vụ, kỹ thuật chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của người dân trong thành phố và vùng ĐBSCL, bằng chứng là hiện nay số điều trị chuyên khoa tại bệnh viện tập trung ở đối tượng các tỉnh chiếm trên 50%, trong đó người dân thường đến sử dụng dịch vụ sanh, thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, chẩn đoán sàng lọc trước sinh - sơ sinh… và cảm thấy hài lòng với cơ sở vật chất BV sạch đẹp, đầy đủ, tiện nghi, có dịch vụ khép kín, trang thiết bị chẩn đoán, kỹ thuật hiện đại mang tầm vóc tuyến Trung ương. Đồng thời, các khâu sinh hoạt từ cơ sở, chăm sóc chị em phụ nữ, dịch vụ ngoài y tế khác đều được đảm bảo, rất đông người dân, thân nhân, sản phụ tin tưởng, khen ngợi, ủng hộ.

Chị Nguyễn Thị Thùy Trinh (29 tuổi, quê Sóc Trăng) cho biết: “Tôi chọn BV Phụ sản để sinh em bé vì dịch vụ tốt, chi phí cũng phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình, phòng sạch sẽ, tiện nghi như khách sạn. Cả mẹ và bé đều được các y bác sĩ chăm sóc chu đáo, nhiệt tình, phục vụ suất ăn dinh dưỡng, tiện lợi”.

Trong thời gian tới, BV Phụ sản TP Cần Thơ tiếp tục xây dựng đề án vay vốn quỹ đầu tư để triển khai phòng mổ hiện đại, đáp ứng phẫu thuật theo yêu cầu; huy động nguồn lực trang bị thêm các thiết bị hiện đại, định hướng làm ngân hàng lưu trữ tế bào gốc vì đây cũng là nhu cầu lớn mà hiện nay chưa có đơn vị nào thực hiện tại ĐBSCL. Ngoài ra, BV sẽ đầu tư thiết bị chẩn đoán di truyền phát triển mô hình chẩn đoán trước sinh - sơ sinh nhằm phát hiện sớm nhất các dị tật sơ sinh, can thiệp xử lý dự phòng các trường hợp bệnh lý đối với trẻ sơ sinh và bà mẹ. Lãnh đạo BV cũng mong muốn sắp tới Bộ Y tế, nhà nước nên có thông tư, nghị định về khung giá thu thống nhất trên toàn quốc để có thể áp dụng được các đề án khám chữa bệnh dịch vụ theo yêu cầu, tạo điều kiện cho các đơn vị công lập tự chủ có thể phát triển theo nhu cầu của người bệnh tại Cần Thơ./.

 
Phòng Công tác Xã hội - Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ Theo http://soytecantho.vn/?tabid=979&NDID=14931&key=Nang_dong_trien_khai_xa_hoi_hoa_y_te

  In bài viếttin nổi bật


Liên kiết

  • Quản lý chất lượng
  • Thông Tin Dược
  • Lịch Tuần