TIN TỨC BỆNH VIỆN

TỰ CHỦ TÀI CHÍNH: SỨC BẬT ĐỔI MỚI, PHÁT TRIỂN CHO BỆNH VIỆN CÔNG
[ Cập nhật vào ngày (28/06/2018) ]

Từ đầu năm 2017, Bệnh viện (BV) Phụ sản TP Cần Thơ là BV công lập đầu tiên trong hệ thống ngành Y tế thành phố Cần Thơ thực hiện tự chủ tài chính, tự bảo đảm chi thường xuyên theo Nghị định 16/2015/NĐ-CP của Chính phủ. Với việc triển khai cơ chế này, theo lãnh đạo BV, đơn vị tiếp tục có thêm nhiều điều kiện phát triển mạnh mẽ, không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo niềm tin cho người dân.


* Triển khai nhiều kỹ thuật chuyên sâu
Trước đó, BV Phụ sản TP.Cần Thơ đã có những bước chuẩn bị sẵn sàng để bắt đầu thực hiện tự chủ tài chính vào năm 2017 được thuận lợi. Để thu hút người bệnh đến khám và điều trị, BV chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt tập trung đào tạo bác sĩ trình độ sau đại học. Đối với đội ngũ y bác sĩ đã có sơ bộ chuyên khoa, lãnh đạo BV tiếp tục tạo điều kiện để các bác sĩ được tham gia đào tạo tập huấn về những lĩnh vực chuyên sâu hơn, kịp thời đáp ứng nhu cầu triển khai các kỹ thuật mới, kỹ thuật cao. Hiện tại, BV đã thực hiện triển khai tất cả các kỹ thuật tuyến thành phố, kể cả những kỹ thuật cao thuộc tuyến Trung ương.

BV Phụ sản TP.Cần Thơ cũng là một đơn vị đi đầu của Đồng bằng sông Cửu Long về thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và là trung tâm thứ tư của cả nước về sàng lọc chẩn đoán trước sinh - sơ sinh, phụ trách chỉ đạo tuyến 12 tỉnh trong khu vực (trừ Long An) về sàng lọc; tổ chức nhiều dịch vụ kỹ thuật cao, nhất là việc áp dụng thành công kỹ thuật nội soi trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý phụ khoa như: phẫu thuật nội soi cắt tử cung, khối u buồng trứng...

Ngoài ra, BV còn triển khai xét nghiệm sinh học phân tử, xét nghiệm di truyền, và mở rộng nhiều xét nghiệm sàng lọc giúp chẩn đoán khuyết tật và nguy cơ bệnh lý trong thời kỳ mang thai. Nhiều loại trang thiết bị y tế hiện đại được đầu tư mới như các máy móc, phương tiện phục vụ chẩn đoán hình ảnh, sàng lọc ung thư cổ tử cung, ung thư vú… Củng cố và hoàn thiện nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc bà mẹ, giúp cho chị em phụ nữ tiếp cận nhanh chóng và đầy đủ các dịch vụ chăm sóc an toàn, hiệu quả.

Với việc triển khai, tiếp cận đầy đủ kỹ thuật của tuyến Trung ương, BV đã giúp nhiều người dân trong khu vực không còn phải vất vả lên TP.HCM điều trị, làm tốn kém vì chi phí cao, lãng phí nhiều thời gian, sức khỏe… Trong các năm qua, chỉ số thu hút người bệnh ngoài thành phố đến khám bệnh, điều trị tại BV Phụ sản TP Cần Thơ luôn dao động khoảng mức 50-60%. Hàng năm, BV luôn thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu giường bệnh Sở Y tế giao. Năm 2017, số lượt bệnh điều trị nội trú tại BV đạt 105,5% so với chỉ tiêu giao; số lượt bệnh ngoại trú đạt 127,9%). BV cũng cấp cứu thành công nhiều trường hợp bệnh nặng như: nhau bong non có rối loạn đông máu, nhau cài răng lược, hội chứng hellp…; nhiều em bé ra đời từ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, sử dụng kỹ thuật hiện đại phương pháp hỗ trợ phôi thoát màng bằng laser làm tăng khả năng thụ thai. Công tác sàng lọc chẩn đoán trước sinh thực hiện năm qua hơn 13.000 trường hợp, trong đó phát hiện 77 trường hợp có dị tật, bất thường được tư vấn chấm dứt thai kỳ. Việc sàng lọc sơ sinh cũng giúp phát hiện sớm 258 trường hợp trẻ thiếu men G6PD; 12 trường hợp tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh; suy giáp bẩm sinh 37 trẻ…

Trong năm 2017, BV khánh thành thêm Khu B điều trị theo yêu cầu, nâng tổng số phòng dịch vụ tiêu chuẩn khách sạn lên 50 phòng. Bên cạnh đó, BV còn triển khai khu điều trị ban ngày tại Khoa Khám bệnh; cải tạo toàn bộ Khoa Sơ sinh, đáp ứng phòng điều trị vô trùng, tránh lây nhiễm chéo. Khuôn viên, cảnh quan BV, các phòng bình thường cũng được chú ý sửa chữa, chỉnh trang làm mới; xây dựng bếp ăn từ thiện cho bệnh nhân nghèo…

Theo BS.CKII.Nguyễn Hữu Dự, Giám đốc BV Phụ sản TP.Cần Thơ, do là đơn vị đầu tiên trong ngành Y tế thực hiện cơ chế tự chủ nên BV cũng chưa có nhiều kinh nghiệm, tuy nhiên thời gian qua, BV đã được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo UBND thành phố, Sở Y tế, cùng với đơn vị tháo gỡ khó khăn về mặt cơ chế; ngoài ra, Sở Y tế, Sở Tài chính, Sở Nội vụ cũng có các văn bản hướng dẫn đơn vị về việc thực hiện tự chủ. BV cũng học hỏi thêm kinh nghiệm về quản lý tài chính của các tỉnh, các đơn vị có triển khai mô hình này như BV Từ Dũ… Hiện tại, BV Phụ sản đã làm đề án khám chữa bệnh theo yêu cầu và đang chờ phê duyệt của cấp trên. Khi được phê duyệt, BV sẽ có cơ sở triển khai giá thu hợp lý cho đối tượng khám chữa bệnh theo yêu cầu và đây cũng là nguồn thu ngân sách rất lớn cho Nhà nước.

 

BV Phụ sản TP Cần Thơ không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phục vụ, tạo niềm tin cho người dân. Ảnh: H.Giang

* Tiếp tục nâng cao thương hiệu BV
Ban Giám đốc BV cũng nhận thấy khi bước vào thực hiện tự chủ từ đầu năm 2017 đến nay, có khá nhiều thuận lợi, làm BV tăng cường trách nhiệm hơn, nhất là trong việc nêu cao xây dựng thương hiệu, chất lượng BV để làm sao phục vụ tốt nhất cho bệnh nhân, đem lại niềm tin, tăng chỉ số thu hút đối với người bệnh, từ đó tăng nguồn thu sự nghiệp cho ngân sách. Đơn vị được quyền tuyển chọn biên chế, hợp đồng, sử dụng nguồn quỹ phát triển sự nghiệp, điều tiết tiền lương, chi cho các hoạt động chính sách tiền lương, thu nhập tăng thêm cho cán bộ viên chức. Ngoài ra, người bệnh cũng được hưởng lợi từ chăm sóc sức khỏe sinh sản, tiếp cận dịch vụ chặt chẽ, đầy đủ hơn so với trước đây. Đơn vị được đề xuất những đề án xã hội hóa với hình thức hợp tác công tư, liên kết mua sắm thêm trang thiết bị hiện đại để phục vụ nhu cầu người bệnh.

BS.CKII.Nguyễn Hữu Dự cho biết: “Hiện nay, ngày càng nhiều bệnh viện ngoài công lập ra đời, cạnh tranh lành mạnh để người bệnh có cơ hội lựa chọn dịch vụ tốt, do đó việc tự chủ đối với bệnh viện tuyến thành phố trong thời gian tới cũng là một thách thức rất lớn; đòi hỏi đơn vị thực hiện tự chủ sắp tới phải thay đổi mô hình tiếp cận, nâng cao thương hiệu BV, sự thu hút bằng cách thay đổi cung cách, chất lượng phục vụ, xem bệnh nhân là khách hàng. Người bệnh đến BV khám, điều trị, tiếp cận và trả tiền dịch vụ, do đó cần phải được chăm sóc tận tình, chu đáo, trân trọng để họ tin tưởng, hài lòng, không nên có thái độ ban ơn, như vậy mới tăng được chỉ số thu hút người bệnh”.

Trong định hướng năm 2018, để thực hiện tự chủ một cách bền vững, cân đối tài chính bảo đảm nguồn thu chi, lãnh đạo BV Phụ sản cho biết sẽ tập trung thực hiện khâu quản lý chất lượng BV trên mọi mặt, từ quy trình kỹ thuật, phương pháp tiếp cận, kỹ năng tư vấn để người bệnh an tâm, hài lòng với chất lượng BV cung cấp; phấn đấu thực hiện đạt tiêu chí chất lượng BV ở mức 4 và mức 5. Theo đó, BV chú ý đào tạo kỹ năng mềm, văn hóa ứng xử, kỹ năng tư vấn, hướng dẫn tiếp cận dịch vụ đối với người bệnh, cùng với việc đào tạo kỹ năng chuyên sâu cho viên chức bệnh viện, bằng cách chuyển giao kỹ thuật từ tuyến trên, cử cán bộ lên bệnh viện tuyến Trung ương để học hỏi mô hình chuyên môn và quản lý.

Theo BS.CKII.Nguyễn Hữu Dự, ngoài vấn đề trên, BV cũng sẽ tiếp tục năng động trong việc thực hiện xã hội hóa bằng hình thức hợp tác công tư, hoặc đầu tư nguồn vốn vay để xây dựng 100 phòng điều trị với tiêu chuẩn khách sạn, lắp đặt máy móc trang thiết bị, triển khai các kỹ thuật cao trong xét nghiệm sàng lọc rối loạn chuyển hóa bẩm sinh, thẩm mỹ vùng kín bằng laser, sàng lọc trước sinh không xâm lấn… kịp thời đáp ứng nhu cầu người bệnh hiện nay. Đồng thời, sớm tham mưu lãnh đạo thành phố triển khai đề án khám chữa bệnh theo yêu cầu, đây là vấn đề sống còn của BV, tạo điều kiện cho viên chức làm thêm ngoài giờ, tăng thu nhập, vừa đáp ứng nhu cầu người bệnh mong muốn.
Phòng Công tác Xã hội - Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ Theo Sở Y tế thành phố Cần Thơ

  In bài viếttin nổi bật


Liên kiết

  • Quản lý chất lượng
  • Thông Tin Dược
  • Lịch Tuần