TIN TỨC BỆNH VIỆN

NHỮNG TẤM LÒNG BLOUSE TRẮNG: BÀN TAY DỊU DÀNG CHĂM SÓC NHỮNG SINH LINH BÉ NHỎ
[ Cập nhật vào ngày (29/05/2019) ]

Bước vào phòng chăm sóc bé sinh non (NICU) của khoa Nhi - Sơ sinh, BV Phụ sản TP Cần Thơ, chúng tôi cảm nhận được sự tĩnh lặng, êm đềm. Điều dưỡng Trần Thị Thu Hương bước nhẹ nhàng giữa phòng, khéo léo làm các thao tác bơm, xông, thay băng, thay tã cho các bé. Lâu lâu có tiếng trẻ khóc ré lên, chị đến bên bé, đắp chăn, xoay trở tư thế, em bé dường như cảm nhận được hơi ấm từ bàn tay dịu dàng của chị, đã nằm yên và ngủ ngon lành.


Trò chuyện với chị Hương, chúng tôi biết thêm về công việc của điều dưỡng tại Khoa Nhi – Sơ sinh vô cùng đặc biệt và kỳ diệu. “Các bé đưa vào khoa đa phần là những bé sinh non, vô cùng yếu ớt và mong manh, rất cần được sự chăm sóc đặc biệt từ y, bác sĩ, điều dưỡng và sự hỗ trợ tích cực từ phía gia đình”.

Chị Hương dẫn chúng tôi qua phòng kế bên, chúng tôi ngỡ ngàng nhìn những trẻ sơ sinh bé nhỏ xíu, cảm giác có thể đặt gọn trong lòng tay đang say giấc. Có em, đôi tay, cẳng chân chỉ lớn bằng ngón tay của các cô y tá, điều dưỡng. Chị Hương cho biết, ở đây có chăm sóc các bé nhẹ cân, có không ít trẻ sinh non ở tuần 24-26, cân nặng chỉ 500-700g nhưng vẫn được cứu sống. Chị Hương chia sẻ: “Tôi đã gắn bó với nghề điều dưỡng 17 năm, trong đó, 10 năm làm điều dưỡng tại BV Nhi đồng 2, chăm sóc trẻ sơ sinh tại đây cũng 7 năm rồi. So với trước kia, việc cứu sống được những đứa trẻ chỉ 500-700g là điều vô cùng kỳ diệu, khó tin được”. Chăm sóc con ruột của mình, những đứa trẻ nặng 3-4 kg còn sợ làm đau, làm trầy xước trẻ, đằng này, với những đôi chân chỉ bằng ngón tay người lớn, còn làn da mềm oặt, trong suốt, các bác sĩ, điều dưỡng đã phải nâng niu tỉ mỉ và tràn đầy sự cẩn thận, chăm chú đến mức nào.

Điều dưỡng Trần Thị Thu Hương dịu dàng chăm sóc những sinh linh bé nhỏ 

Những đứa trẻ nằm cách ly hoàn toàn, không thể cất tiếng khóc để báo hiệu sự khó chịu của cơ thể. Chị Hương và các điều dưỡng tại khoa phải quan sát các em bé bằng sự nhạy cảm, tình yêu thương của người mẹ và kinh nghiệm của người thầy thuốc. Ở thời điểm bé cần ôm ấp vỗ về nhất, xung quanh chỉ là dây nhợ, máy móc chạy suốt 24 giờ, các em chỉ cần cái chạm nhẹ cơ thể, một bàn tay dịu dàng xoa dịu cơ thể cũng đủ cảm thấy sự ấm áp cần có của bất kỳ trẻ sơ sinh nào. Bàn tay dịu dàng của chị là làn hơi ấm, sự chăm sóc tận tình của chị là phương thuốc hữu hiệu giúp các em bé sơ sinh khỏe hơn từng ngày và về với vòng tay gia đình.

“Mình đã từng làm mẹ nên mình hiểu rất nhiều, thương các em rất nhiều, thấy các bé ở đây yếu ớt, nhỏ xíu nên càng thương hơn, càng phải chăm sóc bé tốt hơn, nâng niu hơn, nhiều khi còn hơn cả con ruột của mình vậy. Quá trình chăm sóc bé cho đến khi bé rời khoa, được về với ba mẹ rất khó khăn. Không chỉ riêng chị, các bạn điều dưỡng ở đây ai cũng vậy, mỗi ca trực cũng bồng bế liên tục, thương lắm. Và khi mỗi em bé được ra viện, là niềm hạnh phúc, là một món quà không thể nào lớn hơn với những người làm về công việc chăm sóc trẻ sơ sinh như chúng tôi” – chị Hương tâm sự.

Nghề y là nghề vất vả, đòi hỏi sự hy sinh, nhưng công việc điều dưỡng tại khoa nhi sơ sinh lại đặc thù hơn. Cùng lúc, các chị phải theo dõi, chăm sóc, lắng nghe sự sống của hàng trăm đứa trẻ sinh non, nhẹ cân với nhiều bệnh lý hiểm nghèo, lúc nào cũng cận kề nguy kịch. Không chỉ theo dõi chỉ số trên máy móc mà phải liên tục “lượn” quanh các con để nhìn từng nét nhăn mặt, từng cái cựa mình, gồng bụng để biết con bị làm sao để kịp thời điều chỉnh, 24/24 giờ như thế. Thế nhưng, được hỏi về sự vất vả trong nghề, chị Hương cười xòa: “Chị có thấy vất vả gì đâu, làm riết rồi quen, quen rồi thấy công việc vô cùng nhẹ nhàng”.

BS.CKI Nguyễn Thị Ngọc Hà, Phó Trưởng Khoa Nhi – Sơ sinh nhận xét: “Để làm được công việc của nhi sơ sinh, đòi hỏi bác sĩ và điều dưỡng không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn phải có tâm và yêu thương bé hết lòng. Điều dưỡng Hương có đầy đủ những tố chất như thế. Tuy không có nhiều kinh nghiệm trong chăm sóc nhi sơ sinh, nhưng trong thời gian ngắn, điều dưỡng Hương đã bắt nhịp được với công việc. Tính tình của Hương rất dịu dàng và hòa nhã nên rất được anh chị em trong khoa yêu mến”. Cuối năm 2018 vừa qua, chị Hương được bình chọn giải ba điều dưỡng chuyên nghiệp, đây là giải bình chọn được phát động trong toàn bệnh viện dành cho điều dưỡng có thành tích tốt nhất trong năm./.

 
Phòng Công tác Xã hội - Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ Theo Sở Y tế TP. Cần Thơ

  In bài viếttin nổi bật


Liên kiết

  • Quản lý chất lượng
  • Thông Tin Dược
  • Lịch Tuần